นราธิวาส-ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 2 ร่วมกับ จังหวัดนราธิวาส เปิดปฏิบัติการตรวจสอบภัยความมั่นคงทางทะเล เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบังคับใช้กฎหมายในทะเล ของจังหวัดนราธิวาส

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 571 ครั้ง

นราธิวาส-ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 2 ร่วมกับ จังหวัดนราธิวาส เปิดปฏิบัติการตรวจสอบภัยความมั่นคงทางทะเล เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบังคับใช้กฎหมายในทะเล ของจังหวัดนราธิวาส

​วันนี้ (20 มิถุนายน 2565) เวลา 08.30 น. พล.ร.ต.สุรศักดิ์ ประทานวรปัญญา รองศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 2 (รอง ผอ.ศรชล.ภาค 2) พร้อมด้วย นายสนั่น พงษ์อักษร ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส ในฐานะศูนย์อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ทางทะเลจังหวัดนราธิวาส (ผอ.ศรชล.จังหวัดนราธิวาส) เดินทางมาเปิดการปฏิบัติการ ตรวจสอบภัยความมั่นคงทางทะเล เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ในการบังคับใช้กฎหมายในทะเล ของจังหวัดนราธิวาส ณ ท่าเทียบเรือประมงนราธิวาส ต.บางนาค องเมืองนราธิวาส โดยมี นาวาเอกธัชธรรม์ ณ สงขลา รองผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ทางทะเลจังหวัดนราธิวาส(รอง ผอ.ศรชล.จังหวัดนราธิวาส) และ หัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมให้การต้อนรับ

ทั้งนี้ในการบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อออกปฏิบัติการในครั้งนี้ เป็นไปตามนโยบายของศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.) โดยการปฏิบัติการ จะมุ่งเน้นการบังคับใช้กฎหมายในทะเลด้านต่างๆให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น เช่น การปราบปรามการทำประมงผิดกฎหมาย การค้ามนุษย์ การลักลอบขนสินค้าผิดกฎหมายทางทะเล และการตรวจแรงงานประมงในทะเล เป็นต้น ซึ่ง ศรชล.จังหวัดนราธิวาส ได้ดำเนินการจัดทำแผนรองรับในการปฏิบัติการ โดยบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จำนวน 11 หน่วยงาน ประกอบด้วย ศรชล.จว.นราธิวาส สนง.เจ้าท่าภูมิภาคสาขานราธิวาส สนง.สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดนราธิวาส สนง.จัดหางานจังหวัดนราธิวาส สนง.ประชาสัมพันธ์จังหวัดนราธิวาส สนง.ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 9 สถานีตำรวจน้ำ 3 กองกำกับการ 7 กองบัญชาการตำรวจน้ำ ด่านตรวจประมงนราธิวาส ศูนย์ควบคุมความมั่นคงท่าเรือจังหวัดนราธิวาส หน่วยป้องกันและปราบปรามประมงทะเลนราธิวาส และ ทัพเรือภาคที่ 2 มีกำลังพลเข้าร่วมปฏิบัติการในครั้งนี้ จำนวน 56 นาย ใช้เรือ 3 ลำ ได้แก่ เรือ ตรวจการใกล้ฝั่ง(ต.114) เรือสถานีตำรวจน้ำ 3 นราธิวาส(เรือ รน.531) และ เรือหน่วยป้องกันและปราบปรามประมงทะเลนราธิวาส(เรือตรวจประมงทะเล 226) โดยจะร่วมออกปฏิบัติการ จำนวน 3 ครั้ง ครั้งที่ 1 ในวันที่ 20 มิ.ย.65 ครั้งที่ 2 ในวันที่ 4 ก.ค.65 และ ครั้งที่ 3 จะปฏิบัติการในวันที่ 18 ก.ค.65
สำหรับแผนในการออกปฏิบัติการในทะเล เรือ ต.114 จะลาดตระเวนตรวจสอบเรือประมงในเขตทะเลอาณาเขต ซึ่งอยู่ด้านนอกของเขตน่านน้ำภายใน จะเลยเกาะโลซิ่น ออกไปทางทิศตะวันออก 12 ไมล์ทะเล(ประมาณ 22 กิโลเมตร) เรือของสถานีตำรวจน้ำ 3 (นราธิวาส) เรือ รน.531 จะลาดตระเวนตรวจสอบเรือประมงในเขตน่านน้ำภายใน พื้นที่ทางทะเล อ.ตากใบ จ.นราธิวาส และเรือของหน่วยป้องกันและปราบปรามประมงทะเลนราธิวาส(เรือตรวจประมงทะเล 226) จะลาดตระเวนตรวจสอบเรือประมง ในเขตน่านน้ำภายใน พื้นที่ทางทะเลของ อ.เมืองนราธิวาส จ.นราธิวาส

ผอ.ศรชล.จังหวัดนราธิวาส ได้ กล่าวเพิ่มเติมว่า ตนในฐานะ ผอ.ศรชล.จังหวัดนราธิวาส รู้สึกยินดี ที่ได้มีโอกาสมาพบปะ และมอบนโยบาย ให้กับ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการบังคับใช้กฎหมายในทะเล ในพื้นที่ของจังหวัดนราธิวาส อีกครั้ง ถึงแม้ว่าเรือประมงในพื้นที่จังหวัดนราธิวาสมีน้อย แต่ในท้องทะเล ในเขตน่านน้ำของ จ.นราธิวาส หน้าบ้านของพวกเรา ก็จะมีเรือประมง จากจังหวัดอื่นๆ เข้ามาทำการประมง พวกเราจะต้องช่วยกันดูแลรักษา มิให้ เรือประมงจากที่อื่น เข้ามากระทำความผิด ในเขตรับผิดชอบของเรา สำหรับการบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการออกปฏิบัติงาน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบังคับใช้กฎหมายในทะเล ก็เป็นมารตการหนึ่ง ในการป้องกันและป้องปราม มิให้มีการลักลอบทำผิดกฎหมายในทะเล เช่นการทำประมงผิดกฎหมาย และการใช้แรงงานประมงผิดกฎหมาย ซึ่งก่อนที่เรือประมง จะออกจากท่า ก็มีเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้อง ทำการตรวจสอบอยู่แล้ว แต่การที่ เจ้าหน้าที่ ตามออกไปตรวจสอบในทะเล ก็เป็นมาตรการตรวจสอบซ้ำ(รีเช็ค) เพื่อให้มั่นใจว่า เรือประมงเหล่านั้นเมื่อออกจากท่าเทียบเรือไปแล้ว จะไม่ลักลอบกระทำความผิด รวมถึงการลักลอบขนสินค้าผิดกฎหมายทางทะเล แต่ก็มีเรือบางประเภท ที่ไม่ต้องแจ้งออกและแจ้งเข้า ทางเจ้าหน้าที่ที่ออกปฏิบัติงานได้ตรวจพบว่า มีการลักลอบใช้เครื่องมือประมง ที่ไม่ได้รับอนุญาต เดือนที่ผ่านมาก็ได้ตรวจพบจำนวน 3 ลำ และได้ดำเนินการนำเข้าสู่ขบวนการทางกฎหมายไปแล้ว
/////////////
ข่าว/กรียา/นราธิวาส

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 571 ครั้ง