ค่า PM 2.5 ปริมาณฝุ่นละอองเริ่ม ลดลง ร่วมกันแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 363 ครั้ง

🙎‍♂ นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ สรุปรายงานคุณภาพอากาศ (ค่า PM2.5) ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ร่วมกับกรุงเทพมหานคร ประจำวันที่ 1 ตุลาคม 2562 ดังนี้

1️ ปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 ตรวจวัดได้ระหว่าง 40 – 81 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เกินเกณฑ์มาตรฐาน 15 สถานี (ค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร) ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ได้แก่ แขวงหิรัญรูจี เขตธนบุรี กรุงเทพฯ, ริมถนนกาญจนาภิเษก เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ, แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ, แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ, แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพฯ, ริมถนนพระราม 4 เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ, ริมถนนอินทรพิทักษ์ เขตธนบุรี กรุงเทพฯ, ริมถนนลาดพร้าว เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ, ริมถนนดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ, แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ, ต.บางกรวย อ.บางกรวย นนทบุรี, ต.ทรงคะนอง อ.พระประแดง สมุทรปราการ, ต.ตลาด อ.พระประแดง สมุทรปราการ, ต.ปากน้ำ อ.เมือง สมุทรปราการ, ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน สมุทรสาคร ปริมาณฝุ่นละอองมีแนวโน้มลดลง แต่ยังมีคุณภาพอากาศที่อยู่ในเกณฑ์เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

2️ กรมอุตุนิยมวิทยาประจำวันที่ 1 ตุลาคม 2562 รายงานว่า ความกดอากาศสูงที่แผ่จากประเทศจีนได้อ่อนกำลังลง ลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้และอ่าวไทยเข้ามาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก ภาคกลาง และภาคเหนือตอนล่าง ลักษณะเช่นนี้ทำให้มีหมอกบางในตอนเช้า และมีฝนเพิ่มขึ้นในบริเวณประเทศไทยตอนบน มีส่วนช่วยทำให้การสะสมของฝุ่นละอองในพื้นที่ กทม.และปริมณฑลเริ่มลดลง ตั้งแต่ช่วงคืนของวันที่ 30 กันยายน 2562 ที่ผ่านมา

3️ จากสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 สูงเกินมาตรฐานดังกล่าว กระทรวงสาธารณสุข ยังคงประกาศแจ้งเตือน ให้ประชาชนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงทางสุขภาพที่จะได้รับผลกระทบจากฝุ่น PM2.5 ได้แก่ เด็กเล็ก /หญิงตั้งครรภ์ /ผู้สูงอายุ/ และผู้มีโรคประจำตัว ในพื้นที่ที่ฝุ่นละอองเกินมาตรฐานควรหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรม หรือออกกำลังกายกลางแจ้ง หากจำเป็นต้องออกนอกบ้านเป็นเวลานาน ควรสวมหน้ากากอนามัย เพื่อเป็นการป้องกันฝุ่นละออง รวมถึงป้องกันโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจ ซึ่งเป็นไปตามหลักการป้องกันไว้ก่อน

4️ คพ. ได้แจ้งประสาน กทม. บก.จร. กระทรวงคมนาคม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินมาตรการตามแผนปฏิบัติการขับเคลื่อนวาระแห่งชาติ “การแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละออง” ที่ได้ผ่านความเห็นชอบจาก กก.วล. ตามข้อสั่งการของท่านนายกรัฐมนตรีในที่ประชุม ณ ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2562 รวมทั้งขอความร่วมมือประชาชนงดการเผาในที่โล่งทุกชนิด บำรุงรักษาเครื่องยนต์ไม่ให้เกิดควันดำ ใช้ระบบขนส่งสาธารณะทดแทนการใช้รถส่วนบุคคล ตรวจสอบและไม่ใช้รถขนส่งสาธารณะที่มีควันดำ และขอความร่วมมือสถานที่ก่อสร้างและโรงงานอุตสาหกรรมควบคุมและลดการระบายฝุ่นและมลพิษทางอากาศ และในที่ประชุม พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มีข้อสั่งการให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นำ มาตรการ ดังกล่าวจากการประชุมรวมทั้งข้อสั่งการและข้อคิดเห็นจากกระทรวงต่างๆ เสนอคณะรัฐมนตรีโดยเร็ว

7️ คพ. ได้ติดตาม ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 พบว่าตั้งแต่เวลา 22.00 น. ของวันที่ 30 กันยายน 2562 ค่า PM 2.5 ในหลายพื้นที่มีค่าลดลงอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งถึงช่วงเช้าของวันที่ 1 ตุลาคม 2562 โดยเกือบทั้งหมดค่า PM 2.5 ลดลงต่ำกว่าค่ามาตรฐาน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ทั้งนี้เนื่องจากแนวความกดอากาศสูงอ่อนกำลังลง ประกอบกับช่วงหัวค่ำของเมื่อวาน (วันที่ 30 กันยายน 2562) เกิดฝนตกในหลายพื้นที่ของ กทม.และปริมณฑล

8️ จากรายงานกรมอุตุนิยมวิทยา รายสัปดาห์ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2562 จะมีปริมาณฝนเพิ่มขึ้น เป็นร้อยละ 20 ของพื้นที่ ประกอบกับอิทธิพลจากลมตะวันออกเฉียงใต้ พัดเข้าสู่พื้นที่ กทม.และปริมณฑล ลักษณะเช่นนี้ จะทำให้ปริมาณ PM 2.5 ที่สะสมในบรรยากาศลดลง

สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ #nnt #ฝุ่นละออง #กรมควบคุมมลพิษ #prdrd

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 363 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.