หนาว หมอก พระอาทิตย์ขึ้น ที่หยุนไหล ไม่แพ้ที่ใดในโลก

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 413 ครั้ง

หนาว หมอก พระอาทิตย์ขึ้น ที่หยุนไหล ไม่แพ้ที่ใดในโลก

นักท่องเที่ยวแห่ชมทะเลหมอก สัมผัสอากาศหนาว ชมพระอาทิตย์ขึ้น ที่จุดชมวิวหยุนไหล บ้านสันติชล อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน อย่างเนืองแน่น

ว่าที่ร้อยตรีภาณุวัฒน์ ขัดนาค ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแม่ฮ่องสอน รายงานว่า จากการลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์การท่องเที่ยวพบว่า นักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน อย่างต่อเนื่อง ซึ่งกิจกรรมหนึ่งที่นักท่องเที่ยวนิยมมาท่องเที่ยวจพนวนมากในช่วงแรกของวันคือการ มาชมทะเลหมอก และพระอาทิตย์ขึ้น ท่ามกลางอากาศหนาว 15 องศา ณ จุดชมทะเลหมอกหยุนไหล หมู่ 5 บ้านสันติชล อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งเป็นชุมชนชาวไทย เชื้อสายจีนยูนนาน ที่มีบรรยากาศที่สวยงามทางวัฒนธรรมแบบจีนยูนนานและธรรมชาติที่เลื่องชื่อ

คำว่า “หยุนไหล” ภาษาจีนกลางแปลว่า “ทะเลหมอก” สถานที่แห่งนี้ เป็นสถานที่ 1 ใน 100 สถานที่บอกรัก และเป็น 1 ใน 20 ของสถานที่ขอแต่งงาน ที่มีบรรยากาศโรแมนติก แบบจีนยูนนาน

ภายในชุมชนมีบริการอาหารและเครื่องดื่มตามแบบวัฒนธรรมจีนนยูนนาน อาทิ ขาหมูหมั่นโถว หมูพันปี ไก่ดำตุ๋นยาจีน ฯลฯ และที่ขาดไม่ได้คือชาพันธุ์ดี ต่างๆ หากได้จิบชาร้อน ๆ ท่ามกลางวิวทะเลหมอกและไอหนาว ที่บ้านหยุนไหลรับรองว่าฟินแน่นอน

นักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางมาชมทะเลหมอกหยุนไหล สามารถเดินทางมาที่บ้านสันติชล ได้อย่างสะดวก เมื่อมาถึงบ้านสันติชล ชาวบ้านในชุมชนจะมีการบริหารจัดการให้เปลี่ยนถ่ายเป็นรถของคนในชุมชน เพื่อความปลอดภัย เนื่องจากชำนาญเส้นทาง และป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ รวมทั้งอำนวยความสะดวกด้านการจราจร ไม่ให้เกิดการติดขัด โดยมีค่าบริการคันละ 300 บาท นั่งได้ไม่เกิน 10 คน พร้อมรับกลับเวลาใดก็ได้ มีรถบริการกว่า 70 คัน

นักท่องเที่ยวผู้สนใจมาพักกางเต๊นท์ หรือท่องเที่ยวในชุมชน สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานแม่ฮ่องสอน โทรศัพท์ 0 5361 2982-3 ในวันเวลาราชการ หรือติดตามทางเพจ Facbook (page) TAT MAEHONGSON ททท.สำนักงานแม่ฮ่องสอน หรือสอบถามได้โดยตรงที่ชุมชนท่องเที่ยวบ้านสันติชล โทรศัพท์ 08 1024 3982/บุญยงค์ สดสอาด รายงาน

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 413 ครั้ง