มุกดาหารพบติดเชื้อโควิด 19 รวม 3 ราย 1 ข้าราชการ 2 บุคลากรทางการแพทย์

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 810 ครั้ง


มุกดาหาร /เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2563 ในขณะที่จังหวัดมุกดาหารโดย นายชยันต์ ศิริมาศ ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร ประชุมเรื่องการป้องกันภัยไวรัสโควิด-19 ตามสื่อโซเชี่ยลที่มีข่าวว่ามีเจ้าหน้าที่ระดับสูงของจังหวัดมุกดาหารติดเชื้อไวรัสโควิด19 จากแถลงการณ์ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ กรณีโรคติดเชื้อ COVID -19 จังหวัดมุกดาหาร ฉบับที่ 1 แจ้งว่า
จังหวัดมุกดาหาร ณ วันที่ 26 มีนาคม 2563 กระทรวงสาธารณสุขได้รายงานข้อมูลผู้ติดเชื้อ COVID -19 ในพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร จำนวน 3 ราย ตามที่ปรากฏเป็นข่าว ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ กรณีโรคติดเชื้อ COVID -19 จังหวัดมุกดาหาร ได้แจ้งรายละเอียด ดังนี้ ผู้ติดเชื้อรายที่ 1 เป็นเพศชาย อายุ 54 ปี อาชีพรับราชการ วันที่ 17 มี.ค. เริ่มมีอาการไข้จากนั้นพักสังเกตอาการตัวเองอยู่ที่บ้านพัก และได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลมุกดาหารในวันที่ 23 มีนาคม 63 ผลตรวจพบเชื้อ COVID -19 ผู้ติดเชื้อรายที่ 2 เพศชายอายุ 49 ปี และผู้ป่วยรายที่ 3 เพศหญิง อายุ 38 ปี เป็นบุคคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข ทั้ง 2 ราย มีประวัติการให้บริการผู้ป่วย ยืนยันติดเชื้อไวรัส COVID -19 ซึ่งขณะนี้รักษาตัวที่โรงพยาบาลในกรุงเทพมหานคร ทั้งนี้ ผู้ติดเชื้อรายที่ 2 และ 3 ไม่แสดงอาการเจ็บป่วย ดังนั้นจึงมีโอกาสในการ แพร่เชื้อน้อยมาก อย่างไรก็ตามเพื่อให้เกิดความมั่นใจกับประชาชนได้มีการแยกผู้ติดเชื้อและติดตามเฝ้าระวังผู้สัมผัสใกล้ชิด ขณะนี้ยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม
ทีมสอบสวนควบคุมโรคระดับจังหวัดร่วมกับทีม สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 อุบลราชธานีได้
ดำเนินการเฝ้าระวังสอบสวน โดยมีการค้นหาติดตามผู้สัมผัสที่เกี่ยวข้อง เบื้องต้นพบว่ามีผู้สัมผัสกับผู้ติดเชื้อทั้ง 3
ราย จำนวน 38 ราย ได้ประสานติดตามตัวมาตรวจทางห้องปฏิบัติการครบทั้ง 38 ราย (เมื่อ 25 มีนาคม 63) ผลตรวจไม่พบเชื้อจำนวน 25 ราย และอยู่ในระหว่างรอผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการ 13 ราย โดยมีการเฝ้าระวังเชิงรุกและค้นหาผู้ที่มีความเสี่ยงอย่างต่อเนื่อง ครอบคลุมถึงการคัดกรองกลุ่มเสี่ยง ที่เป็นหัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่ ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการไม่พบเชื้อแต่อย่างใด จึงขอให้พี่น้องประชาชนได้มั่นใจในกระบวนการป้องกันควบคุมโรคจังหวัดมุกดาหารเป็นไปอย่างเข้มข้น มีประสิทธิภาพและอย่าได้ตระหนกในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งรับฟังข้อมูลข่าวสารจากศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ กรณีโรคติดเชื้อ COVID -19 จังหวัดมุกดาหารอย่างต่อเนื่อง
ในส่วนของทีมควบคุมโรคได้เข้าไปดำเนินการร่วมกับผู้ปฏิบัติงานในที่ทำงานของผู้ป่วย โดยการรณรงค์ทำความสะอาด ฆ่าเชื้อด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ ในสถานที่ทำงานและบ้านพักของผู้ป่วยติดเชื้อ และให้คำแนะนำในการปฏิบัติตัวแก่ผู้ร่วมงาน และกลุ่มที่เสี่ยงต่อการสัมผัสเชื้อ ตลอดจนประชาชนที่มารับบริการโดยจะดำเนินการอย่างต่อเนื่อง จนกว่าจะพ้นระยะการแพร่เชื้อ และขอความร่วมมือ ประชาชนในจังหวัดมุกดาหารปฏิบัติตามนโยบาย เว้นระยะห่างทางสังคม อย่างเคร่งครัด กินร้อน ใช้ช้อนส่วนตัว ล้างมือบ่อยๆ ไม่ใช้ของร่วมกัน สวมหน้ากากผ้าเมื่อจำเป็นต้องออกไปที่สาธารณะ หากมีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ มีเสมหะให้สวมหน้ากากอนามัย แยกตัวจากผู้อื่นและไปพบแพทย์สถานพยาบาลใกล้บ้าน หากสงสัยว่าตนเองเสี่ยงต่อการติดเชื้อ COVID -19 โปรดให้ข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อการรักษาพยาบาลต่อไป
ไกรสมุทร นามโพธิ์ไทร/รายงานจากมุกดาหาร

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 810 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.