อยุธยา – วัดใหญ่ชัยมงคลเปิดวัดให้ พุทธศาสนิกชน ได้ร่วม เวียนเทียนเนื่องในวันวิสาขบูชา หลังเว้นมา 2 ปี

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 309 ครั้ง

อยุธยา – วัดใหญ่ชัยมงคลเปิดวัดให้ พุทธศาสนิกชน ได้ร่วม เวียนเทียนเนื่องในวันวิสาขบูชา หลังเว้นมา 2 ปี
เมื่อเวลา 20.00 น.วันที่ 15 พฤษภาคม 2565 ที่รอบเจดีย์ชัยมงคล ภายในวัดใหญ่ชัยมงคล ต.คลองสวนพลู อ.พระนครศรีอยุธยา พระครูสิริชัยมงคล รองเจ้าคณะ อำเภอพระนครศรีอยุธยา เจ้าอาวาสวัดใหญ่ชัยมงคล ได้จัดพิธีเวียนเทียนรอบ เจดีย์วัดใหญ่ชัยมงคล เนื่องในวันวิสาขบูชา ประจำปี 2565 พร้อมเปิดโอกาสให้ ประชาชนหนุ่มสาว โรงงาน ที่ทำงานในวันหยุดได้มีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมเวียนเทียนเนื่องในวันวิสาขบูชา หลังเลิกงาน หรือออกกะจากการทำงาน หลังเว้นมานานกว่า 2 ปี เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โคโรนา 2019 (COVID 19)
พระครูสิริชัยมงคล รองเจ้าคณะอำเภอพระนครศรีอยุธยา เจ้าอาวาสวัดใหญ่ชัยมงคล เปิดเผยว่า วันวิสาขบูชา เป็นหนึ่งในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ที่ได้รับการยกย่องให้เป็น วันสำคัญสากลของโลก เนื่องจากเป็นวันที่พระพุทธเจ้าประสูติ ตรัสรู้ ปรินิพพาน ซึ่งทั้ง 3 เหตุการณ์นั้น เกิดขึ้นตรงกันอย่างน่าอัศจรรย์ ซึ่งปีนี้ตรงกับ วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ.
2565 ซึ่งประเทศไทยตั้งแต่สมัยกรุงสุโขทัยเป็นราชธานี โดยพุทธศาสนิกชน ได้ประกอบพิธีวิสาขบูชาขึ้น เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา และปฏิบัติประเพณีวิสาขบูชานี้สืบทอดต่อกันมา
ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นเมืองอารายะธรรมเก่าแก่ ผสมผสานกับเป็นเมืองอุตสาหกรรมพุทธศาสนิกชน จะเดินทางไปทำบุญตักบาตร ฟังเทศน์ฟังธรรม ตามวัดต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยาในวันหยุด และจะประกอบพิธีเวียนเทียน ในช่วงเย็นวัน


เดียวกัน แต่ที่น่าเห็นใจ พุทธศาสนิกชนที่เป็นหนุ่มสาวโรงงาน หรือพนักงานห้างร้าน ที่ไม่ได้มีโอกาส ได้ทำบุญในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา เพราะจะต้องทำงานหาเลี้ยงครอบครัว ทางวัดใหญ่ชัยมงคล จึงได้เปิดโอกาสให้
พนักงานห้างร้านที่ทำงานในตอนภาคกลางวัน หรือทำงานในกะบ่าย ได้มีโอกาสมาทำบุญไหว้พระ และเวียนเทียนกัน โดยทางวัดใหญ่ชัยมงคล ได้เปิดให้พุทธศาสนิกชนได้ ทำบุญกราบไหว้พระที่พระอุโบสถ และเวียนเทียน รอบมหาเจดีย์ชัยมงคล ตั้งแต่ช่วงเย็นเวลา18.00 น.เป็นต้นไปจนถึง 22.00 น. เป็นการเปิดโอกาส
ให้หนุ่มสาว โรงงาน พนักงานห้างร้านที่ ออกกะ หรือเลิกงานมาได้มาเวียนเทียนประกอบพิธีทางพระพุทธศานาโดยทั่วถึงกัน ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในรอบ 2 ปี ที่ทางวัดใหญ่ชัยมงคลเปิดให้ประชาชนได้เข้ามาร่วมเวียนเทียนรอบพระอุโบสถ และเจดีย์ชัยมงคล หลังเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยวัดในประเทศไทย งดการทำกิจกรรมรวมกลุ่มในวันสำคัญ ซึ่งบางวัดที่มีความพร้อม จะเปิดให้เวียนเทียน สวดมนต์ผ่านทางออนไลน์
อย่างไรก็ตามทางวัดใหญ่ชัยมงคล ยังคงมีการตั้งจุดคัดกรอง ลงทะเบียนไทยชนะ ตามมาตราการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ของกระทรวงสาธารณะสุขอย่างเข้มงวด

นราเอก ตันศิริ : พระนครศรีอยุธยา

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 309 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.