ปคบ.ปูพรมระดมกวาดล้างจับกุมเครื่องใช้ไฟฟ้า ของเล่นเด็ก สินค้าไม่มี มอก.

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 141 ครั้ง

ปคบ.ปูพรมระดมกวาดล้างจับกุมเครื่องใช้ไฟฟ้า ของเล่นเด็ก สินค้าไม่มี มอก.

ตามข้อสั่งการของสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ได้สั่งการให้ทุกหน่วยทำการระดมกวาดล้างอาชญากรรมในทุกรูปแบบช่วงเทศกาลปีใหม่ 2565 กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลางโดย พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย รอง ผบช.ก. พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.ธรากร เลิศพรเจริญ รอง ผบก.ฯ รรท. รอง ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.สำเริง อำพรรทอง พ.ต.อ.สมเกียรติ ตันติกนกพร พ.ต.อ.ณัฐวัฒน์ เกศะรักษ์ รอง ผบก.ปคบ. ได้กำชับให้ กองกำกับการ 3 บก.ปคบ. ซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบเกี่ยวกับ พ.ร.บ.มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม พ.ศ.2511 หรือ มอก. ทำการกวาดล้างอาชญากรรมตามข้อสั่งการ โดยให้เน้นอาชญากรรมที่เกิดจากทางเทคโนโลยีในรูปแบบต่างๆ เป็นหลัก

พ.ต.อ.วริษฐ์ ปทุมารักษ์ ผกก.3 บก.ปคบ. ได้สั่งการและมอบหมายให้ พ.ต.ท.เทพรัตน์ ศุกระกาญจน์ พ.ต.ท.ธงฉาน ตันบุญเจริญ รอง ผกก.3 บก.ปคบ. เปิดปฏิบัติการตรวจค้น จับกุม เพื่อกวาดล้างสินค้าประเภทต่างๆ ไม่มี มอก. โดยปัจจุบันสินค้าไม่มี มอก. ได้ลักลอบจำหน่ายตามแพลตฟอร์มร้านค้าออนไลน์ต่างๆ เช่น เฟซบุ๊ก -ช็อปปี้ – ลาซาด้า เป็นต้น  

บก.ปคบ.ได้รับแจ้งและร้องเรียนจากพี่น้องประชาชนผู้บริโภคว่าพบสินค้าที่ไม่มี มอก. ส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในครัวเรือน / ของเล่นผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเด็ก / ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและผม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสินค้าที่มีผลกระทบและก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภคโดยตรง
ประกอบกับในช่วงเทศกาลปีใหม่ ร้านค้าออนไลน์ต่างๆ ที่ต้องการจำหน่ายสินค้าให้ผู้บริโภคหาซื้อเอาไปเป็นของขวัญและใช้งานเอง จะมีการโฆษณาจัดโปรโมชั่นขายสินค้าในราคาถูก ลดกระหน่ำแฮปปี้นิวเยียร์เซลล์
ทำให้ผู้บริโภคหลงเชื่อและสั่งซื้อสินค้าดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ได้สินค้าที่ไม่มีคุณภาพ (ไม่มี มอก .) สินค้าเหล่านี้ถูกกระจายส่งต่อไปยังผู้บริโภคทั่วประเทศ
กก.3 บก.ปคบ. โดย พ.ต.ท.มงคล นนท์ธีระโรจน์ พ.ต.ท.ภูมิพัฒน์ บัวรัตนกุล พ.ต.ท.อภิเดช อธิคมสัญญา พ.ต.ต.วัลลภ นุชกำบัง สว.กก.3 พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3 ได้ทำการสืบสวน ตรวจค้น และจับกุม กวาดล้างสถานที่ลักลอบจำหน่ายสินค้าไม่มี มอก. กว่า 10 จุด ทั่ว กทม.และปริมณฑล

เมื่อวันที่ 6 ม.ค.65 ได้รวบรวมผลการตรวจยึดสินค้าไม่มี มอก. ได้จำนวนกว่าหลายพันชิ้น มูลค่าสินค้าที่ตรวจยึดได้รวมแล้วหลายแสนบาท
 
ผบก.ปคบ.ฝากเตือนพี่น้องประชาชนขอให้เลือกซื้อสินค้าโดยเฉพาะเครื่องไฟฟ้าที่มี มอก.เพื่อความปลอดภัยและคุณภาพในการใช้งานหากพบเห็นการจำหน่ายสินค้าไม่มี มอก.สามารถแจ้งได้ที่ สายด่วน ปคบ. 1135 หรือ
เพจ ปคบ. เตือนภัยผู้บริโภค

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 141 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.