” เบื้องหลัง…รายการคืนคุณให้แผ่นดิน สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก “

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 207 ครั้ง

 ข่าวประชาสัมพันธ์

” เบื้องหลัง…รายการคืนคุณให้แผ่นดิน สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก “

” การสร้างฝายมีชีวิต จำนวน 90 ฝาย คลองบางขนุน เฉลิมพระเกียรติ 70 พรรษา จังหวัดภูเก็ต “

ศิริพร จงศิริ ผู้อำนวยการใหญ่ผลิตรายการคืนคุณให้แผ่นดิน สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก , อภิคม แก้วละเอียด (ตูมตาม) พิธีกรดำเนินรายการคืนคุณให้แผ่นดิน และ อมรรัตน์ เครือสวัสดิ์ ช่างภาพรายการคืนคุณให้แผ่นดิน เดินทางล่องปักษ์ใต้จังหวัดภูเก็ต เป็นจังหวัดหนึ่งทางภาคใต้ของประเทศไทย และเป็นเกาะขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย อยู่ในทะเลอันดามัน และลงพื้นที่เพื่อบันทึกเทปรายการการสร้างฝายมีชีวิต จำนวน 90 ฝาย คลองบางขนุน เฉลิมพระเกียรติ 70 พรรษา จังหวัดภูเก็ต “

” ฝายมีชีวิต คือ ฝายน้ำล้นเพื่อใช้แก้ปัญหาภัยแล้งและอุทกภัย เป็นการสร้างฝายที่มีโครงสร้าง ของฝายมาจากธรรมชาติใช้วัสดุที่มีในท้องถิ่น เช่น ไม้ไผ่นำไปปักลงในลำน้ำ เสมือนเสาเข็มเรียงกัน ผูกด้วยเชือก เพื่อยึดโยงเข้าด้วยกัน สำหรับตัวฝายกันน้ำจะใช้ทรายบรรจุใส่กระสอบ วางเรียงซ้อนกัน การสร้างฝายมีชีวิต เป็นการยกระดับน้ำขึ้นเพื่อกักเก็บน้ำ “

 จังหวัดภูเก็ตโดยผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตมีโครงการสร้างฝายกั้นน้ำเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ์ บดินทรเทพยวรางกูร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าบางขนุน อ.ถลาง จ.ภูเก็ต และวิทยาลัยเทคนิคถลาง ได้เข้าร่วมโครงการ ซึ่งพื้นที่วิทยาลัยเทคนิคถลาง เป็นโครงการเฉลิมพระเกียรติในหลวงรัชกาล 9 ทรงครองราชย์ครบ 50 พรรษา และได้รับอนุญาตจากกรมป่าไม้ให้ใช้พื้นที่ จำนวน 142 ไร่ 1 งาน 17 ตารางวา เพื่อจัดตั้งวิทยาลัยเทคนิคภูเก็ต 2 หรือ เทคนิคถลาง ใน ปัจจุบัน ซึ่งการก่อสร้างฝายนี้ ในเวลาต่อมามีเอกชนสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างนั้นฝายเฉลิมพระเกียรติเก็บน้ำในวิทยาลัยเทคนิคถลางโครงสร้างใกล้เสร็จ

เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2565 นี้การก่อสร้างฝายกั้นน้ำเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ์ บดินทรเทพยวรางกูร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง มีความคืบหน้าเป็นลำดับและใกล้ที่จะเสร็จตามความประสงค์การมีส่วนร่วมหลายฝ่ายหลายภาคส่วน โดยที่ผ่านมา นางสาวัน ตัน กรรมการผู้จัดการบริษัทไทยอินโดปาล์มออยล์ แฟคทอรี่ จำกัด เป็นผู้บริจากค่าใช้จ่าย นายณรงค์ วุ่นซิ้น ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ได้สั่งการให้กำลัง อส.ทั้งจังหวัดภูเก็ต อส.เมือง ภูเก็ต อส.ถลาง ร่วมกัน เป็นแกนหลักในการดำเนินการก่อสร้าง โดยมีนายอนุภาพ รอดขวัญยอดระบำ รองผู้ว่าราชการจังหวัด นายกองโท อัคราสุวัตถิกุล(ผบ.ร้อย)ป้องกัน จ.ภูเก็ต และนายบัญชา ธนูอินทร์ นายอำเภอถลาง แวะเวียนมากำกับดูแลโดยมีประชาชนชาวพื้นที่หมู่ที่ 5 ต.เทพกษัตรี อ.ถลาง โดยการนำของนางสาวเดือนเมษา เครือพานิช ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 5 ร่วมช่วยทำงานตั้งแต่ระดมตัดไม้ไผ่ในพื้นที่วิทยาลัยเทคนิคถลาง ซึ่งเป็นวัสดุสำคัญในการก่อสร้าง กำลังพลจากกองทัพเรือภาคที่ 3 โดยนางไอศยา สินบุษกร ประชาสัมพันธ์จังหวัดภูเก็ต แนะนำให้ ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคถลาง ประสานไปยัง พลเรือโทสิทธิพร มาศเกษม ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 ซึ่งได้สั่งการให้ กำลัง 30 นาย จากกองรักษาการทัพเรือภาคที่ 3 จากหมวดบินเฉพาะกิจทัพเรือภาคที่ 3 และ กำลังรักษาการของหน่วยที่รักษาการอยู่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติสวนป่าบางขนุน นอกจากนั้นยังมีนักเรียน นักศึกษา บุคลากรในวิทยาลัย ร่วมทั้งคณะผู้ปกครองนักเรียน นักศึกษา ร่วมช่วยกันก่อสร้างในการสร้างฝายมีชีวิต
อย่าพลาดติดตามชมรายการคืนคุณให้แผ่นดิน วันศุกร์ที่ 8 เมษายน 2565 เวลา 23.00 น. – 23.30 น. สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ( กดหมายเลข5 ) อภิคม แก้วละเอียด (ตูมตาม) พิธีกรดำเนินรายการคืนคุณให้แผ่นดิน

CR : รายการคืนคุณให้แผ่นดิน สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 207 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.