ปทุมธานี-นายอำเภอลาดหลุมแก้วช่วยสาวไทยวัย27ปีหลังจากไร้สิทธิไม่มีบัตรประจำตัวประชาชนใช้ชีวิตเหมือนกับต่างด้าว

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 722 ครั้ง

ปทุมธานี-นายอำเภอลาดหลุมแก้วช่วยสาวไทยวัย27ปีหลังจากไร้สิทธิไม่มีบัตรประจำตัวประชาชนใช้ชีวิตเหมือนกับต่างด้าว
วันที่ 8 มิถุนายน 2565 ที่ว่าการอำเภอลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี นางสาวอัมพร คล้ายสุบิน อายุ 27 ปี พนังงานล้างจานในร้านก๋วยเตี๋ยวย่านลาดหลุมแก้ว ไม่มีบัตรประจำตัวประชาชน ไร้สิทธิเป็นคนไร้สถานะ เหตุผลเนื่องจากพ่อแม่ไม่แจ้งเกิด จึงไม่มีบัตรประชาชนแจ้งสถานะเป็นคนไทย ได้ยื่นเรื่องร้องทุกข์ผ่าน นางรัฐยา อาจหาญ เผยพร นายอำเภอลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี ว่าตั้งแต่นางสาวอัมพร เกิดมายังไม่เคยมีบัตรประจำตัวประชาชน ทำให้ไม่สามารถติดต่อธุรกรรมต่างๆ กับทางราชการได้เลย เช่น ไม่สามารถใช้สิทธิ์ในการรักษาพยาบาลได้ ไม่สามารถเลือกตั้งได้ ไปสมัครงานที่ไหนก็ไม่มีใครรับ ทำให้ใช้ชีวิตแบบคนไร้สัญชาติมา 27 ปี ทั้งๆที่ตัวเองเกิดในประเทศไทยพ่อแม่เป็นคนไทย
ทั้งนี้ นางรัฐยา อาจหาญ เผยพร นายอำเภอลาดหลุมแก้ว กล่าวว่า ตามนโยบายของนายธนาคม จงจิระ อธิบดีกรมการปกครอง ได้มอบแนวทางการปฏิบัติราชการไว้ 10 ข้อ (10 Flagships) ให้นายอำเภอทั่วประเทศนำไปปฏิบัติในพื้นที่เพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชนให้ “ทุกข์น้อยลง สุขมากขึ้น” และบรรลุผลออกมาอย่างเป็นรูปธรรม และเกิดประสิทธิภาพในพื้นที่มากที่สุด เมื่อตนได้ย้ายมาดำรงตำแหน่งนายอำเภอลาดหลุมแก้วจังหวัดปทุมธานี ก็ได้นำนโยบายของท่านอธิบดีกรมการปกครอง นายธนาคม จงจิระ และท่านผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร มาปฏิบัติในพื้นที่เพื่อให้ประชาชนทุกข์น้อยลง สุขมากขึ้น ได้ตรวจสอบข้อมูล นางสาวอัมพร คล้ายสุบิน อายุ 27 ปี มายื่นเรื่องขอมีบัตรประจำตัวประชาชนไว้นานแล้ว จึงได้ตรวจสอบข้อมูลต้นสังกัดพบว่า นางสาวอัมพร คล้ายสุบิน เกิดที่โรงพยาบาลโปงน้ำร้อน อำเภอโปงน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี เมื่อปี 2537 มีบิดาชื่อ นายอดุลย์ คล้ายสุบิน สัญชาติไทย มีอาชีพเป็นลูกจ้างขับรถของศูนย์ซ่อมสร้างถนน ทำให้ต้องย้ายแคมป์คนงานไปเรื่อยๆ ทำให้ไม่ได้แจ้งเกิดลูกคนนี้คือนางสาวอัมพร คล้ายสุบิน ซึ่งเป็นลูกคนโต ส่วนลูกคนอื่นๆ อีก 3 คนได้แจ้งเกิดหมดแล้ว ในส่วนของนางสาวอัมพร คล้ายสุบิน ได้มายื่นเรื่องขอเพิ่มชื่อในทะเบียนบ้านกรณีตกหล่นตั้งแต่ ปี 2560 แต่ก็ติดขัดในปัญหาบางประการ จึงไม่มีบัตรประจำตัวประชาชน ทางอำเภอลาดหลุมแก้ว จึงนำเรื่องมาตรวจสอบ และทำหนังสือขอตรวจผล DNA ระหว่าง นางสาวอัมพร กับ นายอดุลย์ ว่าเป็นพ่อลูกกันจริงๆหรือไม่ ปรากฏว่าทางโรงพยาบาลรามาธิบดีได้ตรวจสอบผลเลือดให้ว่าเป็นพ่อลูกกันจริง 99.98 % ดังนั้น ทางอำเภอลาดลุมแก้วจึงสามารถเพิ่มชื่อในทะเบียนบ้านและออกบัตรประจำตัวประชาชนให้ นางสาวอัมพร ได้ตามระเบียบกฎหมายที่สามารถเพิ่มชื่อได้ตามหลักดินแดนและหลักสายโลหิต
ทางด้าน นางสาวอัมพร คล้ายสุบิน กล่าวทั้งน้ำตาดีใจมากที่ได้มีบัตรประจำตัวประชาชนครั้งแรกเมื่ออายุ 27 ปี เพราะที่ผ่านมาชีวิตต้องตกระกำลำบาก จะไปสมัครงานอะไรก็ไม่มีใครรับ เนื่องไม่มีบัตรประจำตัวประชาชน ตอนนี้รับจ้างล้างจานอยู่ที่ ร้านก๋วยเตี๋ยวพอให้มีรายได้เลี้ยงชีพ พร้อมกล่าวขอบคุณท่านนายอำเภอลาดหลุมแก้ว นางรัฐยา อาจหาญ เผยพร และเจ้าหน้าที่ทุกๆคนที่ได้กรุณาสละเวลามาช่วยเหลือให้ตัวเองรอดพ้นจากความทุกข์ไปได้ ตลอดจนขอขอบพระคุณกรมการปกครองที่มีโครงการดีๆให้ไปตรวจดีเอ็นเอได้ฟรีโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ขอบคุณท่านผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานีที่เอาใจใสในการช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาให้ประชาชนในพื้นที่ทุกเรื่องอย่างจริงจังและจริงใจ ในการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในพื้นที่.

สหรัฐ แก้วตา หน.ข่าว ปทุมธานีรายงาน

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 722 ครั้ง


Warning: implode(): Invalid arguments passed in /home/h517253/domains/khaoratchakarn.com/public_html/wp-content/plugins/facebook-pagelike-widget/fb_class.php on line 44