จังหวัดแพร่ ร่วมกับ ททท.แพร่ แถลงข่าวเตรียมจัดงาน “แพร่คราฟท์ 2022” ช่วง 2-4 ธ.ค. 65 ที่สถาบันพัฒนาการป่าไม้

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 524 ครั้ง

จังหวัดแพร่ ร่วมกับ ททท.แพร่ แถลงข่าวเตรียมจัดงาน “แพร่คราฟท์ 2022” ช่วง 2-4 ธ.ค. 65 ที่สถาบันพัฒนาการป่าไม้

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 13 พฤศจิกายน 2565 ที่บายศรีครีเอชั่น ตำบลร่องฟอง อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่ นายธาตรี บุญมาก รองผู้ว่าราชการจังหวัด รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่เป็นประธานในการแถลงข่าว การเตรี
ยมการจัดงานแพร่คราฟท์ 2022 ซึ่งจังหวัดแพร่ โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานแพร่
ร่วมกับกลุ่มแพร่คราฟท์ จัดขึ้น ในช่วงวันที่ 2-4 ธันวาคม 2565 ที่สถาบันพัฒนาการป่าไม้ ตำบลในเวียง อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่ การจัดงานมีการจัดแสดง โชว์สินค้า จำหน่ายสินค้า และลาน DIY สร้างสรรค์ให้นักท่องเที่ยวมีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมเรียนรู้

วัตถุประสงค์ของการจัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมสืบสานอัตลักษณ์ท้องถิ่นภูมิปัญญางานคราฟท์ของจังหวัดแพร่ให้คงอยู่ต่อไป ต่อยอดกลุ่มผู้ประกอบการคราฟท์แพรให้มีตลาดจำหน่ายสินค้าเป็นการเปิดโอกาสชวนเพื่อนกลุ่มงานคราฟท์จากต่างพื้นที่ได้มาแลกเปลี่ยนประสบการณ์คราฟท์รวมถึงการสร้างรายได้ให้กับชุมชนในจังหวัดแพร่ส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในจังหวัดให้เป็นที่รู้จักยิ่งขึ้นไป และเป็นการบูรณาการระหว่างหน่วยงานให้เกิดประโยชน์สูงสุดและเป็นการส่งเสริมกิจกรรมในพื้นที่จังหวัดแพรให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น

นายธาตรี บุญมาก รองผู้ว่าราชการจังหวัด ได้กล่าวถึง การให้ความสำคัญกับเอกลักษณ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น มุ่งเน้น ตามยุทธศาสตร์การพัฒนาของจังหวัดแพร่ เพื่อให้เกิดการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่างๆของจังหวัด ซึ่งจะนำไปสู่รายได้แก่ประชาชนในพื้นที่

นายศักดิ์จิระ เวียงเก่า ผู้ก่อตั้งกลุ่มแพร่
คราฟท์ และร้านบายศรีครีเอชั่น กล่าวถึง เรื่องธีมการจัดงานแพร่คราพท์ 2022 และภาพรวมของการจัดงานในปี 2022
นางนันทนิจ บอยด์ ผู้ก่อตั้งกลุ่มแพร่
คราฟท์ และแบรนด์ Natcharal กล่าวถึง
กิจกรรมภายในงาน การแสดงผลงาน กิจกรรมบนเวที รวมถึงการแสดงแฟชั่นโชว์

นายอนันต์ สีแดง ผู้อำนวยการการท่อง
เที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท) สำนักงานแพร่กล่าวถึง กิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวกระตุ้นการเดินทางเข้ามาในพื้นที่ช่วงวันจัดงานโดยร่วมกับสายการบินนกแอร์ และ สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดแพร่ ซึ่งการจัดงานดังกล่าวทางผู้จัดงานได้ตระหนักและเพิ่มมาตรการจัดงานเรื่องสุขอนามัยและความปลอดภัยเป็นพิเศษ สอดรับกับสถานการณ์ในยุค NEW NORMAL เพื่อให้ผู้ที่มาร่วมงานได้ท่องเที่ยวด้วยความสบายใจและคุ้มค่า ไฮไลท์ภายในงานประกอบด้วย สินค้าค้า
ออกแบบทำมือจากชุมชนหลากหลายประเภท อาทิ งานผ้า งานสานกุ๊บลอน,งานหนัง,งานปัก,EcoPrints, เซรามิค,เครื่องประดับ,ของที่ระลึก
ของชำร่วย ทั้งที่มาจากกลุ่มแพร่คราฟท์ ร้านบายศรี, Cha Studio,แก้ววรรณ
า,Sirima,Natcharal,ซิ่นสวาท,Rattiya,คำมีสตูดิโอ,DM เฟอร์นิเจอร์ดีไซน์ไม้ และมาจากชุมชนรวมถึงผู้ประกอบการในพื้นที่และต่างจังหวัด รวมกว่า 50 บูธ นอกจากนี้ยังมี กิจกรรม Workshop/DIY, นิทรรศการอัตลักษณ์ท้องถิ่น, Fashion Show,การแสดงวัฒนธรรมและอาหารพื้นเมือง
และนายวีระพล กึกก้อง เจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโส ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาการป่าไม้กับการให้ความสำคัญของการมีส่วนร่วมกับผู้ทำงาน
หัตถกรรมโดยการสนับสนุนพื้นที่จัดกิจกรรม จึงขอเชิญชวนผู้สนใจและนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมงานแพร่คราฟท์ 2022 ในวันที่ 2-4 ธันวาคม 2565 ที่สถาบันประชารัฐพิทักษ์ป่า
ตำบลในเวียง อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ กลุ่มแพร่ คราฟท์ โทรศัพท์ 062 289 1693

ธีรพงษ์ ธงออน/แพร่

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 524 ครั้ง


Warning: implode(): Invalid arguments passed in /home/h517253/domains/khaoratchakarn.com/public_html/wp-content/plugins/facebook-pagelike-widget/fb_class.php on line 44