📌กระทรวงยุติธรรม แถลงข่าว ผลการดำเนินการสืบสวนสอบสวน กรณี นางสาวโทโมโกะ คาวาชิตะ นักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นถูกฆาตกรรมที่จังหวัดสุโขทัย เมื่อ พ.ศ. 2550

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 27 ครั้ง

📌กระทรวงยุติธรรม แถลงข่าว ผลการดำเนินการสืบสวนสอบสวน กรณี นางสาวโทโมโกะ คาวาชิตะ นักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นถูกฆาตกรรมที่จังหวัดสุโขทัย เมื่อ พ.ศ. 2550

ในวันพฤหัสบดีที่ 23 กรกฎาคม 2563 เวลา 13.00 น. ณ ห้องรับรองกระทรวงยุติธรรม ชั้น 2 อาคารราชบุรีดิเรกฤทธิ์ ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ กรุงเทพมหานคร นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วย ว่าที่ร้อยตรี ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พันตำรวจโท กรวัชร์ ปานประภากร อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ และ พันตำรวจโท วรรณพงษ์ คชรักษ์ ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ให้การต้อนรับ นายโทโมยูกิ ฟูจิยามะ หัวหน้านายตำรวจญี่ปุ่น/เลขานุการเอก และนายฮิโรยูกิ มูระมัตสึ เลขานุการโทและกงสุล เพื่อหารือกรณีนางสาวโทโมโกะ คาวาชิตะ ซึ่งถูกฆาตกรรม เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2550 ที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย จังหวัดสุโขทัย ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของกรมสอบสวนคดีพิเศษ โดยมีคณะเจ้าหน้าที่จากกรมสอบสวนคดีพิเศษ และสถาบันนิติวิทยาศาตร์ ให้การต้อนรับและร่วมหารือ
โดยกรณีดังกล่าว กรมสอบสวนคดีพิเศษได้รับเป็นคดีพิเศษที่ 188/2556 เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2556 โดยได้รับคดีดังกล่าวภายหลังจากเกิดเหตุประมาณ 6 ปี ต่อมาได้ยุติการสอบสวน เนื่องจากไม่ปรากฏว่าผู้ใดเป็นผู้กระทำความผิด อย่างไรก็ตาม กรมสอบสวนคดีพิเศษยังดำเนินการสืบสวนเพื่อหาตัวผู้กระทำความผิดอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด พนักงานสืบสวนได้ส่งวัตถุพยานของผู้เสียชีวิต ให้สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ทำการตรวจพิสูจน์ซ้ำอีกครั้ง โดยใช้วิธีการตรวจหารูปแบบสารพันธุกรรมด้วยน้ำยาใหม่ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านนิติวิทยาศาสตร์จากเครือข่ายนิติพันธุศาสตร์แห่งประเทศไทย ร่วมให้ความเห็นในกรณีดังกล่าวว่า มีความเกี่ยวข้องกับคนเชื้อชาติญี่ปุ่นหรือเกาหลี และเห็นพ้องกันว่าควรแจ้งข้อมูลให้ทางประเทศญี่ปุ่นรับทราบและจะใช้เป็นแนวทางในการสืบสวนต่อไป จากการเข้าหารือกับหัวหน้าตำรวจประจำสถานทูตญี่ปุ่น มีความประสงค์จะขอให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ นําพยานหลักฐานที่เป็น DNA ซึ่งตรวจพบที่เสื้อผ้าของผู้เสียชีวิต โดยขอให้นําข้อมูลนี้ไปประสานกับทาง INTERPOL เพื่อเปรียบเทียบกับข้อมูลอาชญากรของ INTERPOL และคณะพนักงานสืบสวนได้ประสานกับหัวหน้านายตำรวจประจำสถานทูตญี่ปุ่น เพื่อดำเนินการตามช่องทางกฎหมายความร่วมมือระหว่างประเทศ ให้ทางการญี่ปุ่นดำเนินการร้องขอต่อศาลในการเชิญตัวผู้ต้องสงสัยชาวญี่ปุ่นที่พำนักอยู่ในประเทศญี่ปุ่น มาตรวจสารพันธุกรรม เพื่อนำมาตรวจเปรียบเทียบกับสารพันธุกรรมที่พบที่ขอบกางเกงของนางสาวโทโมโกะฯ รวมทั้งคณะพนักงานสืบสวนจะทำการสืบสวนเพิ่มเติมว่า ในช่วงเกิดเหตุ นอกจากผู้ต้องสงสัยรายดังกล่าวแล้ว ยังมีชาวเกาหลีหรือชาวญี่ปุ่น เข้ามาเที่ยวในพื้นที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยในช่วงวันเวลาเกิดเหตุอีกหรือไม่ อย่างไร ซึ่งผลการดำเนินการมีความคืบหน้าเป็นประการใดจะได้นำเสนอในโอกาสต่อไป กระทรวงยุติธรรม และกรมสอบสวนคดีพิเศษ รวมทั้งหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายของญี่ปุ่น ได้ร่วมมือกันอย่างใกล้ชิด และมีความสัมพันธ์ที่ดีมาโดยตลอด เพื่อร่วมมือกันคลี่คลายคดีดังกล่าวต่อไป

กระทรวงยุติธรรม #แถลงข่าว #ผลการดำเนินการสืบสวนสอบสวน #กรณี #นางสาวโทโมโกะ #คาวาชิตะ #นักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นถูกฆาตกรรมที่จังหวัดสุโขทัย เมื่อ พ.ศ. 2550

Cr: กระทรวงยุติธรรม

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 27 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.