พิษณุโลก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมเป็นประธานเปิดงานมหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้สินครัวเรือนและยุติธรรมพบประชาชน ครั้งที่ 10

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 543 ครั้ง

พิษณุโลก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมเป็นประธานเปิดงานมหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้สินครัวเรือนและยุติธรรมพบประชาชน ครั้งที่ 10
วันที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 09.00 น โรงแรมดิอิมพีเรียลโฮเต็ลแอนด์คอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ จังหวัดพิษณุโลก นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานเปิดงานมหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้สินครัวเรือนและยุติธรรมพบประชาชน จังหวัดพิษณุโลก โดยมี นายจุติไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ร่วมงานในครั้งนี้
กระทรวงยุติธรรมได้ให้ความสำคัญต่อการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนด้านความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรม ซึ่งปัญหาหนี้สินครัวเรือนเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ประชาชนส่วนหนึ่งไม่สามารถเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมได้ด้วยตนเอง ทำให้บางครั้งปัญหาที่เกิดขึ้นก็สายเกินที่จะแก้ไขได้ ดังนั้น กระทรวงยุติธรรม นำโดยท่านสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม จึงได้หาทางที่จะช่วยเหลือพี่น้องประชาชนให้พ้นจากปัญหาหนี้สินครัวเรือน โดยได้มอบหมายให้สำนักงานยุติธรรมจังหวัดทุกจังหวัดร่วมกับกรมบังคับคดีและกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ดำเนินการจัด “มหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้สินครัวเรือน” ทั่วประเทศ และมีกำหนดจัด มหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้สินครัวเรือนและยุติธรรมพบประชาชน ครั้งที่ 10 จังหวัดพิษณุโลก ในวันที่ 27 พฤษภาคม 2565 ณ โรงแรม ดิ อิมพีเรียล แอนด์คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ จังหวัดพิษณุโลก
โดยมีเจ้าหนี้ที่ยืนยันเข้าร่วมมหกรรมดังกล่าว ดังนี้
​1. กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ซึ่งปัจจุบัน กยศ. อยู่ระหว่างการปรับปรุงหลักเกณฑ์การบังคับคดีกับลูกหนี้ กยศ. โดยประโยชน์ที่ลูกหนี้ กยศ. จะได้รับจากการเข้าร่วมมหกรรมนี้คือ กยศ. จะมารับลงทะเบียนลูกหนี้ กยศ. ที่ผิดนัดชำระหนี้จะทำให้ไม่ถูกฟ้องบังคับคดีนับตั้งแต่ กยศ. พิจารณาอนุมัติคำขอ และลูกหนี้สามารถขอไกล่เกลี่ยหนี้ก่อนฟ้องได้
​2. ธนาคารออมสิน ยินดีเข้าร่วมไกล่เกลี่ยในชั้นบังคับคดีหลังฟ้อง
​3. ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์เพื่อการเกษตร (ธกส.) ยินดีร่วมปรับปรุงโครงสร้างหนี้ก่อนฟ้องและหลังฟ้อง
​4. ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ยินดีร่วมปรับปรุงโครงสร้างหนี้ก่อนฟ้องและหลังฟ้อง
​5. บริษัท เจเอ็มที เน็ทเวิร์ค เซอร์วิสเซ็ส จำกัด (มหาชน) ยินดีร่วมปรับปรุงโครงสร้างหนี้ก่อนฟ้องและหลังฟ้อง
​6. บริษัท เค บีเจ แคปปิตอล จำกัด ยินดีร่วมปรับปรุงโครงสร้างหนี้ก่อนฟ้องและหลังฟ้อง
​7. บริษัท โตโยต้า ลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) ยินดีร่วมปรับปรุงโครงสร้างหนี้ก่อนฟ้องและหลังฟ้อง
​8. บริษัท บริหารสินทรัพย์ เจ จำกัด ยินดีร่วมปรับปรุงโครงสร้างหนี้ก่อนฟ้องและหลังฟ้อง
ซึ่งประโยชน์ที่ผู้เข้าร่วมงานจะได้รับคือการปรับปรุงโครงสร้างหนี้ตามเงื่อนไขของเจ้าหนี้ที่ลูกหนี้มีความพึงพอใจและมีความสามารถเพียงพอที่จะชำระได้โดยไม่เป็นภาระหนักเกินสมควร ด้วยวิธีการไกล่เกลี่ยตามพระราชบัญญัติการไกล่เกลี่ยข้อพิพาท พ.ศ. 2562 อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมและสนับสนุนให้ประชาชนจังหวัดพิษณุโลกมีโอกาสในการเข้าถึงแหล่งเงินทุนของประชาชนรายย่อย และมีส่วนราชการจำนวนมากร่วมออกบูธประชาสัมพันธ์และให้บริการประชาชนในงานนี้ด้วย เช่น สำนักงานจัดหางานจังหวัดพิษณุโลก สำนักงานประกันสังคมจังหวัดพิษณุโลก สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพิษณุโลก และสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดพิษณุโลก เป็นต้น ปรีชา นุตจรัส รายงานข่าวพิษณุโลก

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 543 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.