สปป.ลาว ส่งคืน 7 คนไทย ที่ล่วงล้ำดินแดนเข้าไปหาเห็ด หลังถูกกักตัวตามมาตรการครบ 14วัน กลับสู่ประเทศไทย

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 269 ครั้ง

สปป.ลาว ส่งคืน 7 คนไทย ที่ล่วงล้ำดินแดนเข้าไปหาเห็ด หลังถูกกักตัวตามมาตรการครบ 14วัน กลับสู่ประเทศไทย

เมื่อเวลา16.30 น.วันที่ 20 ส.ค.2564 ที่บริเวณด่านพรหมแดนช่องเม็ก อ.สิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี นายสฤษดิ์ วิทูรย์ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานีพร้อมด้วยนายอภัย วุฒิโสภากร นายอำเภอสิรินธร เจ้าหน้าที่ ตม. และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเดินทางไปรับตัวคนไทย7คนที่ทางการ สปป.ลาวได้ปล่อยตัวกลับประเทศหลังถูกกักตัว 14วันตามมาตรการของสปป.ลาว เสร็จสิ้น โดยเจ้าหน้าที่ สปป.ลาว ได้นำตัวคนไทยทั้ง 7 คนขึ้นรถตู้ทะเบียน กก 0778 จำปาสัก มายังด่านวังเต่า ชายแดนไทย-ลาว ด้านอำเภอสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี เพื่อส่งมอบคืนให้กับประเทศไทย โดยมีนายสมบูรณ์ เฮืองวงสา และนายโสม บุตกูล รองเจ้าแขวงจำปาสัก เป็นตัวแทนเจ้าแขวงจำปาสักฝ่าย สปป.ลาว เป็นผู้แทนมอบ 7 คนไทยคืนให้กับจังหวัดอุบลราชธานี
พร้อมแจ้งว่าเจ้าแขวงติดภาระกิจไม่ได้มาด้วยตนเอง ในขณะที่นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ได้กล่าวขอคุณ เจ้าหน้าที่ฝ่ายลาวที่ดูแลคนไทยเป็นอย่างดีพร้อมทั้งฝากหนังสือขอบคุณเจ้าแขวงจำปาสักในโอกาสเดียวกันด้วย

จากนั้น เจ้าที่ทางการลาวได้ให้คนไทยทั้ง 7 ลงจากรถ เดินทางเข้าสู่ประเทศไทย
ซึ่งมีเจ้าหน้าที่สาธารณะสุขของไทยนำตัวไปทำการตรวจหาโควิดด้วยชุดตรวจ ATK ระหว่างรอการตรวจคัดกรอง ผู้สื่อข่าวได้สอบถามถึงเรื่องราวที่เป็นกระแสทางโซเชียลว่าทางการลาวได้ฉีดวัคซีนให้หรือไม่ ซึ่งคนไทยทั้ง 7 บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าทางการลาวไม่ได้ฉีดวัคซีนให้แต่อย่างใด และทุกคนถูกปรับตามกฏหมายลาว เป็นเงิน 21,000,000 กีบ หรือคนละ 6,000 ไทย หลังผ่านการคัดกรองที่เจ้าหน้าที่ตม.ทำการถ่ายรูปเพื่อทำประวัติ ภายในอาคารด่าน ตม.ช่องเม็ก
หลังจากทำประวัติเสร็จเจ้าหน้าได้อนุญาตให้ญาติๆที่มารอรับได้ส่งเสียงทักทายกันห่างๆ ผ่านหน้าต่างสำนักงาน ซึ่งหลายคนดีใจจนกลั้นน้ำตาเอาไว้ไม่อยู่ ก่อนจะนำทั้งหมดขึ้นรถส่งตัวไปโรงพยาบาลสนามบ้านยางน้อย อำเภอเขื่องในเพื่อกักตัว 14 วันตามมาตรการต่อไป

เชิดชัย ทองถม(ท่านขุน)/อุบลราชธานี

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 269 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.