สนธิญา ร้อง ปอท.ตรวจสอบ เคท ครั้งพิบูลย์ อ.ข้ามเพศและเพจตุ๊ดส์ reviewโพสต์ด่าลุงตู่

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 208 ครั้ง

สนธิญา ร้อง ปอท.ตรวจสอบ เคท ครั้งพิบูลย์ อ.ข้ามเพศและเพจตุ๊ดส์ reviewโพสต์ด่าลุงตู่

   นายสนธิญา สวัสดี อดีตที่ปรึกษากรรมาธิการ การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร เข้าพบพนักงานสอบสวน บก.ปอท. ที่ศูนย์รับแจ้งความกองบัญชาการสอบสวนกลาง ร้องทุกข์กล่าวโทษ ให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง 1.เคท ครั้งพิบูลย์  2.เพจตุ๊ดส์ review 

กรณีเพจตุ๊ดส์ review ซึ่งมีผู้ถูกใจกว่า 4 แสนบัญชี โพสต์ภาพประกอบข้อความ เมื่อวันที่ 19 ก.ค. ที่ระบุ “ถ้าคุณสิ้นหวัง หมดกำลังใจ เพียงเปิดดูประยุทธ์อภิปรายในสภา คุณจะรู้ว่า คนเ-ี้ยกว่าคุณมีจริง….”
มองว่าเป็นการวิพากวิจารณ์นายกรัฐมนตรี ไม่ใช่เชิงวิชาการ หรือติชมด้วยความสุจริต แต่เป็นการโพสต์รูปภาพและข้อความด้วยถ้อยคำที่ทำให้นายกรัฐมนตรีเสียหาย จึงนำสำเนาข้อความที่โพสต์ทางทวิตเตอร์ มาให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบว่าเป็นการนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ ตามมาตรา 14 มาตรา 15 และมาตรา 16
ทั้งนี้เคยมีคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 5257/2548 จำเลยด่าว่าผู้เสียหายว่า อีเหี้ย อีสัตว์ อีควาย มึงคิดว่าเมียกูกินเงินไปหรือไง และชี้มือไปที่ผู้เสียหาย ถ้อยคำดังกล่าวนอกจากจะเป็นคำหยาบคายแล้ว ยังมีลักษณะเป็นการเปรียบเทียบผู้เสียหายเป็นสัตว์เลื้อยคลาน สัตว์สี่เท้า และกล่าวหาผู้เสียหายว่า ผู้เสียหายว่าภริยาจำเลยของจำเลยเอาเงินของกลุ่มแม่บ้านไปใช้เป็นการส่วนตัว ถ้อยคำดังกล่าวมีลักษณะเป็นการดูหมิ่นผู้เสียหาย จำเลยจึงมีความผิดฐานดูหมิ่นซึ่งหน้า ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 393 พิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์ภาค 3 ลงโทษปรับ 1,000 บาท ไม่ชำระค่าปรับจัดการตาม ป.อ. มาตรา 29 (ยึดทรัพย์สินใช้ค่าปรับ), มาตรา 30 (กักขังแทนค่าปรับ)

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 208 ครั้ง