อยุธยา : สส.เขต 1 พระนครศรีอยุธยา ร่วมกับ ทีมพม.พระนครศรีอยุธยา และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบปัญหาทางสังคม เพื่อเยี่ยมให้กำลังใจและมอบเครื่องอุปโภคบริโภคในการบรรเทาความเดือดร้อน

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 745 ครั้ง

อยุธยา : สส.เขต 1 พระนครศรีอยุธยา ร่วมกับ ทีมพม.พระนครศรีอยุธยา และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบปัญหาทางสังคม เพื่อเยี่ยมให้กำลังใจและมอบเครื่องอุปโภคบริโภคในการบรรเทาความเดือดร้อน
เมื่อเวลา 9.30 น.วันที่ 26 เมษายน 2565 นายเกื้อกูล ด่านชัยวิจิตร ส.ส.จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ทีมพม.พระนครศรีอยุธยา ร่วมกับ จ่าสิบเอกจตุรงณ์ เสตางกูล นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านเกาะ ปลัดอำเภอพระนครศรีอยุธยา กำนันตำบลบ้านเกาะ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านเกาะ และสื่อมวลชน ลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบปัญหาทางสังคม เพื่อเยี่ยมให้กำลังใจและมอบเครื่องอุปโภคบริโภคในการบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น พร้อมวางแผนการให้ความช่วยเหลือ ที่ บ้านเลขที่ 15 หมู่ 5 ตำบลบ้านเกาะ อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
โดย บ้านหลังดังกล่าว มีสมาชิกอาศัยอยู่ร่วมกัน 2 คน ประกอบด้วย
1.นายบุญเลิศ ฮุยสระเกตุ อายุ 62 ปี (ผู้ประสบปัญหาฯ) ได้รับเบี้ยผู้สูงอายุ 600 บาท มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ป่วยเป็นโรคเรื้อรัง โรคเบาหวาน สายตาเลือนรางทั้งสองข้าง แพทย์แจ้งว่าต้องตัดขาเนื่องจากการเรื้อรังของแผลที่เท้าขวา ยังไม่ได้รับการประเมินความพิการ
2.นางสาวเกตนภา ฮุยสระเกตุ อายุ 23 ปี จบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ปัจจุบันประกอบอาชีพพนักงานงานชั่วคราวบริษัทเอกชน รายได้ 10,000 บาท/เดือน
ก่อนหน้านี้นายบุญเลิศฯ ผู้ประสบปัญหาฯ ในอดีตประกอบอาชีพขับวินมอเตอร์ไซค์ในตลาดหัวรอ ป่วยเป็นโรคเบาหวานและใช้สิทธิประกันสังคมรักษาต่อเนื่อง ตั้งแต่ ปี พ.ศ.2554 จนปี พ.ศ.2558 ขาดการรักษา และกลับเข้าระบบการรักษาด้วยสิทธิบัตรทอง ที่ รพ.พะนครศรีอยุธยา จนเมื่อ 1 ปีที่ผ่านมาอาการเบาหวานกำเริบ ทำให้เกิดแผลที่เท้าด้านขวา และสายตาทั้งสองข้างเลือนราง ไม่สามารถประกอบอาชีพได้ดังเดิม ปัจจุบันบุตรสาวเป็นผู้หารายได้หลักในครอบครัวและเป็นคนดูแลบิดา โดยช่วงเช้าก่อนไปทำงานบุตรสาวจะเป็นคน เตรียมอาหาร และจัดยาฉีดเบาหวานไว้ให้ ทำให้ช่วงระหว่างวันนายบุญเลิศฯ จะอยู่เพียงลำพัง ใช้วิธีการนั่งถัด ในการเคลื่อนย้ายตนเอง ส่วนห้องน้ำแยกออกจากตัวบ้าน อยู่บริเวณด้านนอกมีสภาพทรุดโทรม ซึ่งนายบุญเลิศฯ ไม่สามารถลงไปเข้าห้องน้ำได้ปกติ ที่ดินสำหรับอยู่อาศัยปัจจุบันเป็นพื้นที่วัด เสียค่าเช่า 250 บาท/ปี ในเรื่องการเดินทางไปทำแผลเบาหวาน หรือการพบแพทย์ตามนัดจะเป็นบุตรชายที่ย้ายไปอาศัยอยู่ที่หอพักนอกพื้นที่จะเป็นคนมาพานายบุญเลิศฯไป อีกทั้งผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่คอยช่วยติดตามดูแล จากสภาพปัญหาที่เกิดขึ้นทำให้ครอบครัวมีรายได้ไม่เพียงพอต่อการดำรงชีวิต
เบื้องต้น นายเกื้อกูล ด่านชัยวิจิตร ส.ส.จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มอบเงินสดช่วยเหลือเพื่อบรรเทาทุกข์เบื้องต้น จำนวน 2,000 บาท สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดฯ พิจารณาช่วยเหลือเงินผู้ประสบปัญหาทางสังคมกรณีฉุกเฉิน สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดฯ ร่วมกับ อปท. มอบเครื่องอุปโภคบริโภคบรรเทาทุกข์เบื้องต้น อปท. รับผิดชอบดำเนินการเตรียมเอกสารที่เกี่ยวข้องเพื่อส่งต่อเรื่องขอรับการพิจารณาซ่อมแซมบ้านผู้ประสบปัญหาทางสังคมให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กำนัน ผู้ใหญ่บ้านติดตามให้ความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง


ด้านการรักษาพยาบาล ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลลงเยี่ยมบ้านติดตามเรื่องการดูแลตนเองของผู้ป่วย และการรักษาแผลเบาหวานที่เกิดที่เท้าขวา โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลติดตามประเมินเรื่องความพิการผู้ประสบปัญหา

นราเอก ตันศิริ : พระนครศรีอยุธยา

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 745 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.