ไทย-กัมพูชาลงนามMOU จับมือปราบแก๊งคอลเซนเตอร์ อย่างเป็นทางการ หลังปัญหาทวีความรุนแรง สร้างความเสียหายทั้ง2ประเทศ

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 454 ครั้ง

ไทย-กัมพูชาลงนามMOU จับมือปราบแก๊งคอลเซนเตอร์ อย่างเป็นทางการ หลังปัญหาทวีความรุนแรง สร้างความเสียหายทั้ง2ประเทศ

“ชัยวุฒิ” รมว.ดีอีเอส นำคณะผู้บริหารกระทรวงดิจิทัลฯ-สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เยือนกัมพูชา จับมือลงนาม MOU ทวิภาคี ผนึกกำลังปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์-หลอกลวงออนไลน์

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่า วันนี้ (11 ก.ค. 65) ได้นำคณะผู้แทนจากประเทศไทย ทั้งจากกระทรวงดิจิทัลฯ และ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือ ศปอส.ตร.( PCT) เข้าร่วมหารือทวิภาคี กับนายเจีย วันเดค (Mr. Chea Vandeth รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการไปรษณีย์และโทรคมนาคมแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา และลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านการปราบปรามแก๊ง Call Center และ Hybrid Scam ณ กระทรวงการไปรษณีย์และโทรคมนาคม กรุงพนมเปญ ราชอาณาจักรกัมพูชา

โดยการลงนามบันทึกความเข้าใจฉบับนี้ เป็นผลลัพธ์สำคัญจากการหารือและดำเนินการร่วมกันระหว่างรัฐบาลไทยและรัฐบาลกัมพูชา ที่เริ่มต้นเมื่อเดือน ส.ค. 64 หลังจากที่ ศปอส.ตร. ได้รับแจ้งจากกลุ่มผู้เสียหายจำนวนมากถูกหลอกลวงจากคนร้ายแก๊ง Call Center แก๊งหลอกชักชวนให้ร่วมลงทุน และแก๊งพนันออนไลน์หลายเว็บไซต์ โดยปัญหาดังกล่าวได้ทวีความรุนแรงและสร้างความเสียหายอย่างต่อเนื่องแก่ประชาชนชาวไทยและหน่วยงานภาครัฐที่ถูกแอบอ้าง ซึ่งจากการสืบสวนทราบว่ากลุ่มคนร้ายได้ดำเนินการจากประเทศกัมพูชา

ที่ผ่านมา ทั้งสองประเทศได้มีความร่วมมือกันเพื่อแก้ไขปัญหา และประสานงานร่วมกันอย่างต่อเนื่อง ในหลายปฏิบัติการติดตามและจับกุมแก๊งคอลเซ็นเตอร์ และกลุ่มมิจฉาชีพทางเทคโนโลยีอื่นๆ ที่ฝังตัวอยู่ในกัมพูชา และเมื่อวันที่ 5 ก.ค. 65 ที่ประชุม ครม. เห็นชอบให้กระทรวงดิจิทัลฯ ร่วมมือกับประเทศกัมพูชา ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ และการหลอกลวงในรูปแบบต่างๆ ที่สร้างความเสียหายให้กับประชาชนจำนวนมาก จึงนำมาสู่การเดินทางมาร่วมลงนาม MOU อย่างเป็นทางการในวันนี้

“การหารือทวิภาคีครั้งนี้ ทั้งสองฝ่ายได้หารือถึงแนวทางการส่งเสริมความร่วมมือด้านการปราบปรามแก๊ง Call Center และ Hybrid Scam และการดำเนินการร่วมกัน อาทิ การจัดตั้งคณะทำงานร่วมระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของทั้งสองฝ่าย การแลกเปลี่ยนข้อมูลเพื่อใช้ในการสืบหา หลักฐานในประเทศไทยและกัมพูชา และขยายการสืบสวนเพื่อให้ได้ตัวผู้กระทำความผิด และการประสานงานและอำนวยความสะดวกในกระบวนการส่งผู้ร้ายข้ามแดน” นายชัยวุฒิกล่าว

นอกจากนี้ ยังได้ร่วมหารือแนวทางการส่งเสริมความร่วมมือด้านดิจิทัล ไอซีที และการไปรษณีย์ โดยฝ่ายกัมพูชามีความสนใจด้านการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลของไทย ซึ่งทั้งสองฝ่ายจะได้มีการแลกเปลี่ยนความร่วมมือและองค์ความรู้ในสาขาที่มีความสนใจร่วมกันต่อไป

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 454 ครั้ง