มุกดาหาร แนะนำประชาชนประเมินความสี่ยงตนเองหลังสงกรานต์ และตรวจ ATK

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 739 ครั้ง

     มุกดาหาร/ เมื่อวันที่ 19 เม.ย. 65  นพ.ประวิตร ศรีบุญรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดมุกดาหาร กล่าวแนะนำแนวทางการปฏิบัติแก่ข้าราชการ และประชาชนชาวจังหวัดมุกดาหาร หลังเสร็จสิ้นช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2565 เนื่องจากเป็นช่วงวันหยุดยาวติดต่อกันหลายวัน มีกิจกรรมการพบปะผู้คนมากมาย ทำให้หลายคนมีความเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 ดังนั้น หลังเทศกาลสงกรานต์แล้ว จึงขอให้ทุกส่วนราชการ ตลอดจนประชาชนในชุมชนหมู่บ้าน ได้ประมินความเสี่ยงของตนเอง หากมีความเสี่ยงสูงที่จะติดเชื้อโควิด-19 ขอให้ตรวจหาเชื้อด้วย ATK ก่อนไปทำงานหรือร่วมทำกิจกรรมต่างๆ เพราะการติดเชื้อมีทั้งแสดงอาการและไม่แสดงอาการ สำหรับกลุ่มเปราะบาง ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัว ขอเชิญชวนให้ฉีดวัคซีนให้ครบ 3 เข็ม เพื่อป้องกันการเจ็บป่วยที่รุนแรง และลดภาวะอาการแทรกซ้อนที่อาจจะเกิดขึ้นได้และเป็นอันตรายถึงชีวิต
       นายแพทย์สาธารณสุข จังหวัดมุกดาหาร กล่าวถึงสถานการณ์ผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ของจังหวัดมุกดาหารว่า ตั้งแต่เดือน มกราคม 2565 จนถึงปัจจุบันพบมีผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 26,000 ราย ติดเชื้อรายวัน มีจำนวนระหว่าง 600-800 รายต่อวัน โดยมีผู้เสียชีวิตสะสม 46 ราย ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ ผู้ป่วยมีโรคประจำตัว และไม่ได้ฉีดวัคซีน
        สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร พบมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 904 ราย โดยแยกเป็น ผลตรวจ PCR จำนวน 61  ผลตรวจ  ATK จำนวน 843 ราย  กระจายอยู่ครบทั้ง 7 อำเภอ   ได้แก่  อำเภอเมืองมุกดาหาร มีผู้ติดเชื้อ 295 ราย อำเภออำนิคมคำสร้อยติดเชื้อ 123 ราย อำเภอดอนตาล ติดเชื้อ 228 ราย  อำเภอคำชะอีติดเชื้อ 110 ราย  อำเภอหว้านใหญ่ ติดเชื้อ 79 ราย  อำเภอหนองสูง ติดเชื้อ 32  ราย อำเภอดงหลวงพบผู้ติดเชื้อ 37 ราย
       รวมผู้ป่วยระลอกใหม่สะสม ( 1 เม.ย. 64 ถึง 18 เม.ย.65)  จำนวน  27,290 ราย รักษาหายเพิ่ม 522 ราย  รวมรักษาหายสะสม 23,489 ราย  กำลังรักษา 6,395 ราย รักษาในโรงพยาบาล 158  ราย รักษาในชุมชน (CI) จังหวัดและอำเภอ 3 ราย  รักษาที่บ้าน (HI) 6,119 ราย เรือนจำ  3  ราย ผู้มีอาการหนัก ปอดอักเสบและภาวะบกพร่องออกซิเจน  19 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่มวันเดียว 4 ราย ทั้ง 4 รายเป็นผู้สูงอายุและมีโรคประจำตัว และไม่ได้รับการฉีดวัคซีน  สะสมมีผู้เสียชีวิต 46  ราย จำนวนเตียงคงเหลือ 1,767 เตียง

ไกรสมุทร นามโพธิ์ไทร/รายงานจากมุกดาหาร

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 739 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.


Warning: implode(): Invalid arguments passed in /home/h517253/domains/khaoratchakarn.com/public_html/wp-content/plugins/facebook-pagelike-widget/fb_class.php on line 44