ปทส. จับหนุ่มขายนกปรอทหัวโขน ของกลางเกือบ 100 ตัว เตรียมส่งขายออนไลน์

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 75 ครั้ง

ปทส. จับหนุ่มขายนกปรอทหัวโขน ของกลางเกือบ 100 ตัว เตรียมส่งขายออนไลน์

วันที่ 14 ม.ค. กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ได้สั่งการให้พล.ต.ต.มานะ กลีบสัตบุศย์ ผบก.ปทส. พ.ต.อ.อริยพล สินสอน รอง ผบก.ปทส. พ.ต.อ.มงคล พรานสูงเนิน รอง ผบก.ปทส. ว่าที่ พ.ต.อ.ภัทราวุธ อ่อนช่วย ผกก.5 บก.ปทส. เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมนำโดย ร.ต.อ.อภิชาติ พรหมมนตรี สว.กก.5 บก.ปทส. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.5 บก.ปทส. บูรณการกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่สายตรวจเฉพาะกิจปราบปรามพิเศษด้านสัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 (นครศรีธรรมราช) เจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 2 สำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 4 (ภาคใต้) และ เจ้าหน้าที่สายตรวจปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้และสัตว์ป่าสำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 4 (ภาคใต้)

ร่วมกันจับกุม นายสันติ (สงวนนามสกุล) อายุ 39 ปี ได้กระทำความผิดในข้อกล่าวหา “มีไว้ในความครอบครองซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตาม พระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 มาตรา 17 มาตรา 92” และ “ค้าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามพระราชบัญญัติสงวนและ คุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 มาตรา 29 และระวางโทษมาตรา 89”พร้อมตรวจยึดของกลาง ประกอบด้วย นกปรอดหัวโขน จํานวน 95 ตัว ซากนกปรอดหัวโขน จำนวน 1 ซาก กรงไม้ จํานวน 27 กรุง ผ้าคลุมกรงนก จำนวน 6 ผืน โทรศัพท์มือถือยี่ห้อ vivo 1718 จำนวน 1 เครื่อง จับกุม ได้ที่บริเวณ ต.โพธิ์ทอง อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช

สืบเนื่องจาก เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่ามีกลุ่มผู้ค้าสัตว์ป่าผ่านเฟซบุ๊ก ได้มีการโพสข้อความพร้อมภาพนกปรอดหัวโขนประกาศขายผ่านช่องทางเฟซบุ๊ก จึงได้ทำการติดต่อขอซื้อ และได้ทำการตกลงซื้อขายนกปรอดหัวโขน จำนวน 1 ตัว ราคา 1,500 บาท จากนั้นจึงได้นัดหมายเพื่อรับนกปรอดหัวโขนดังกล่าว ต่อมาวันที่ 13 มกราคม 2565 เวลา 10.22 น. ถึงเวลานัดหมาย ผู้ขายได้นัดหมายไปยังบ้านพัก เจ้าหน้าที่จึงได้เข้าทำการตรวจสอบ พบว่าผู้ขายคือ นายสันติ เมื่อสอบถามไม่พบว่ามีใบอนุญาตครอบครองและค้าสัตว์ป่าตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 และตรวจพบปรอดหัวโขน จำนวน 96 ตัว ซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครองลำดับที่ 580เจ้าหน้าที่จึงได้ร่วมกันทำการจับกุมผู้ต้องหาพร้อมของกลาง เพื่อนำไปดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมแจ้งข้อกล่าวหาและแจ้งสิทธิให้ผู้ต้องหาได้รับทราบ และเข้าใจข้อกล่าวหาโดยตลอดแล้ว เจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวผู้กระทำผิดพร้อมของกลางมายังสถานีตำรวจภูธรท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช สอบถามผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ​

นกปรอดหัวโขน หรือ นกปรอดหัวจุก หรือที่นิยมเรียกกันว่า นกกรงหัวจุก เป็นนกขนาดเล็ก ขนาดโตเต็มที่ประมาณ 20 เซนติเมตร ที่มีสีสันสวยงามและเสียงร้องไพเราะ ที่แก้มและคอจนถึงหน้าอกจะมีสีขาวและมีสีแดงเป็นเส้นอยู่ข้างหูลงมาถึงหน้าอกเหมือนเป็นเส้นแบ่งขนสีขาวกับสีดำที่มีอยู่ทั่วทั้งตัวขนส่วนหัวจะร่วมกัน เป็นเหมือนหน่อตั้งอยู่บนหัวสูงขึ้นไปเหมือนหัวโขน อันเป็นที่มาของชื่อ ใต้ท้องมีขนสีขาว พบกระจายอยู่ทั่วไปในภูมิภาคเอเชียใต้, เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จนถึงเอเชียตะวันออก
เป็นที่นิยมในแง่ที่เป็นสัตว์เลี้ยง เพื่อฟังเสียงร้องอันไพเราะ และเพื่อการแข่งขันเสียงร้อง
ปัจจุบัน นกปรอดหัวโขน เป็นสัตว์ที่มีรายชื่ออยู่ในพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535 เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง แต่มีความพยายามของผู้ที่นิยมเลี้ยงผลักดันให้เป็นสัตว์ที่เลี้ยงได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งประเด็นนี้มีทั้งผู้ที่เห็นและคัดค้านเนื่องจากจนถึงปัจจุบันนกปรอดหัวโขนที่เลี้ยงไว้เกือบทั้งหมดมาจากการจับจากธรรมชาติทั้งสิ้น ไม่ได้มาจากการเพาะเลี้ยงอย่างที่อ้างกัน ซึ่งการจับนกจากธรรมชาติเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้นกชนิดนี้สูญพันธุ์ไปจากธรรมชาติในภาคใต้ของประเทศไทย

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 75 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.