คณะสงฆ์ต.ป่าแดง เขต 1 ให้แต่ละวัดจัดกิจกรรม “ถวายสลากภัตต์” เอง เพื่องดเว้นคนจำนวนมากรวมกัน จากจัดที่เดี่ยว คือ วัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 112 ครั้ง

พระครูถาวรปัญญาคุณ เจ้าคณะตำบลป่าแดง เขต 1 อ.เมือง จ.แพร่ เจริญพรว่า ตามประเพณีที่ปฏิบัติสืบทอดกันมาแต่โบรณา ประเพณีถวายทานสลากภัตต์(สลากข้าวหม้อและสลากก๋วย)มีขึ้นในวัน แรม 14 ค่ำ เดือน 11 เหนือ (เดือน 11 ดับ)และ ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12( เดือน 12 เป็ง ) ปีนี้ประเพณีถวายสลากข้าวหม้อตรงกันวันที่ 6 กันยายน 2564 สลากก๋วย ตรงกับวันที่ 21 กันยายน 2564 เพื่อทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้บรรพบุรุษญาติพี่น้อง ที่ได้ละสังขารจากโลกนี้ไปแล้ว ซึ่งจะมีการจัดขึ้น ณ วัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง เป็นประจำทุกปี แต่เนื่องด้วยสถานการณ์บ้านเมืองปัจจุบันนี้ ได้เกิดโรคระบาด โควิด 19 แพร่กระจายทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย ทำให้การดำเนินชีวิตของผู้คนได้รับผลกระทบจากการระบาดของ โควิด 19 และมีมาตรการควบคุมสถานการณ์ งดเว้นการจัดกิจกรรมที่มีผู้เข้าร่วมจำนวนมาก ต้องมีระยะห่าง เพื่อเป็นการป้องกันไมให้สัมผัสชิดใกล้กับคนอื่นๆ ที่อาจจะนำเชื้อโรคโควิด 19 มาแพร่ระบาดโดยที่ไม่รู้ตัวนั้น คณะสงฆ์ตำบลป่าแดง เขต ได้มีมติคณะสงฆ์ ว่าในปี 2564 นี้

เพื่อเป็นการกระจายศรัทธาที่มาร่วมกิจกรรมไม่ให้มีจำนวนมาก เสี่ยงต่อการแพร่กระจายเชื้อ โควิด 19 และทำตามมาตรการคุมโรคระบาดของภาครัฐ จึงให้วัดแต่ละวัดจัดกิจกรรมถวายข้าวสลากภัตต์ ทั้งสลากข้าวหม้อ และสลากภัตต์ (สลากก๋วย ) ขึ้นที่วัดของตนเอง จึงประกาศมา ณ ที่นี้ เพื่อทราบและปฏิบัติต่อไป
ธีรพงษ์ ธงออน/แพร่

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 112 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.