“ปลัด ทส. ติดตามการดำเนินงาน น้ำบาดาลโซดา ห้วยกระเจา หวังยกระดับเป็นวิสาหกิจชุมชนในอนาคต”

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 140 ครั้ง

“ปลัด ทส. ติดตามการดำเนินงาน น้ำบาดาลโซดา ห้วยกระเจา หวังยกระดับเป็นวิสาหกิจชุมชนในอนาคต”

วันที่ 1 เมษายน 2564 เวลา 11.30 น. นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่ ต.ห้วยกระเจา อ.ห้วยกระเจา จ.กาญจนบุรี ติดตามการดำเนินงานโครงการศึกษา สำรวจ และรูปแบบการพัฒนาน้ำบาดาลจากแหล่งกักเก็บน้ำในหินแข็งระดับลึก ในพื้นที่ธรณีวิทยาโครงสร้างซับซ้อน หรือที่รู้จักกันในชื่อ “น้ำพุโซดา ห้วยกระเจา”

พื้นที่ อ.ห้วยกระเจา เป็นพื้นที่ที่ประสบปัญหาภัยแล้งมาอย่างต่อเนื่อง นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้นำความห่วงใยจากรัฐบาล มาเร่งแก้ปัญหาภัยแล้งให้กับประชาชน โดยได้สั่งการให้กรมทรัพยากรน้ำบาดาลดำเนินการสำรวจและขุดเจาะน้ำบาดาลอย่างเร่งด่วน

ปัจจุบัน ได้ดำเนินการขุดเจาะบ่อน้ำบาดาลใน 2 หมู่บ้าน คือ บ้านพยอมงาม หมู่ที่ 12 มีประชาชนได้ประโยชน์ 5 หมู่บ้าน หรือจำนวน 709 ครัวเรือน และ บ้านทุ่งคูณ หมู่ที่ 19 มีประชาชนได้รับประโยชน์ 10 หมู่บ้าน หรือจำนวน 2,015 ครัวเรือน สามารถผลิตน้ำมาใช้ประโยชน์ได้กว่า 1.7 แสน ลบ.ม./ปี โดยในหมู่ 19 นี้ พบว่า เป็นน้ำที่มีความซ่าคล้ายโซดา มีแร่ธาตุสูง สามารถนำมาผลิตเป็นน้ำแร่ดื่มได้ อีกทั้ง ยังพบว่า เป็นพื้นที่ที่มีโครงสร้างทางอุทกธรณีวิทยาที่มีความซับซ้อน และมีความเป็นไปได้สูงที่จะมีศักยภาพในการเป็นแหล่งกักเก็บน้ำบาดาลแห่งใหม่ จึงได้มอบหมายให้ สำนักทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 2 สุพรรณบุรี ดำเนินการศึกษารายละเอียดต่อไป

การสำรวจนี้ จะแบ่งออกเป็น 2 ระยะ โดยระยะแรกนั้นจะเป็นการ วิเคราะห์สภาพธรณีวิทยา ประเมินศักยภาพของแหล่งกักเก็บน้ำ และออกแบบแนวทางการพัฒนาให้มีความเหมาะสม ส่วนในระยะที่ 2 นั้น จะเป็นการจัดทำรูปแบบประปาบาดาลที่มีความเหมาะกับสภาพอุทกธรณีวิทยาและสภาพพื้นที่

นายจตุพร กล่าวถึงน้ำบาดาลที่มีความซ่าคล้ายโซดาว่า “น้ำบาดาลแห่งนี้มีคุณภาพดีและพิเศษกว่าแหล่งอื่น และจะได้หารือกับผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ถึงแนวทางการยกระดับให้เป็นวิสาหกิจชุมชน เพื่อดึงชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมในการบริหารจัดการ และสามารถสร้างเป็นรายได้มาพัฒนาชุมชนต่อไป”

ในโอกาสนี้ นายจตุพร ได้มอบน้ำแร่บาดาลบรรจุขวดให้กับประชาชนที่เดินทางมารับน้ำ จากจุดบริการน้ำแร่อีกด้วย

Cr: กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 140 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.