24 กันยายน วันทหารราบ ราชินีแห่งสนามรบ

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 104 ครั้ง

24 กันยายน วันทหารราบ ราชินีแห่งสนามรบ

“…บนเส้นทางเต็มไปด้วยภยันตราย อุปสรรคนานา มีดงหนามไว้คอยท่า มีผืนป่า ให้พวกเราผจญ ท่ามกลางความทุรกันดารและความหนาวเหน็บ ที่นั่นยังเต็มไปด้วยกับระเบิด และห่ากระสุนที่คอยไว้เตรียมต้อนรับพวกเราเสมอ แม้ว่าบนหัวจะมีหมวกเหล็กอันแสนหนักอึ้ง มีเอ็มสิบหกเป็นเพื่อนคู่กาย แผ่นหลังเต็มไปด้วยเสบียงและกระสุน และเท้าอัดแน่นในคอมแบท แต่ภารกิจของเรา ทหารราบ ยังคงก้าวต่อไปข้างหน้าด้วยความมุ่งมั่น นั่นคือความภูมิใจของเราทหารราบ…”


ทหารราบ คือทหารที่ทำหน้าที่เป็นกำลังรบหลักของกองทัพบกและกองทัพไทย ได้รับสมญานามว่าราชินีแห่งสนามรบ มีภารกิจในการเข้าตี เข้าประชิดข้าศึก ทำลายหรือจับข้าศึกเป็นเชลย และเข้ายึดภูมิประเทศที่สำคัญ โดยบทบาทของหน่วยทหารราบนั้น เป็นการปฎิบัติที่ต้องการความเด็ดขาดในการยุทธเคลื่อนที่เร็ว ทั้งทางพื้นดิน โดยใช้ยานรบทางพื้นดินและทางอากาศโดยอากาศยาน ในการลำเลียงพลเพื่อเข้าปฏิบัติการรบ หรือปฏิบัติภารกิจในพื้นที่ต่างๆได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ
ปัจจุบันกองทัพบก มีหน่วยทหารราบในระดับกองพลทั้งหมด 10 กองพลทหารราบ โดยกระจายไปตามกองทัพภาคต่างๆ และได้มีการปรับปรุงพัฒนาขีดความสามารถของหน่วย ทั้งการจัดหาอาวุธ รวมไปถึงยุทโธปกรณ์ต่างๆ เข้ามาประจำการภายในหน่วย รวมไปถึงการฝึกซ้อมรบในระดับต่างๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มขีดความสามารถ และเป็นการเสริมแนวรบในด้านต่างๆ ให้มีความพร้อมในการป้องกันประเทศอยู่เสมอ
สำหรับวันสำคัญของเหล่าทหารราบนั้น ได้ถือเอาวันที่ 24 กันยายนของทุกปีเป็นวันทหารราบ ซึ่งมีเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ทางทหารเกิดขึ้น 2 ประการคือ

  1. เป็นวันพระราชพิธีเฉลิมชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว
  2. เป็นวันที่สมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานธงชัยเฉลิมพลแก่กองพันทหารราบ
    นับเป็นครั้งแรกที่กองทหารไทยได้รับพระราชทานธงประจำกอง
    วันนี้จึงถือเป็นความภาคภูมิใจของทหารราบทุกคน ในการที่จะดำรงไว้ซึ่งเกียรติและศักดิ์ศรีของนักรบให้เป็นที่ประจักษ์ต่อไป

24กันยายน_วันทหารราบ

ราชินีแห่งสนามรบ

ทหารมีไว้ทำไม

smartsoldiersstrongarmy

Cr: ศูนย์ประชาสัมพันธ์กองทัพภาคที่ 3

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 104 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.