หารพบผู้ป่วยโควิด-19รายใหม่ 66 รายจากการระบาดในพื้นที่

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 112 ครั้ง

มุกดาหารพบผู้ป่วยโควิด-19รายใหม่ 66 รายจากการระบาดในพื้นที่

มุกดาหาร/เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2565 จังหวัดมุกดาหารรายงานสถานการการระบาดโรคโควิด-19 จากการตรวจหาเชื้อทางห้องปฏิบัติการโรงพยาบาลมุกดาหาร ของผู้มีอาการเข้าเกณฑ์ต้องสงสัย (PUI) ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ การเฝ้าระวังเชิงรุกในชุมชน พบมีผู้ป่วยรายใหม่ 66 ราย ซึ่งเป็นจำนวนผู้ติดเชื้อสูงสุดเท่าที่ผ่านมา
พบมากที่สุดที่อำเภอคำชะอี 28 ราย (cluster บ้านห้วยทราย) อำเภอเมือง 22 ราย (วง2-3 clusterหมอลำ) และ อำเภอนิคมคำสร้อย 14 ราย (กระจายในหลายตำบล)อำเภอดอนตาล 1 ราย หว้านใหญ่ 1 รายและผู้ติดเชื้อนอกจังหวัด 6 ราย
นายเฉลิมพล มั่งคั่ง ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร เปิดเผยว่า คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดมุกดาหาร รายงานข้อมูลการระบาดคลัสเตอร์บ้านห้วยทราย อำเภอคำชะอี พบผู้ติดเชื้อรายแรกวันที่ 5 มกราคม 2565 จากการรวมกลุ่ม ชมหมอลำ,งานศพ,และงานแต่ง ซึ่งอยู่ระหว่างการควบคุมโรค ถึงวันที่ 22 มกราคม 2565
ส่วนการควบคุมโรคที่ อ.คำชะอี มีผู้ป่วยอยู่ระหว่างการควบคุมโรค14 วัน จำนวน97ราย กระจายในทุกตำบล โดย cluster บ้านห้วยทราย มีผู้ป่วยสะสมทั้งหมด 71 ราย กระจายในอำเภอคำชะอี 67ราย อำเภอดอนตาล 2 ราย และอำเภอเมือง 2 ราย ซึ่งวันนี้ (14 มกราคม 2565 )สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดมุกดาหาร ออกเก็บแลปผู้สัมผัสเสี่ยง( HR)ที่บ้านห้วยทราย ครั้งที่2(day5-7) อีกจำนวนประมาณ150 ราย
การระบาดในพื้นที่อำเภอนิคมคำสร้อย มีผู้ป่วยอยู่ระหว่างการควบคุมโรค14วัน ทั้งหมด 33 ราย กระจายในทุกตำบล โดยพบมากที่สุดที่ ต.นิคมฯจำนวน15ราย (งานสังสรรค์ปีใหม่),ตำบลโชคชัย10ราย (งานแต่งงาน,งานสังสรรค์)
การระบาด ในเขตเทศบาลเมืองฯ มีclusterอยู่ระหว่างควบคุมโรค ได้แก่ สำนักงานการไฟฟ้าฯผู้ป่วยสะสม 17ราย บริษัท NT TOT ผู้ป่วยสะสม5ราย ,พนักงานร้านกู๊ดวิว สะสม11ราย แม่ค้าตลาดพรเพชร สะสม 3 ราย

นายประวิตร ศรีบุญรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดมุกดาหาร กล่าวว่า จังหวัดมุกดาหาร พบผู้ป่วยรายวันเกินกว่า 60 ราย ซึ่งผู้ป่วยกระจายในหลายพื้นที่ แต่ยังคงควบคุมสถานการณ์การระบาดได้ และขอเชิญชวนชาวมุกดาหาร รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 โดยเฉพาะการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นเพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกัน โดยขอให้ผู้ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนและผู้ที่ถึงกำหนดรับวัคซีนเข็มกระตุ้น ติดต่อขอรับวัคซีนได้ที่สถานพยาบาลของกระทรวงสาธารณสุขใกล้บ้าน รพ.สต. โรงพยาบาลชุมชน หอประชุม 250 ปี มุกดาหาร และ ในงานกาชาดและของดีจังหวัดมุกดาหาร (7-15 มกราคม 2565) และขอให้เคร่งครัดมาตรการป้องกันส่วนบุคคล ใส่หน้ากากตลอดเวลา เว้นระยะห่าง ล้างมือ หลีกเลี่ยงสถานที่เสี่ยง ตรวจคัดกรองด้วย ATK เมื่อมีความเสี่ยง ส่วนสถานประกอบการต้องเข้มการปฏิบัติตามมาตรการ COVID Free Setting

ไกรสมุทร นามโพธิ์ไทร/รายงานจากมุกดาหาร

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 112 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.