ศูนย์อนามัยที่ 2 พิษณุโลก จัดกิจกรรมรณรงค์วันล้างมือโลก เพื่อสร้างเสริมพฤติกรรมสุขภาพลดอัตราการเกิดโรคทางเดินอาหาร

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 516 ครั้ง


วันที่ 9 ตุลาคม 2562 นาย สุธน เพ็งคุ้ม รองผู้อำนวยการศูนย์อนามัยที่ 2 พิษณุโลก เป็นประธานในการเปิดงานการรณรงค์การล้างมือเนื่องในวันล้างมือโลก ที่บริเวณโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 8 (บ้านมะขามสูง) อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก เนื่องในวันล้างมือโลกที่จะมาถึงในวันที่ 15 ตุลาคม2562 ซึ่งทางสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติได้กำหนดให้เป็นวันล้างมือโลกของทุกๆ ปี เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ประชากรทั่วโลกเห็นความสำคัญของการล้างมือ ด้วยน้ำและสบู่ ซึ่งเป็นวิธีการล้างมือที่มีประสิทธิภาพและเสียค่าใช้จ่ายน้อยในการป้องกันโรคติดเชื้อที่สำคัญ


จากการศึกษาทางการแพทย์พบว่าการล้างมืออย่างอย่างถูกวิธีเป็นเวลา 15 วินาที สามารถลดเชื้อโรคได้ถึง 90 เปอร์เซ็นต์ ในชีวิตประจำวันจึงควรล้างมือก่อนการเตรียม/ปรุงอาหาร ก่อนรับประทานอาหาร หลังขับถ่าย ก่อนและหลังสัมผัสผู้ป่วย และ หลังจากเข้าน้องน้ำ จะช่วยลดอัตราการติดเชื้อและอันตรายจากโรคเหล่านี้ได้อย่างเป็นรูปธรรม
ศูนย์อนามัยที่ 2 พิษณุโลก จึงได้นำเด็กนักเรียนมาร่วมทำการจัดกิจกรรม พร้อมแสดงขั้นตอนการล้างมืออย่างถูกวิธีจำนวน 7 ขั้นตอนไปพร้อมๆ กัน ประกอบไปด้วย ฝ่ามือถูกัน ฝ่ามือถูหลังมือ ฝ่ามือถูมือและนิ้มมือถูซอกนิ้ว หลังนิ้วมือถูฝ่ามือ ถูนิ้วหัวแม่มือโดยรอบด้วยฝ่ามือ ปลายนิ้วมือถูขวางฝ่ามือ และถูรอบข้อมือ โดยทุกขั้นตอนทำ 5 ครั้ง สลับกันทั้ง 2 ข้าง ซึ่งการล้างมือด้วยวิธีข้างต้น เป็นวิธีการที่มีประสิทธิภาพ เสียค่าใช้จ่ายน้อยและสามารถป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคได้ทันที ปรีชา นุตจัรส รายงานข่าว

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 516 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.