อย. ร่วมกับ ปคบ. บุกทลายโรงงานผลิตเครื่องสำอางเถื่อน กวนเองหลังบ้าน

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 201 ครั้ง

อย. ร่วมกับ ปคบ. บุกทลายโรงงานผลิตเครื่องสำอางเถื่อน กวนเองหลังบ้าน

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (#อย.) ร่วมกับ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (#ปคบ.) บุกทลายโรงงานลักลอบผลิตและจำหน่าย #เครื่องสำอาง โดยไม่ได้รับอนุญาต ย่านบางมด กรุงเทพ พบว่าใช้บ้านเป็นสถานที่ผลิตครีมเครื่องสำอางหลายยี่ห้อ เช่น #ครีมสมุนไพรมะระ ยี่ห้อ Kissing , #ครีมขมิ้นเฮอร์เบิล , #ครีมสมุนไพรบ้านตะวัน , ครีมบำรุงผิวหน้า ยี่ห้อเลนาว , #พีแคร์ครีม สมุนไพรขิง , #ครีมไข่มุกผสมบัวหิมะ นอกจากนี้ เครื่องสำอางที่ยึดได้แล้ว ยังมีวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตเครื่องสำอาง มีสารต้องห้ามหลายชนิดทั้ง #สเตียรอยด์ #สารปรอท เป็นต้น ซึ่งเป็นสารต้องห้ามที่ผิดกฎหมายในการผลิตเครื่องสำอางและเป็นอันตรายต่อผู้ใช้

ซึ่งกรณีนี้ เจ้าของโรงงานมีความผิดตามพระราชบัญญัติเครื่องสำอาง พ.ศ.2558 หลายกระทงทั้ง 1.ผลิตเครื่องสำอางที่สงสัยว่ามีวัตถุที่ห้ามใช้เป็นส่วนผสมในการผลิตเครื่องสำอาง (เครื่องสำอางที่เคยประกาศผลวิเคราะห์แล้ว) มีอัตราโทษ จำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 2ผลิตเครื่องสำอางไม่จดแจ้ง มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และ3.ผลิตเครื่องสำอางที่ใช้ฉลากไม่ถูกต้อง มีอัตราโทษ จำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

หากพบการลักลอบผลิต นำเข้า จำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผิดกฎหมาย สามารถแจ้งได้ที่ สายด่วน อย. โทร.1556 หรือสายด่วน ปคบ. โทร.1135

Cr: รัชดาธนาดิเรก รองโฆษกรัฐบาล

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 201 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.