อ.ไชยันต์ แจ้งความ ปอท.ล่ามือมืดสร้างข่าวเท็จตัดต่อข้อความให้คนเข้าใจผิดคิดว่าเสนอยุบ จุฬาฯและธรรมศาสตร์

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 146 ครั้ง

อ.ไชยันต์ แจ้งความ ปอท.ล่ามือมืดสร้างข่าวเท็จตัดต่อข้อความให้คนเข้าใจผิดคิดว่าเสนอยุบ จุฬาฯและธรรมศาสตร์

จากกรณีที่มีการส่งต่อข่าวปลอมในแอพพลิเคชั่นไลน์ ว่า นายไชยันต์ อาจารย์รัฐศาสตร์จุฬาฯ เสนอแนะให้ปิดจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ พร้อมแนบลิงก์เว็บสำนักข่าวออนไลน์แห่งหนึ่ง สร้างความน่าเชื่อถือข่าวปลอมดังกล่าวนั้น ทำให้นายไชยันต์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวบัญชีชื่อ”Chaiyan Chaiyaporn”
แจ้งว่า….
“กล่าวหาว่าผู้อื่นพูดในสิ่งที่เขาไม่ได้พูด โดยแนบลิงค์สำนักข่าวที่เกี่ยวกับบุคคลนั้น ทั้งที่เนื้อข่าวไม่มีข้อความว่าเขาพูดเช่นนั้นเลย เพื่อทำให้ผู้ที่อ่านข้อความดังกล่าว ซึ่งส่วนใหญ่อาจจะไม่ได้อ่านเนื้อหาตามลิงก์แนบเกิดหลงเชื่อ ถือเป็นหนึ่งในวิธีการ “สร้างข่าวปลอม” ที่พบเห็นบ่อยครั้ง
จึงขอความกรุณาผู้อ่านที่ได้รับข้อความดังกล่าวไม่แชร์ ไม่ส่งต่อ ไม่เช่นนั้นอาจมีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์”

ล่าสุดเมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 16 พ.ย. ที่ศูนย์รับแจ้งความกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ถนนพหลโยธิน กทม. ศาสตราจารย์ ไชยันต์ ไชยพร อาจารย์ประจำภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เดินทางเข้าพบ พล.ต.ต.อธิป พงษ์ศิวาภัย ผบก.ปอท. พ.ต.ท.ศุภภัทร สวัสดี รอง ผกก.(สอบสวน) กก.3 บก.ป และ ร.ต.อ.ปิยวัฒน์ ปรัญญา รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท.แจ้งความดำเนินคดีบุคคลไม่หวังดีทำข่าวปลอม ดังกล่าว

นายไชยันต์ เปิดเผยว่า วันนี้ตนมาพบพนักงานสอบสวน บก.ปอท.เพื่อแจ้งความให้ทำการสืบสวนสอบสวนหาตัวผู้ที่นำเอาข้อความที่ตนไม่เคยพูด และไม่เคยเขียน และไม่เคยให้สัมภาษณ์ มาใส่ปนเข้าไปในข่าวที่ตนได้โพสต์ในเฟซบุ๊กทวงถามทางจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เกี่ยวกับเรื่องการตักเตือนองค์การบริหารนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ว่ามีหนังสือเตือน หรือว่าได้กล่าวคาดโทษอะไรบ้าง
ก็มีผู้ไม่ประสงค์ดีได้นำไปต่อเติมข้อความที่ไม่ใช่ของตนลงไป ซึ่งเป็นข้อความอันเป็นเท็จ
ในข้อความเท็จดังกล่าวไปเขียนว่า ตนเสนอให้ปิดจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และให้เปลี่ยนสถานที่หรือพื้นที่มหาวิทยาลัยทั้งสองแห่งไปทำอนุสรสถานรัชกาลที่ 5 และ รัชกาลที่ 9 หรือไม่ก็ขยายพื้นที่โรงพยาบาลจุฬาฯ และ โรงพยาบาลศิริราช และยังบอกอีกว่าให้นิสิตนักศึกษาทั้งสองมหาวิทยาลัยไปเรียนเอกชนเอา
พูดง่ายๆ ก็ไปเขียนว่าผมมีความไม่พอใจทั้งจุฬาฯ และ ธรมศาสตร์ จึงเสนอให้ปิด ซึ่งไม่เป็นความจริง ทำให้มีคนที่ได้รับข้อความเข้าใจตนผิด คนที่เขารับข้อความเห็นว่าความคิดรุนแรงไปและไม่ชอบ
วันนี้ตนฝากเตือนไปถึงคนทำข่าวเท็จว่าตนมาแจ้งความ ปอท.ให้ดำเนินการสืบสวนสอบสวนหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ถึงที่สุด
และหากผู้ใดได้รับข้อความดังกล่าวที่บอกว่าตนเสนอให้ปิดมหาวิทยาลัยทั้งสองแห่งอย่าไปแชร์หรือส่งต่อเพราะไม่เป็นความจริงและจะมีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ไปด้วย

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนสอบปากคำผู้เสียหายรวมรวมพยานหลักฐานที่นำมามอบให้เพื่อส่งให้ฝ่ายสืบสวนตรวจสอบหาต้นตอที่มาของข้อความอันเป็นเท็จดังกล่าวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 146 ครั้ง