ชาวบ้าน 2 จังหวัดเดือดร้อนจากการถูกถอดถอนที่ดิน สปก.ร้อง บก.ปปป. เอาผิดกับเจ้าหน้าที่รัฐ กรณีใช้อำนาจหน้าที่เพิกถอนสิทธิในที่ดินอยู่อาศัยทำกิน

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 706 ครั้ง

ชาวบ้าน 2 จังหวัดเดือดร้อนจากการถูกถอดถอนที่ดิน สปก.ร้อง บก.ปปป. เอาผิดกับเจ้าหน้าที่รัฐ กรณีใช้อำนาจหน้าที่เพิกถอนสิทธิในที่ดินอยู่อาศัยทำกิน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 27 พ.ค. ที่ กก.2 บก.ปปป. ชาวบ้าน 22 คนจาก จ.สระบุรี และเพชรบูรณ์ ที่ได้รับความเดือดร้อนจากการถูกถอดถอนที่ดิน สปก.
เดินทางเข้ายื่นหนังสือร้องทุกข์ต่อ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผลก.ปปป. ผ่าน พ.ต.อ.พิทักษ์ วาฤทธิ์ ผกก.2 บก.ปปป.

นางวันเพ็ญ พรมรังสรรค์ เปิดเผยว่า วันนี้ตัวแทนชาวบ้านจากตำบลลำพญากลาง ตำบลลำสมพุง อำเภอมวกเหล็ก สระบุรี และจาก อำเภอวังโป่ง จังหวัดเพชรบูรณ์ รวมประมาณ 22 คนเดินทางมายื่นเรื่องต่อท่าน ผบก.ปปป. เพื่อขอให้สอบสวนดำเนินคดีเอาผิดกับเจ้าหน้าที่รัฐ กรณีใช้อำนาจหน้าที่เพิกถอนสิทธิในที่ดินอยู่อาศัยทำกินของประชาชน ตามกฎหมาย สปก.ให้กลับไปเป็นที่ดินของป่าไม้ด้วยเหตุใด ทั้งที่กฎหมาย ได้เพิกถอนป่าไม้ ด้วยกฎหมาย สปก.มาตรา 26(4) มาแล้วโดยมิชอบ
การกระทำดังกล่าวส่งผลทำให้ประชาชนจำนวนมากได้รับความเดือดร้อนเสียหาย เนื่องจาก ทำให้ขาดสิทธิเดิม จนไม่สามารถใช้เอกสารสิทธิ สปก เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันเงินกู้กับ ธกส ได้อีกต่อไป ทำให้เกิดความเดือดร้อนอย่างหนัก เนื่องจากขณะนี้ ในส่วนของ ตำบลลำพญากลาง ตำบลลำสมพุง อำเภอมวกเหล็ก สระบุรี ทาง ธกส เริ่มดำเนินการให้ผู้ที่เป็นหนี้สินอยู่กับ ธกส ต้องหาบุคคลมาค้ำประกันเงินกู้ แทน เอกสารสิทธิ สปก ที่กลายเป็น เศษกระดาษไปแล้ว
และจากข้อชี้แจงของเจ้าหน้าที่ ส่อมีการบังคับใช้กฏหมาย ป่าไม้ เอาผิดกับประชาชน หลังจากเพิกถอนสิทธิในที่ดิน สปก
ติดตามเพิ่มเติมจากลิ้งค์นี้ค่ะ. https://www.facebook.com/1502993836596379/posts/3286749328220812/


.
ในขณะที่ส่วนของ จังหวัดเพชรบูรณ์ ชาวบ้านไม่สามารถ ทำนิติกรรม โอนสิทธิในที่ดิน สปก ให้กับทายาทได้ เนื่องจาก เจ้าหน้าที่อ้างว่า สปก ออกทับพื้นที่ ป่าไม้
และสิ่งที่ผิดปรกติคือ พื้นที่ที่ถูกดำเนินการให้ประชาชนขาดสิทธิ ในจังหวัด เพชรบูรณ์ และ จังหวัดสระบุรี เป็นพื้นที่มีคำขอและอาชญาบัตรพิเศษสำรวจและทำเหมืองแร่ทองคำครอบคลุมลงไปบนที่ดินอยู่อาศัยทำกินของประชาชนจำนวนมาก และมีการระบุเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ต่างประเทศไปนานแล้ว กรณีนี้อาจจะ เกี่ยวข้องกับการเอื้อประโยชน์หรือไม่ ??

ตัวแทนประชาชนจึงจะเดินทางไปยื่นเรื่องต่อท่าน ผบก.ปปป เพื่อขอให้สอบสวนข้อเท็จจริง ด่วนที่สุด โดยหากพบว่าเป็นการกระทำโดยมิชอบด้วยกฎหมาย ก็ขอให้ดำเนินคดีเอาผิดกับเจ้าหน้าที่รัฐ ตามกฎหมายให้ถึงที่สุดต่อไป.

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 706 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.