ลองมองอีกมุม กับไวรัสโคโรนา

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 534 ครั้ง

👀 ลองมองอีกมุม กับไวรัสโคโรนา

ใครจะบ่น จะว่าประเทศตัวเองยังไง แต่เหตุการณ์ไวรัสโคโรน่าครั้งนี้ ทำให้ผม “โคตรภูมิใจ” กับประเทศของตัวเอง

ทำไมนะเหรอครับ ก็ลองดูเรื่องจริงๆง่ายๆที่เกิดขึ้น

  • นักท่องเที่ยวจีนมาไทยเยอะสุด แต่สัดส่วนผู้ติดเชื้อน้อยสุด เพราะเราคัดกรองและแยะผู้ป่วยไปรักษาได้ดี และที่สำคัญ ไม่มีใครตาย รักษาหายไปมากกว่าครึ่งแล้ว และเชื่อว่าที่เหลือก็จะหายและกลับบ้านได้
  • ในขณะที่ประเทศอื่นกำลังแข่งกันผลิตวัคซีน แต่พี่ไทยเป็นประเทศแรกที่คิดยารักษาได้ โดยเอายารักษาโรคเอดส์ผสมยาไข้หวัดใหญ่ เออ ดูความเก่งในการพลิกแพลงของแพทย์ไทย
  • และแม้จะเริ่มมีบางร้านติดป้ายไม่ต้อนรับคนจีน แต่คนไทยส่วนใหญ่ มีแต่ส่งกำลังใจให้ มีวุฒิภาวะพอที่จะแยกแยะว่านี่ไม่ใช่ความผิดของใคร แต่เป็นวิกฤตที่ทั่วโลกต้องช่วยกัน แม้กระทั่งพระประมุขของไทยยังทรงแสดงความห่วงใยและให้กำลังใจมหามิตรของไทย แต่ประเทศอื่นวิตกจริตกันแบบแสดงความเห็นแก่ตัว และลามไปถึงการรังเกียจคนเอเชียด้วย
  • คนไทยในจีนเอง เราก็พยายามดูแลอย่างดีที่สุด แม้จะต้องรอคิวกลับบ้านตามระเบียบของจีน แต่เราให้เดินทางฟรี และเชื่อว่ากลับมาก็ต้องดูแลอย่างดีไม่ใช่ปล่อยเกาะแบบหลายประเทศ จนทั้งคนกลับและคนในพื้นที่ประท้วงกันวุ่นวาย

ทั้งหมดนี้ ดำเนินการจนกระทั่งทั่วโลกต้องมามองไทยแล้วทึ่ง ทูตจีนซาบซึ้ง คนป่วยจีนหายกลับไปโพสต์ชื่นชมเป็นการใหญ่ ชาวเน็ตจีนต่างขอบคุณและโพสต์ว่าฉันรักประเทศนี้จริงๆ ต่างชาติอึ้งว่าไทยแลนด์ ยูทำได้ยังไง!?

แบบนี้จะไม่ให้ผมปลื้มประเทศตัวเองได้ไง ประเทศเล็กๆในเอเชีย ที่ทั่วโลกต้องทึ่ง ส่วนใครไม่ปลื้ม จะเอาแต่จับผิด ก็ถือเป็นกรรมของตัวเองก็แล้วกัน!

(โอเคนะ ปัญหามันก็คงจะมีบ้าง แต่โพสต์นี้คือ ขอชื่นชมและให้กำลังใจคนทำงานที่ทุ่มเทมากๆตลอดหลายวันมานี้ครับ โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับที่อื่นๆแล้ว เราถือว่าไม่แย่เลย และเชื่อเถอะครับ เมื่อวิกฤตนี้ผ่านพ้นไป คนจีนจะยิ่งให้ใจกับประเทศไทยแบบหมดใจเลย)

Cr. #WarutKanuchit

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 534 ครั้ง

โพสต์ที่คุณต้องอ่าน...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.