ปคบ.ร่วมสารวัตรเกษตรฯ บุกจับโรงงานผลิตปุ๋ยเถื่อนไม่ขึ้นทะเบียนใน จ.กาญจนบุรี

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 914 ครั้ง

ปคบ.ร่วมสารวัตรเกษตรฯ บุกจับโรงงานผลิตปุ๋ยเถื่อนไม่ขึ้นทะเบียนใน จ.กาญจนบุรี

ด้วยในสถานการณ์ปัจจุบัน พบว่าปุ๋ยเคมีในประเทศขาดแคลน และมีการปรับราคาสูงขึ้น เพื่อเป็นป้องกันปราบปรามการลักลอบผลิตปุ๋ยเคมีไม่ได้ขออนุญาตขึ้นทะเบียนปุ๋ยเคมีกับกรมวิชาการเกษตร ซึ่งส่งผลทำให้เกษตรกรได้รับปุ๋ยเคมีที่ไม่ได้คุณภาพ เพิ่มต้นทุนในการลงทุนทำการเกษตรและต้องใช้ปุ๋ยเคมีในปริมาณเพิ่มขึ้นซึ่งเป็นการเอาเปรียบเกษตรกร

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 8 เม.ย. กก.2 บก. ปคบ.ภายใต้การอำนวยการและสั่งการโดย พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก. ปคบ. พ.ต.อ.ธรากร เลิศพรเจริญ รอง ผบก.ปอท.รรท.รอง ผบก.ปคบ.พ.ต.อ.สำเริง อำพรรทอง รอง ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.สมเกียรติ ตันติกนกพร รอง ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.ณัฐวัฒน์ เกศะรักษ์ รอง ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.อภิชาติ เรนชนะ ผกก.2 บก.ปคบ. พ.ต.ท.กานต์กนิษฐ์ จงประเสริฐ รอง ผกก.2 บก.ปคบ. พ.ต.ท.ธีรภพ พันธุชาติ รอง ผกก.2 บก.ปคบ.

สั่งการให้ พ.ต.ต.จำรูญ คำมา สว.กก.2 บก.ปคบ. พร้อมกำลัง ร่วมกับเจ้าพนักงานหน้าที่สารวัตรเกษตร ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรกาญจนบุรี  ได้ร่วมกันตรวจสอบ หจก.ส.สิฐสว่าง การเกษตร เลขที่ 205/1 ม.2 ต.ดอนเจดีย์ อ.พนมทวน               จ.กาญจนบุรี โดยมี นายชาตรี (สงวนนามสกุล)อายุ 29 ปี เจ้าของ และ นำตรวจสอบ
 
จากการสืบสวน ทราบว่าบริษัทฯ ดังกล่าวมีการนำผลิตภัณฑ์สารปรับปรุงดินมาโฆษณาขายเป็นปุ๋ยสูตรรวม บรรจุในกระสอบพลาสติกสาน บรรจุกระสอบละ 50 กก. ขายในราคา 450-800 บาท ซึ่งเป็นราคาสูง ซึ่งต้องสงสัยว่ามีการนำปุ๋ยเคมีมาผสมเป็นวัตถุดิบในผลิตภัณฑ์ดังกล่าว จาการสืบสวนทราบว่ามี หจก.ส.สิฐสว่าง การเกษตร เลขที่ 205/1 ม.2 ต.ดอนเจดีย์ อ.พนมทวน จ.กาญจนบุรี เป็นสถานที่ผลิตสินค้า

วันนี้เจ้าพนักงานชุดดังกล่าวจึงได้ร่วมกันเข้าตรวจสอบสถานที่ดังกล่าว เมื่อเดินทางมาถึง พบนายชาตรี เจ้าพนักงานฯ ได้แสดงตนขอตรวจสอบผลิตภัณฑ์ปุ๋ยเคมีและใบอนุญาตประกอบกิจการผลการตรวจสอบพบ
1.ผลิตภัณฑ์ที่ต้องสงสัยว่าเป็นปุ๋ยเคมีที่ต้องขึ้นทะเบียนแต่ไม่ได้ขึ้นทะเบียน
1.1 ผลิตภัณฑ์ ระบุ กรีนพารา (SUPER GREEN PARA) สูตรเข้มข้น สำหรับยางพารา ไม่ระบุทะเบียนปุ๋ย ผู้ผลิต และสถานที่ผลิต บรรจุในกระสอบพลาสติกสาน ขนาดบรรจุกระสอบละ 50 กก. จำนวน  340  กระสอบพบอยู่บนรถยนต์ทะเบียน 81-8481 เพชรบูรณ์
1.2 ผลิตภัณฑ์ ไม่ระบุชื่อการค้า ไม่ระบุทะเบียนปุ๋ย ผู้ผลิต และสถานที่ผลิต บรรจุในกระสอบพลาสติกสาน สีขาว ไม่มีฉลากสินค้า ขนาดบรรจุกระสอบละ 50 กก. จำนวน  120  กระสอบ พบอยู่ภายในโกดังสถานที่ผลิต
2.วัตถุดิบและอุปกรณ์การผลิต
2.1 กองปุ๋ยอินทรีย์ แบบผง ยังไม่ปั้นเม็ด จำนวนประมาณ 50 ตัน (50,000 กก.)
2.2 ปุ๋ยเคมี สูตร 21-0-0 ตรานกปากห่าง จำนวน 46 กระสอบ
2.3 เครื่องผลิต จำนวน 1 เครื่อง
2.4 ถังกรอกบรรจุ จำนวน 2 ถัง
2.5 เครื่องชั่งน้ำหนัก จำนวน 1 เครื่อง
2.6 รถตัก  จำนวน 1 คัน
2.7 เครื่องเย็บกระสอบ จำนวน 2 เครื่อง
รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 2.5 ล้านบาท

นายชาตรี ให้การว่าว่าสถานที่ดังกล่าว เป็นของ หจก.ส.สิฐสว่าง การเกษตร ผลิตภัณฑ์ ระบุ กรีนพารา (SUPER GREEN PARA) สูตรเข้มข้น สำหรับยางพารา ไม่ระบุทะเบียนปุ๋ย ผู้ผลิต และสถานที่ผลิต บรรจุในกระสอบพลาสติกสาน ขนาดบรรจุกระสอบละ 50 กก. จำนวน  340  กระสอบ พบอยู่บนรถยนต์กำลังนำไปส่งให้กับลูกค้าที่เขตจังหวัดราชบุรี

เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัวอย่างของกลางที่ตรวจพบส่งพนักงานสอบสวน กก.2 บก.ปคบ. เพื่อดำเนินคดีข้อหาที่ 1.ผลิตปุ๋ยเคมีโดยมิได้รับอนุญาต ตามมาตรา 12,57 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปีหรือปรับไม่เกินสองแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
ข้อหาที่ 2 ห้ามมิให้ผู้ใดผลิตปุ๋ยเคมีเพื่อการค้า ที่ต้องขึ้นทะเบียน แต่มิได้ขึ้นทะเบียนไว้ ตามมาตรา 30(5),71 ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หนึ่งปีถึงห้าปี และปรับตั้งแต่สี่หมื่นบาทถึงสองแสนบาท

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 914 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.