ปทุมธานี-วัดเกาะเกรียง จ.ปทุมธานี ขอเชิญพุทธศาสนิกชนร่วมบุญเป็นเจ้าภาพสร้างพระอุโบสถหลังใหม่คร่อมพระอุโบสถหลังเก่าที่ทรุดตัว

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 880 ครั้ง

ปทุมธานี-วัดเกาะเกรียง จ.ปทุมธานี ขอเชิญพุทธศาสนิกชนร่วมบุญเป็นเจ้าภาพสร้างพระอุโบสถหลังใหม่คร่อมพระอุโบสถหลังเก่าที่ทรุดตัว

พระมหาบัญญัติ สุจิตฺโต ดร. เจ้าอาวาสวัดเกาะเกรียง กล่าวว่า ด้วยพระอุโบสถหลังที่ใช้ในปัจจุบันได้เกิดการเอียงลาดเพราะว่าเกิดจากการทรุดเนื่องจากในอดีตจากการสร้างเป็นพระอุโบสถที่ไม่มีคานรองรับใช้ซุงปูไว้เฉยๆ ด้วยเหตุปัจจัยกาลระยะเวลาที่ผ่านมาทำถนนหนทางทั้งหลายสูงขึ้น เวลาที่ฝนตกในแต่ละครั้งก็จะเกิดน้ำท่วมรอบพระอุโบสถจนเข้าไปในตัวพระอุโบสถเองทำให้หลวงพ่อขาวพระประธานในโบสถซึ่งเป็นพระเก่าแก่ที่ลอยน้ำเกิดอาการรานตั้งแต่ฐานรากจากเอวลงไปด้านล่างเกิดรอยแตกเนื่องจากเราติดทองคำไว้ ฉะนั้นเหตุปัจจัยตรงนี้น้ำท่วมในทุกๆครั้งก็เป็นอุปสรรคในการที่จะสังฆกรรมใดๆก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นการอุปสมบท การทำวัตรเช้า การทำวัตรเย็น การลงพระปาฎิโมกข์ก็ดีถ้าฝนตกแล้วน้ำจะท่วมสูงทุกครั้ง ซึ่งการสูบน้ำออกบ้างครั้งทันบ้างครั้งก็ไม่ทันเพราะฝนตกเป็นจำนวนมาก

พระมหาบัญญัติฯ กล่าวต่อว่า ด้วยเหตุปัจจัยตรงนี้ทางวัดเกาะเกรียงจึงได้จัดประชุมชาวบ้าน คณะสงฆ์ฯ โดยวันประชุมดังกล่าวมีเจ้าคณะตำบลบางคูวัดเจ้าอาวาสวัดบางคูวัดในเป็นประธานในที่ประชุม และคณะพระภิกษุสงฆ์ในวัดฯ พร้อมด้วยชาวบ้านในพื้นที่ จึงได้ลงมติเห็นชอบกันว่าพระอุโบสถต้องรื้อออกแล้วทำการสร้างใหม่เพราะการอนุรักษ์ไม่สามารถทำได้ด้วยเหตุที่ว่าโบสถนั้นร้าวแตกทั้งซ้ายและขวา

ด้วยเหตุปัจจัยนี้ พระมหาบัญญัติ สุจิตฺโต ดร. เจ้าอาวาสวัดเกาะเกรียง จึงขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชนทุกหมู่เหล่าพุทธบริษัทผู้เลื่อมใสในบวรพระพุทธศาสนาได้มาร่วมบุญสร้างพระอุโบสถหลังใหม่นี้ ซึ่งการดำเนินการทั้งหลายเหล่านี้จะเริ่มจากการรื้อถอนพระอุโบสถหลังเก่าก่อนเป็นอันดับแรกหลังจากนั้นก็จะถมดินและตอกเสาเข็มรอบพระอุโบสถ จำนวน 100 ต้น เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ทรุดในอนาคตด้วย ต่อจากนั้นก็จะดำเนินการสร้างพระอุโบสถใหม่ทันที พระอุโบสถหลังใหม่นี้จะสร้างสูงกว่าถนนขึ้นไปประมาณ 1.50 เมตร เนื่องจากวัดเกาะเกรียงอยู่ในพื้นที่ติดกับริมแม่น้ำเจ้าพระยาการหลีกเลี่ยงในกรณีเวลามีอุทกภัยในแต่ละครั้งทางวัดจะหลีกเลี่ยงไม่พ้น ฉะนั้นในการสร้างครั้งนี้เป็นการหนีน้ำไปในตัวด้วย และเพื่อให้พระอุโบสถมีความคงทนแข็งแรงสามารถใช้ได้ระยะยาวสืบต่อไปในภายภาคหน้า โดยงบประมาณในการจัดสร้างพระอุโบสถหลังใหม่ จำนวน 20,000,000 บาท

อุโบสถ คือสถานที่ทำสังฆกรรมสำคัญๆ มากมาย เช่นการอุปสมบท การทำวัตรเช้า การทำวัตรเย็น การลงพระปาฎิโมกข์ การปราวณาเข้าพรรษา การปราวณาออกพรรษา การสวดกฐิน เป็นต้น ถือว่าเป็นบุญใหญ่ วัด 1 วัดมีอุโบสถได้เพียง 1 หลัง จึงมีอานิสงส์มาก แต่การก่อสร้างอุโบสถต้องใช้ทุนทรัพย์กำลังทรัพย์และกำลังคนกำลังศรัทธามหาศาล

ทางวัดเกาะเกรียงจึงขอเชิญพุทธศาสนิกชนทุกหมู่เหล่าพุทธบริษัทผู้เลื่อมใสในบวรพระพุทธศาสนาร่วมบุญจับจองเป็นเจ้าภาพตอกเสาเข็ม จำนวน 100 ต้นๆละ 15,000 บาท หรือตามกำลังศรัทธา เพื่อสร้างฐานอาคารพระอุโบสถหลังใหม่คร่อมพระอุโบสถหลังเก่าที่ทรุด ถวาย ณ วัดเกาะเกรียง ต.บางคูวัด อ.เมือง จ.ปทุมธานี ท่านสามารถร่วมบุญได้โดยโอนฝากเข้าบัญชี ธ.กรุงไทย สาขาปทุมธานี เลขบัญชี 110 – 0 – 46876 – 5 หรือเติมบุญผ่านการสแกน QR Code ทำรายการบริจาคเงินได้เลยนะคะ สำหรับท่านใดต้องการใบลดหย่อนภาษี สามารถเลือกทำรายการพร้อมกรอกอีเมล์ ระบบจะส่งใบ e-donation #สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่พระมหาบัญญัติ สุจิตฺโต ดร.เจ้าอาวาสวัดเกาะเกรียง โทร. 085-120-5760

สหรัฐ แก้วตา หน.ข่าว ปทุมธานีรายงาน

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 880 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.