อยุธยา – เหล่ากาชาดจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ลงพื้นที่ เยี่ยมกลุ่มเปราะบาง เนื่องในวันสถาปนาสภากาชาดไทย
มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 673 ครั้ง
อยุธยา – เหล่ากาชาดจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ลงพื้นที่ เยี่ยมกลุ่มเปราะบาง เนื่องในวันสถาปนาสภากาชาดไทย วันที่ 26 เมษายน 2565
เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 26 เมษายน 2565 นายวีระชัย นาคมาศ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มอบหมายให้ นางสาวนุชนาถ ประทีปธีรานันต์ รองนายกเหล่ากาชาดจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วย นายสมรักษ์ ยกน้อยวงศ์ นายอำเภออุทัย กรรมการเหล่ากาชาด และกรรมการกิ่งกาชาดอำเภออุทัย ลงพื้นที่เยี่ยมกลุ่มเปราะบางในเขตพื้นที่ อำเภออุทัย จำนวน 10 ราย เนื่องในวันสถาปนาสภากาชาดไทย ครบ 129 ปี ซึ่งตรงกับวันที่ 26 เมษายน ของทุกปี เหล่ากาชาดจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มอบเครื่องอุปโภคบริโภค และเงินช่วยเหลือเพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น
พร้อมกันนี้ นายสุรชัย โคตรบุตรดี นายอำเภอวังน้อย/ประธานที่ปรึกษากิ่งกาชาดอำเภอวังน้อย และนางภารณี โคตรบุตรดี นายกกิ่งกาชาดอำเภอวังน้อย ร่วมกับภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 2 จังหวัดลพบุรี สภากาชาดไทย จัดกิจกรรมบริจาคโลหิตเนื่องวันสถาปนาสภากาชาดไทย ปีที่ 129 โดยมีส่วนราชการต่างๆ จิตอาสาพระราชทาน และพ่อค้า ประชาชน ร่วมประสงค์บริจาคทั้งสิ้น 70 คน
ในวันที่ 26 เมษายน ร.ศ.112 หรือพุทธศักราช 2436 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้จัดตั้ง “สภาอุณาโลมแดงแห่งชาติสยาม” ขึ้น ภายหลังชื่อ “สภาอุณาโลมแดงแห่งชาติสยาม” ได้เปลี่ยนชื่อเป็น “สภากาชาดสยาม” ในปี 2449 และเปลี่ยนชื่อเป็น “สภากาชาดไทย” ตั้งแต่ปี 2482 จวบจนปัจจุบัน วันที่ 26 เมษายน 2565 สภากาชาดไทยครบรอบ 129 ปี ยังคงสร้างความเชื่อมั่นและดำเนินการภายใต้พันธกิจหลัก 4 ด้าน ได้แก่ การบริการทางการแพทย์และสุขภาพอนามัย การบรรเทาทุกข์ผู้ประสบภัย การบริการโลหิต และการส่งเสริมคุณภาพชีวิต ตามหลักการกาชาดสากล 7 ประการ ได้แก่ มนุษยธรรม ความไม่ลำเอียง ความเป็นกลาง ความเป็นอิสระ บริการอาสาสมัคร ความเป็นเอกภาพ และความเป็นสากล




นราเอก ตันศิริ : พระนครศรีอยุธยา
มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 673 ครั้ง