พิษณุโลก พลิกวิกฤตเป็นโอกาสน้ำพริกดำตำครกไม้โบราณ ราคาถูก 5 บาท แห่งเดียวที่นครไทย

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 114 ครั้ง

เมื่อวันที่ 11 ก.ย. 63 ผู้สื่อข่ารายงานว่า ที่ร้านชาฟู ม.4 ต.นครไทย อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ซึ่งเปิดจำหน่ายเกี่ยวกับอาหารบางชนิด พร้อมเครื่องดื่ม ชา กาแฟ ตามยุดตามสมัย ที่คนไทยกำลังนิยมดื่มกาแฟกันมากขึ้นในช่วงที่ผ่านมา แต่ปรากฏว่าช่วงเกิดเหตุโรคโควิด-19 ระบาด ทำให้ธุรกิจการค้าขาย ตลอดทั้งร้านค้าต่างๆต้องหยุดการขายจำหน่ายกันไปหมด เพราะค้าขายเปิดร้านไม่ได้ น.ส.ดวงกมล แก้วคำ เจ้าของร้านกาแฟชาฟู พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส ด้วยการมองช่องทางทำมาหากินอีกทาง

เนื่องจากเปิดร้านจำหน่ายกาแฟมาประมาณ 3 ปี หลังเจอพิษโควิด ทำให้ร้านต้องหยุดไปนานหลายเดือน แต่พอกลับมาเปิดอีกครั้งลูกค้าที่เคยมาใช้บริการกลับหายไปเกินครึ่ง ทำให้รายได้ไม่พอเพียงกับค่าใช้จ่าย จึงต้องมองหาวิธีทำมาหากินเพิ่มเติม โดยลงทุนทำน้ำพริกดำแบบโบราณ ที่ตกทอดมาจากรุ่นย่า ที่ทำมาหลายสิบปี น.ส.ดวงกมล แก้วคำมา เปิดเผยว่า ช่วงแรกที่เปิดร้านจำหน่ายกาแฟรายได้พออยู่ได้ เป็นค้าน้ำค่าไฟ เหลือบ้างเล็กน้อยเป็นทุนในการซื้อวัสดุอาหารต่อ แต่ดีอย่างเพราะไม่ต้องเช่าร้านค้า เนื่องจากเป็นบ้านพักอาศัยปรับแต่งเป็นร้านกาแฟ

จึงไม่เสียค่าเช่ารายเดือน ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายอีกทาง แต่หลังจากเจอพิษโควิด ทำให้รายได้หดหายไปมาก ทำให้ต้องหารายได้เสริมอีกทาง โดยได้สูตรทำพริกน้ำดำโบราณมาจากย่าป่น เพราะย่าป่นเป็นคนทำพริกดำโบราณมานานร่วม 30-40 ปี ตั้งแต่ตนยังไม่เกิด ช่วงนี้ย่าป่นอายุมาก 70 กว่าปี ไม่สามารถทำพริกดำเองได้ จึงตกมาถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน เพราะการทำพริกดำโบราณ แต่ต้องใช้แรงคนทำอย่างเดียว ตั้งแต่คัดเลือกพริกแห้งพันธุ์ดี นำมาใส่กระทะใบบัวตั้งเตาไฟอั้งโล่คั่วจนสุกได้ที่ ก่อนจะนำมาใส่ครกไม้โบราณตำจนละเอียด พร้อมเอาเครื่องปรุงมาผสมตามสัดส่วนจนครบ จากนั้นบรรจุใส่ถุงพลาสติกใสถุงละ 5 บาท ถ้าบรรจุใส่ถุงรวม จำนวน 25 ถุง จะขาย ราคา 100 บาท นำไปส่งให้ร้านค้ารับไปขายปลีกต่อ ทางร้านค้าจะได้กำไร ถุงละ 25 บาท ทำให้น้ำพริกดำโบราณย่าป่นได้รับความนิยมในท้องตลาด โดยเฉพาะผู้ที่เคยซื้อพริกดำโบราณทานจะกลับมาซื้อไปทานอีก นอกจากนั้นยังเป็นของฝากให้กับผู้ที่ชื่นชอบน้ำพริกได้อีกด้วยน.ส.ดวงกมล กล่าวว่า หลังจากหันมาทำน้ำพริกดำโบราณ ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น สามารถนำมาจุนเจือช่วยในเรื่องค่าใช้ได้มากขึ้น และยังพอเหลือที่จะเก็บไว้ลงทุนในคราวต่อไป ส่วนร้านกาแฟก็ยังเปิดขายอยู่เหมือนเดิม แม้ลูกค้าจะลดลงไปมาก เพราะเจอโควิดระบาด ช่วงนี้ต้องทำใจ แต่ยังมีรายได้เสริมจากน้ำพริกดำโบราณดังกล่าว

สำหรับผู้ที่ต้องการทดลองน้ำพริกดำโบราณ สามารถ ติดต่อสอบถามได้ที่ น.ส.ดวงกมล 0846177766 ปรีชา นุตจรัส รายงานข่าว

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 114 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.