DES จับกระแสมือโพสต์ข่าวปลอมโหมป่วนความสงบสุขสังคม

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 584 ครั้ง

DES จับกระแสมือโพสต์ข่าวปลอมโหมป่วนความสงบสุขสังคม

DES จับตาสถานการณ์ข่าวปลอมสัปดาห์แรก ก.ค. 65 เฟคนิวส์บิดเบือนนโยบายรัฐ/ข่าวสารราชการ/ความสงบเรียบร้อยของสังคมพุ่งเฉียด 80% ของจำนวนเรื่องที่ต้องตรวจสอบ ครองทั้ง 10 อันดับข่าวปลอมคนสนใจสูงสุด

น.ส.นพวรรณ หัวใจมั่น โฆษกกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมฝ่ายการเมือง (ดีอีเอส) กล่าวว่า สรุปผลการมอนิเตอร์ และรับแจ้งข่าวปลอมประจำสัปดาห์ ระหว่างวันที่ 1-7 ก.ค.65 โดยศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม มีข้อความที่เข้ามาทั้งสิ้น 11,603,203 ข้อความ จากการคัดกรองมีข้อความที่ต้องดำเนินการตรวจสอบ (Verify) จำนวน 300 ข้อความ รวมเรื่องที่ต้องดำเนินการตรวจสอบ 115 เรื่อง และเป็นน่าจับตาว่าสัดส่วนเกือบ 80% อยู่ในกลุ่มข่าวนโยบายรัฐบาล /ข่าวสารทางราชการ/ความสงบเรียบร้อยของสังคม โดยมีจำนวน 78 เรื่อง

ขณะที่ เมื่อตรวจสอบข้อมูลเชิงลึก (Insight) พบว่าข่าวปลอมที่คนสนใจสูงสุด 10 อันดับในสัปดาห์ล่าสุดนี้ กระจุกตัวอยู่ที่ข่าวในกลุ่มที่ 1 คือ กลุ่มข่าวนโยบายรัฐฯ ทั้ง 10 ข่าว ตามลำดับดังนี้ 1.ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ตราฮาลาลผิดกฎหมาย 2.แอปเป๋าตัง ให้กู้เงิน 1 หมื่นบาท ลงทะเบียนได้ทุกอาชีพ 3. DSI แจ้งให้ดาวน์โหลดแอปฯ ป้องกันการฉ้อโกงของ DSI สามารถล็อกข้อมูลการฉ้อโกงได้ทั้งหมด 4. มุสลิมไทยได้เป็นเจ้าของบัญชีธนาคารอิสลามทุกคน สามารถกู้เงินโดยไม่ต้องใช้หนี้คืนได้ 5.เพจ Facebook และ Line เชิญชวนเปิดพอร์ตลงทุน โดยได้รับการรับรอง หรืออยู่ภายใต้การควบคุมของสำนักงาน ก.ล.ต. 6.มุสลิมสามารถซื้อที่ดินได้ไม่จำกัด ส่วนชาวพุทธซื้อที่ดินได้แค่ 50 ไร่ เท่านั้น 7.ธ.ก.ส. เปิดสินเชื่อโครงการสนับสนุนสินเชื่อฉุกเฉิน สำหรับผู้รับผลกระทบจากโควิด 19 จำนวน 50,000 – 100,000 บาท 8. ผู้อื่นรู้ยอดเงินในธนาคารได้ หากรู้เบอร์มือถือที่ผูกพร้อมเพย์ 9. สธ. เตือนไข้หวัดใหญ่ครั้งนี้มีความร้ายแรงมาก ให้งดการเดินทาง และกิจกรรมทุกประเภท และ 10.เพจเฟซบุ๊กสำนักงาน ก.ล.ต. มีลิงก์เชื่อมไปเว็บไซต์ที่เสนอแจก Airdrop เหรียญคริปโท

ทางกระทรวงดิจิทัลฯ ขอความร่วมมือมายังพี่น้องประชาชนว่าอย่าหลงเชื่อ ตื่นตระหนก หรือแชร์ข่าวที่ได้รับผ่านโซเชียลโดยไม่ได้มีการตรวจสอบให้รอบด้าน ควรติดต่อสอบถามไปยังหน่วยงานที่ถูกอ้างชื่อในข่าว และหากพี่น้องประชาชนพบเห็นบุคคลใด หรือเว็บไซต์ใด ที่มีเจตนาในการเผยแพร่ข่าวปลอม หรือข้อความอันเป็นเท็จ สามารถแจ้งโทรสายด่วน GCC 1111 ต่อ 87”

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 584 ครั้ง