พิษณุโลก ชาวนาบุกเขื่อนแควน้อยอีกรอบ ยอมปล่อยน้ำให้ล็อตแลก 14.5 ล้านลบ.ม.

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 820 ครั้ง

พิษณุโลก ชาวนาบุกเขื่อนแควน้อยอีกรอบ ยอมปล่อยน้ำให้ล็อตแลก 14.5 ล้านลบ.ม.
ชาวนาบุกเขื่อนแควน้อยบำรุงแดนอีกรอบ ขอปล่อยน้ำช่วยนาปรัง เขื่อนตกลงปล่อยช่วยล็อตแรก 14.5 ล้านลบ.ม. ถ้าไม่เพียงพอ พร้อมทำหนังสือถึงกรมชลประทาน ขอน้ำช่วยชาวนาพิษณุโลกอีก
13 มกราคม 2564 ที่เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน ต.คันโช้วง อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก วันนี้เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน มีกำหนดการประชุมร่วมกับผู้นำท้องที่ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ของอ.วัดโบสถ์ อ.พรหมพิราม และอ.เมืองพิษณุโลก บางส่วน ในการกำหนดร่วมกันสำหรับการปล่อยน้ำเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรชาวนารอบแรกจำนวน 14.5 ล้านลูกบาศก์เมตร ( ลบ.ม. ) หลังจากเชื่อนทำเรื่องเสนอขอน้ำช่วยชาวนาที่ทำนาปรัง โดยมีรองผวจ.พิษณุโลก ผอ.เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน ประชุมนายนพพล เหลืองทองนรา ส.ส.พิษณุโลกเขต 3 ร่วมกับผู้นำท้องที่ ในการวางแถวทางการปล่อยน้ำเข้าระบบชลประทาน
ขณะที่บริเวณด้านนอกที่ทำการเขื่อน กลุ่มชาวนาอ.วัดโบสถ์ อ.เมือง และอ.พรหมพิราม ก็ยังคงมารวมตัวกันพร้อมชูป้ายเรียกร้องให้เขื่อนแควน้อยฯปล่อยน้ำเพื่อช่วยนาปรังในพื้นที่ เนื่องจากปีที่ผ่านมาเขื่อนสามารถกักเก็บน้ำได้ในปริมาณมากพอสมควร แต่กลับมีนโยบายจากส่วนกลางในการประกาศงดส่งน้ำช่วยนาปรัง ขณะที่เกษตรกรของจังหวัดพิษณุโลกในระบบชลประทานของเขื่อนก็ไม่ได้รับการส่งน้ำช่วยเหลือในฤดูแล้งมาสองปีติดต่อกันแล้ว
การประชุมร่วมกันระหว่างเขื่อนและผู้นำท้องที่ 3 อำเภอ ได้ข้อสรุปร่วมกันว่า จะเริ่มส่งน้ำล็อตแรกเข้าระบบส่งน้ำ เพื่อช่วยเหลือชาวนาที่ลงมือทำนาปรังไปแล้วจำนวน 14.5 ล้านลบ.ม. เพื่อบรรเทาพื้นที่ที่เพาะปลูกไปแล้ว และขอร้องชาวนาอย่าลงมือเพาะปลูกนาปรังใหม่ ซึ่งขอความร่วมมือผู้นำท้องที่ในการดูแลเรื่องการสูบน้ำของชาวนาไม่ให้มีปัญหา พร้อมกับที่ประชุมมีมติ ถ้าหากน้ำรอบแรกไม่เพียงพอ เขื่อนแควน้อยฯจะทำเรื่องถึงกรมชลบประทาน เพื่อขอน้ำเพิ่มอีกจำนวนหนึ่ง ในการช่วยเหลือพื้นที่เกษตรกรในฤดูแล้งนี้
เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน มีความจุ 939 ล้านลบ.ม. ปัจจุบัน 13 ม.ค.65 มีน้ำใช้การได้ 773 ล้านลบ.ม. หรือคิดเป็น 86 % ระบายน้ำออกวันละ 4.32 ล้านลบ.ม.
ปรีชา นุตจรัส รายงานข่าวพิษณุโลก

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 820 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.