พลังงาน เตรียมแนวทางลดปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 ระบุอยู่ระหว่างศึกษายกเลิกจำหน่ายเบนซิน 1 – 2 ชนิด

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 212 ครั้ง

🧔🧔 นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน เผยว่าได้เตรียมแนวทางร่วมลดปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM2.5 ที่เกิดขึ้นในประเทศ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ
.
✅✅ ปรับโครงสร้างขับเคลื่อนด้วยไบโอดีเซล เพื่อส่งเสริมการใช้ไบโอดีเซลบี10 แทนการใช้บี 7 มีเป้าหมายเป็นน้ำมันดีเซลเกรดพื้นฐานในปีหน้า โดยจะให้ทุกสถานีบริการน้ำมันสามารถจำหน่ายดีเซลบี10 ครบทุกแห่ง ตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค.63 เป็นต้นไป
.
✅✅ ไตรมาส 1 ปีหน้าจะเห็นยอดการใช้บี 10 อยู่ที่ 30-40 ล้านลิตรต่อวัน ควบคู่กับการผลักดันการใช้บี 20 ในรถบรรทุกขนาดใหญ่อย่างต่อเนื่องด้วย
.
💥💥 วันพรุ่งนี้ (9 ต.ค.62) จะหารือร่วมกับผู้ประกอบการภาครัฐและเอกชนที่มีประสบการณ์จริงจากการดำเนินโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทน เพื่อหาเเนวทางผลักดันโครงการ 1 ชุมชน 1 พลังงานทางเลือก ส่งเสริมให้เกิดการจัดตั้งโรงไฟฟ้าชุมชน ที่ใช้วัตถุดิบจากพืชพลังงานในพื้นที่ เช่น ซังข้าวโพด และเศษวัสดุพืชผลทางการเกษตรกร
.
👉👉 สิ้นปีนี้(62) เตรียมออกมาตรการสนับสนุนการใช้รถยนต์ไฟฟ้า หรือ อีวีให้มากขึ้น หลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นร้อยละ 20 เช่น จากระบบไฮบริด ไปปลั๊กอิน และเป็นพลังงานไฟฟ้าหรืออีวีแบบ 100% แม้ขณะนี้ยังไม่สามารถผลักดันได้เต็มที่ แต่จะเริ่มสนับสนุนภาคการผลิตของไทยให้ผลิตแบตเตอรี่รองรับรถยนต์ไฟฟ้า ก่อนนำไปสู่เป้าหมายเป็นศูนย์กลางแบตเตอรี่ของอาเซียน และเป็นผู้นำในตลาดยานยนต์
.
📌📌 ขณะนี้มอบหมายให้กรมธุรกิจพลังงานอยู่ระหว่างการศึกษาและหารือร่วมกับกลุ่มผู้ค้าน้ำมันและกลุ่มโรงกลั่น เพื่อพิจารณายกเลิกการจำหน่ายน้ำมันกลุ่มเบนซินลง 1-2 ชนิด ส่วนจะยกเลิกการจำหน่ายเกรดใดนั้น จะพิจารณาอย่างรอบด้าน รวมถึงผลกระทบต่อเกษตรกร เพราะน้ำมันเบนซินมีส่วนผสมของเอเทอร์นอลที่ผลิตจากพืชเกษตร เช่น อ้อย และมันสำปะหลัง
.
📍📍 คาดว่าจะเห็นความชัดเจนการยกเลิกเบนซินในเบื้องต้นได้ประมาณ พ.ย.62

nnt #สำนักขาวกรมประชาสัมพันธ์ #กระทรวงพลังงาน #ฝุ่นละออง #แก้ไขปัญหา #แนวทาง #น้ำมันเบนซิน #ไบโอดีเซล10 #รถยนต์ไ

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 212 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.