ปทุมธานี-วัดสิงห์ สามโคก จัดพิธีทำบุญตักบาตรพระร้อย ประจำปี ๒๕๖๕ มีประชาชน เข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 291 ครั้ง

ปทุมธานี-วัดสิงห์ สามโคก จัดพิธีทำบุญตักบาตรพระร้อย ประจำปี ๒๕๖๕ มีประชาชน เข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก

ณ โบสถ์เก่าวัดสิงห์ ตำบลสามโคก อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี

วันที่ ๑๕ ตุลาคม ๒๕๕๖ เมื่อเวลา ๐๘.๐๐ น.นายพัฒนา กันอำพล ประธานกรรมการ บริษัท เค.ซี.ไอ. เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด ให้เกียรติมาเป็นประธาน(ฝ่ายฆราวาส)พิธีทำบุญ ตักบาตรพระร้อย มีพระสมุห์อรรถพล อนุจารี เจ้าอาวาสวัดสิงห์ (ประธานฝ่ายสงฆ์)พร้อมด้วยพุทธศาสนิกชนเข้าร่วมทำบุญเป็นจำนวนมาก

วัดสิงห์ ตั้งอยู่บนฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นวัดเก่าแก่ซึ่งยังปรากฏเจดีย์ โบสถ์ วิหารเก่าแก่ ควรค่าแก่การศึกษาด้านประวัติศาสตร์โบราณคดี พระพุทธรูปสำคัญของวัดคือ หลวงพ่อโต พระพุทธรูปลงรักปิดทอง ปางมารวิชัย สมัยกรุงศรีอยุธยา พระพุทธไสยาสน์ (หลวงพ่อเพชร) นอกจากนี้ยังมีโกศบรรจุอัฐิหลวงพ่อพญากราย ซึ่งเป็นพระมอญธุดงค์มาจำพรรษาที่วัดสิงห์ บนกุฎิของวัดมีพิพิธภัณฑ์ เก็บรักษาของเก่าได้แก่ ตุ่มสามโคก แท่นบรรทมของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยเมื่อครั้งเสด็จประพาสเมือง สามโคก ใบลานอักษรมอญ ตู้พระธรรม และพระพุทธรูป ซึ่งวัดสิงห์เป็นวัดโบราณ ในบันทึกพงศาวดารกรุงศรีอยุธยาเป็นวัดคู่เมืองสามโคก บริเวณนี้มีการอพยพเข้าออกมาตั้งถิ่นฐานบ้านเรือนของชาวมอญมาหลายยุคสมัย ตามการสันนิษฐานวัดแห่งนี้น่าจะสร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถหรือในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ช่วงปี พ.ศ.๒๐๒๒-๒๐๑๐ ที่ตั้งของวัดอยู่ใกล้กับแม่น้ำเจ้าพระยา มีคลองเชื่อมสำหรับเรือเข้าออกเรียกว่า คลองวัดสิงห์ ประวัติความเป็นมา และพิธีปฏิบัติในประเพณีเก่าแก่นี้ หากวัดใดที่จะจัดพิธีตักบาตรพระร้อยต้องแจ้งกำหนดวันเสียก่อน ซึ่งประเพณีจะเริ่มตั้งแต่วันแรม ๑ ค่ำ ไปจนถึงวันแรม ๑๓ ค่ำ เดือน ๑๑ วนเวียนกันไปในแต่ละวัด ถึงวันงานทางวัดจะนิมนต์พระเพื่อร่วมพิธีแต่เช้ามืด จากนั้นจึงจัดลำดับโดยการแจกหมายเลขก่อนหลัง เสร็จแล้ววัดเจ้าภาพจึงถวายภัตตาหารเช้าแก่พระที่ร่วมพิธี การตักบาตรพระร้อยจะเริ่มประมาณสองโมงเช้า นำโดยเรือพระพุทธวัดเจ้าภาพซึ่งส่วนใหญ่นิยมใช้เรือกระแชง ภายในเรือจะตั้งพระพุทธรูป โต๊ะหมู่บูชา ดอกไม้ธูปเทียน จากนั้นจึงเป็นเรือพระสงฆ์เรียงตามลำดับหมายเลขที่ได้รับ

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้สอบถามนายสมชาย สุขสว่าง อายุ ๕๕ ปี ชาวสามโคกกล่าวเพิ่มเติมกับผู้สื่อข่าวว่า วันนี้เป็นวันดีที่ได้มาร่วมทำบุญตักบาตรพระร้อย ประจำปี ๒๕๖๕ ณ วัดสิงห์ แห่งนี้ก่อนอื่นต้องขอขอบพระคุณท่านพัฒนา กันอำพล ที่ให้เกียรติมาเป็นประธานในวันนี้และต้องขอขอบพระคุณ พ่อค้าประชาชนและผู้ที่เกี่ยวข้องที่มาร่วมทำบุญตักบาตร พระร้อย ประจำปี ๒๕๖๕ กระผมไม่มีอะไรจะตอบแทน นอกจากคำว่า ขอขอบคุณ และขออำนวยพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายจงปกปักรักษาทุกท่านที่มาร่วมทำบุญในวันนี้จงพบแต่ความสุขความเจริญคิดหวังสิ่งใดก็สมหวังปรารถนาทุกประการ ท่านได้กล่าวทิ้งท้ายไว้

สหรัฐ แก้วตา หน.ข่าว ปทุมธานีรายงาน

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 291 ครั้ง