กกต.ยื่นศาล รธน.ยุบพรรค “ไทรักธรรม” หลังพบให้ทรัพย์สินจูงใจคนสมัครเป็นสมาชิกพรรค แถมพบพิรุธตั้งสาขาหวังเงินกองทุนพัฒนาพรรคการเมือง

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 67657 ครั้ง

กกต.ยื่นศาล รธน.ยุบพรรค “ไทรักธรรม” หลังพบให้ทรัพย์สินจูงใจคนสมัครเป็นสมาชิกพรรค แถมพบพิรุธตั้งสาขาหวังเงินกองทุนพัฒนาพรรคการเมือง

เมื่อเวลา 08.50 น. วันที่ 7 ม.ค. ที่ศาลรัฐธรรมนูญ อาคารเอ ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ

เจ้าหน้าที่จาก สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง เดินมามายื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญ โดยนำเอกสารลับ 3 กล่องใหญ่ เพื่อขอศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยและสั่งยุบพรรคไทรักธรรม ในความผิดตามมาตรา 92 (3) ของ พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง กรณีให้ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใด เพื่อจูงใจบุคคลหนึ่งบุคคลใดสมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคการเมือง โดยเรื่องดังกล่าว กกต.ได้รับเรื่องร้องเรียนว่าพรรคไทรักธรรมมีการซื้อเสียงในการเลือกตั้ง ส.ส.ครั้งที่ผ่านมา แต่เมื่อตรวจสอบแล้วกลับพบว่าเป็นการจูงใจด้วยทรัพย์สินเพื่อให้สมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรค ซึ่งก่อนหน้านี้ กกต.ได้มีมติดำเนิดคดีอาญาไปแล้ว

นอกจากนี้ ยังพบว่าในการยื่นขอรับการสนับสนุนเงินอุดหนุนจากกองทุนเพื่อพัฒนาพรรคการเมืองปี 2564 ที่มาตรา 83 ของ พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง กำหนดหลักเกณฑ์การคำนวนเงินเพื่อจัดสรรหาให้กับพรรคการเมือง โดย (4) ให้ใช้จำนวนสาขาพรรคการเมืองมาเป็นเกณฑ์ด้วยนั้น ปรากฏว่าหลังพรรคไทรักธรรมได้แจ้งข้อมูลจำนวนสาขาพรรคของปี 2563 ต่อ กกต. ว่ามีสาขาพรรคกว่า 100 แห่ง ซึ่งถือว่ามากกว่าทุกพรรคการเมือง แต่ภายหลังจากกองทุนเพื่อพัฒนาพรรคการเมืองมีมติอนุมัติวงเงินสนับสนุนไปแล้ว พบว่าพรรคไทรักธรรมได้มีหนังสือแจ้งขอยกเลิกสาขาพรรคจำนวน 79 สาขามายัง กกต. ทั้งที่เจตนารมณ์ของการจัดสรรเงินกองทุนฯที่กฎหมายกำหนดต้องการให้พรรคการเมืองนำเงินที่ได้ไปบำรุงสาขาพรรค การที่พรรคมาขอยกเลิกสาขาหลังได้รับอนุมัติวงเงินอุดหนุนแล้วจะถือว่ามีเจตนาไม่บริสุทธิ์

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 67657 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.