ปอศ. จับหลอกเล่นแชร์ “รวมพลคนแบ่งปัน By ณิชาภัทร”ตุ๋นเงินกว่า 23 ล้านบาท

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 754 ครั้ง

ปอศ. จับหลอกเล่นแชร์ “รวมพลคนแบ่งปัน By ณิชาภัทร”ตุ๋นเงินกว่า 23 ล้านบาท

กลุ่มผู้ถูกหลอกทั้งในไทย และในเกาหลีรวมตัวกันแจ้ง ปอศ.โดนหลอกเล่นแชร์กินดอกบางรายสูญเงินกว่า 15 ล้านบาท สมาชิกร่วมเพจเฟซบุ๊กเกือบ 1,000 คน

วันที่ 24 มิ.ย. กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.พุฒิเดช บุญกระพือ ผบก.ปอศ.,พ.ต.อ.ทัศน์ภูมิ จารุปรัชญ์ รอง ผบก.ปอศ.,พ.ต.อ.พัฒนา ฉายาวัฒน์ รอง ผบก.ปอศ.,พ.ต.อ.วีระพงษ์ คล้ายทอง ผกก.4 บก.ปอศ.เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ต.ชณิตพงศ์ ศิริเวช สว.กก.4 บก.ปอศ.,พ.ต.ต.หญิงสุจิตรา ทองสกุล สว.กก.4 บก.ปอศ. พร้อมพวกร่วมกันจับกุม นส.ณิชาภัทร กมลจิโรจนกุล อายุ 41 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับ โดยกล่าวหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน, ร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน” ตามหมายจับศาลอาญา ที่ 340/2565 ลงวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2565 จับกุมตัวได้ที่บ้านเลขที่ 183/91 ตำบลตลาดใหญ่ อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต

เมื่อประมาณปี พ.ศ.2559-2560 ผู้ต้องหา ได้ชักชวนกลุ่มผู้เสียหาย ให้ลงทุนเล่นแชร์กินดอกทางเพจเฟซบุ๊กได้ผลกำไรดี ผู้กล่าวหาจึงเข้าไปดูในในเฟสบุ๊กชื่อ “รวมพลคนแบ่งปัน By ณิชาภัทร” ซึ่งหลอกกลุ่มผู้เสียหายทั้งที่อยู่ในประเทศไทยและในประเทศเกาหลี ในลักษณะการบอกปากต่อปาก โดยเมื่อกลุ่มผู้เสียหายนำเงินไปลงทุนแล้วจะให้ดอกเบี้ยร้อยละ 15 บาทต่อเดือน และโพสต์ข้อความว่ามีการจ่ายดอกเบี้ยทุก 7 วัน, 10 วัน, 12 วัน 15 วัน และ 30 วัน แต่จะได้ดอกเบี้ยร้อยละ 15 บาทต่อเดือนเท่ากัน (ซึ่งจะได้ผลตอบแทนเป็นเงินปันผลรายเดือนจากส่วนแบ่งกำไรในอัตราที่สูงกว่ากฎหมายกำหนด) และเมื่อถึงกำหนดได้รับเงินปันผลตอบแทนกลุ่มผู้เสียหายไม่ได้รับเงินดอกปันผลหรือผลตอบแทนแต่อย่างใด

กลุ่มผู้เสียหายเชื่อว่า ถูกหลอกลวง จึงได้มาแจ้งความร้องทุกข์ ต่อพนักงานสอบสวน กก.4 บก.ปอศ. เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ความเสียหายรวมเกือบ 23 ล้านบาท

ต่อมา กก.4 บก.ปอศ. ได้สืบสวนติดตามผู้ก่อเหตุดังกล่าว จนทราบตัวผู้กระทำความผิด และได้เข้าจับกุม น.ส.ณิชาภัทรส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป สอบถามเบื้องต้นผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา​

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 754 ครั้ง