เร่งลดปัญหาฝุ่นจิ๋ว เข้มบังคับใช้กฎหมายทุกมิติ

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 291 ครั้ง

📣📣 เร่งลดปัญหาฝุ่นจิ๋ว เข้มบังคับใช้กฎหมายทุกมิติ
.
🧑🧑 พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกประจำ รอง นรม. เผยว่า สถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ในหลายพื้นที่และ กทม. เริ่มคลี่คลายหลังจากฝนตก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ย้ำให้ทุกส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ให้ความสำคัญ ร่วมแก้ปัญหาค่ามาตรฐานฝุ่นละอองอย่างจริงจัง ทั้งระยะสั้นและระยะยาว โดยเฉพาะมาตรการบังคับใช้กฎหมายในการควบคุมต้นเหตุจากการเกิดฝุ่นละอองจากยานพาหนะ โรงงานอุตสาหกรรม การก่อสร้าง รวมทั้งการเผาและกิจการที่ก่อให้เกิดควัน
.
✅✅ ให้ทุกส่วนราชการพิจารณาตรวจสอบยานพาหนะในสังกัดและลดการใช้ยานพาหนะราชการในพื้นที่วิกฤติ ควบคู่ไปกับการสร้างจิตสำนึกและขอความร่วมมือประชาชนกับมาตรการของรัฐมากขึ้น
.
✅✅ ให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ติดตาม แจ้งเตือน และให้คำแนะนำกับประชาชน ถึงแนวโน้มสภาวะอากาศและค่ามาตรฐานฝุ่นละอองในพื้นที่ต่างๆ อย่างต่อเนื่อง เตรียมความพร้อมทางร่างกายและอุปกรณ์ป้องกันตนเอง
.
✅✅ ให้กระทรวงมหาดไทย โดยทุกจังหวัด และ กทม. คุมเข้มการก่อสร้างทั้งรถไฟฟ้าและตึกสูงในเมืองใหญ่ตามมาตรการที่กำหนดอย่างจริงจัง ปรับลดเวลาการขนส่งในเมืองในภาวะวิกฤตทันที รวมทั้งควบคุมการเผาในที่โล่งหรือกิจการที่ก่อให้เกิดควันให้มากที่สุด
.
✅✅ ขอความร่วมมือ กระทรวงคมนาคมโดยกรมการขนส่งทางบก ประสานกับตำรวจ ตรวจจับและบังคับใช้กฎหมายเข้มกับรถควันดำอย่างจริงจัง ตรวจตราสภาพรถสาธารณะของรัฐไม่ให้สร้างปัญหาเองและพิจารณาปรับการเดินรถโดยสารสภาพใหม่หรือนำรถไฟฟ้า เข้ามาใช้ในพื้นที่ชั้นในหรือพื้นที่ชุมชนมากขึ้น สนับสนุนประชาชนให้หันมาใช้ระบบขนส่งสาธารณะของรัฐมากขึ้น
.
✅✅ กระทรวงอุตสาหกรรม ขอให้คุมเข้มโรงงานอุตสาหกรรมและขอความร่วมมือลดกำลังผลิตทันทีที่เกิดภาวะวิกฤต
.
✅✅ ขอให้กระทรวงพาณิชย์ ลงตรวจตราควบคุมราคาสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ โดยเฉพาะหน้ากากอนามัยและเครื่องฟอกอากาศ เพื่อมิให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน
.
✅✅ ขอให้ กทม.เร่งเพิ่มพื้นที่สีเขียวส่วนกลางให้มากขึ้น และพิจารณาล้างถนน และต้นไม้ข้างทางทุกวัน เพื่อช่วยลดปัญหาภาวะการฟุ้งกระจายของฝุ่นขนาดเล็ก

nnt #สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ #ฝุ่นพิษ #ฝุ่นจิ๋ว #แก้ไขปัญหา #กฎหมาย #PRDRD

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 291 ครั้ง

โพสต์ที่คุณต้องอ่าน...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.