งานพิธีหล่อพระพุทธเจ้าปางเปิดโลก สูง 7 เมตรเพื่อนำไปให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้กราบไหวับูชาเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 689 ครั้ง

งานพิธีหล่อพระพุทธเจ้าปางเปิดโลก สูง 7 เมตรเพื่อนำไปให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้กราบไหวับูชาเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว
พระนิรัช จตตสลโล (พระนิรัช จันตะสัลโล) เจ้าอาวาสสำนักสงฆ์ พระเทพโลกอุดรประธานฝ่ายสงฆ์ พลตรี รุนมนตรี จิณเสนประธานฝ่ายฆราวาส งานพิธีหล่อพระพุทธเจ้าปางเปิดโลก สูง 7 เมตร ที่บ้านปั้น 27/3 หมู่ 3 ศรีษะทอง ตำบลศรีษะทอง อำเภอ นครชัยศรี จังหวัดนครปฐม เมื่อวันที่ 30 เมษายน ที่ผ่านมา เสร็จแล้วจะนำไปประดิษฐ์ฐาน ที่สำนักสงฆ์เทพโลกอุดร หมู่ที่6 บ้านมงคลนิมิต ตำบลผาสิงห์ อำเภอเมืองน่านจังหวัดน่าน เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้กราบไหวับูชาเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัวต่อไป
จากการที่เมื่อวันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2554 เวลา 15:00 น สำนักสงฆ์เทพโลกอุดรได้จัดพิธีทอดกฐินสามัคคีมีพลตรีคณิศร อาสมะ ผบ.มทบ.38 ประธานการทอดกฐิน เพื่อจัดสร้างพระพุทธรูปปางเปิดโลกซึ่งทอดตรงกับวันแรม 1 ค่ำเป็นวันที่พระพุทธองค์ทรงโปรดพุทธมารดายังสวรรค์ชั้นดาวดึงส์แล้วจะต้องกลับสู่โลกมนุษย์หรือเทวาลัยโลกมนุษย์และทะลุถึงโลกของนรกจึงให้ถือว่าเป็นวันพระเจ้าเปิดโลกหมายถึงโลกทั้งสามได้เปิดทะลุถึงกันให้บุญกุศลที่พระองค์ทรงเทศนาธรรมโปรดพุทธมารดาในสวรรค์ชั้นดาวดึงส์นั้นจะได้มีอานิสงส์ในสรวงสวรรค์ในโลกมนุษย์และในนรกพร้อมกันด้วยจึงถือว่าวันนี้เป็นวันตักบาตรเทโวโรหณะและที่สำคัญเป็นวันที่มีความเหมาะสมในการทอดกฐินสามัคคีในครั้งนี้เพื่อนำเงินรายได้มาสร้างเจ้าปางเปิดโลกซึ่งมีความสอดคล้องลงตัวในครั้งนี้


มีพุทธศาสนิกชนและสายบุญกฐินทั้งหมด 62 สายในเบื้องต้นได้รับจตุปัจจัย 2,831,865.26 บาทซึ่งเพียงพอต่อการหล่อพระพุทธรูปนับว่าเป็นมิ่งมหามงคลของประชาชนและนักท่องเที่ยวพุทธศาสนิกชนทั้งหลายที่จะขึ้นไปกราบถวายราชสักการะในอนาคตและพื้นที่ดังกล่าวนี้จะมีการสร้างพระธาตุเจดีย์และวัดเทพโลกอุดรซึ่งจะเป็นวัดที่ใช้ในการปฏิบัติธรรมและเป็นที่อบรมศีลธรรมของประชาชนทั่วไปจากนี้แล้วยังเป็นสถานที่พัฒนาจิตใจโดยนำคำสอนของพุทธศาสนามาเป็นแนวทางในการดำเนินจะทำต่างๆให้สอดคล้องตามพระธรรมคำสั่งสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า
/ภาพข่าว/พ.อ.พยอม บุญทร/บุญยงค์ สดสอาด รายงาน

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 689 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.