บก.ปทส.จับหนุ่มขายนกปรอดหัวโขน สัตว์ป่าคุ้มครองทางออนไลน์

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 161 ครั้ง

ตามนโยบายของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ให้ดำเนินการสืบสวนปราบปรามการ กระทำความผิดที่เกี่ยวกับการค้าสัตว์ป่าทางออนไลน์ พล.ต.ต.มานะ กลีบสัตบุศย์ ผบก.ปทส. จึงได้มอบหมายให้ ร.ต.อ.รณฤทธ อินทร์คง รอง สว.กก.6 บก.ปทส.พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.6 บก.ปทส. ดำเนินการสืบสวนปราบปรามการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562โดยเฉพาะการค้าสัตว์ป่าผ่านสื่อสังคมออนไลน์

ต่อมาวานนี้(28 ธ.ค.) เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.6 บก.ปทส. ตรวจสอบพบมีผู้ค้าสัตว์ป่าผ่านทางเฟซบุ๊กบัญชีหนึ่ง ประกาศขายนกปรอดหัวโขน (นกกรงหัวจุก) และนกอื่นๆ เป็นจำนวนมาก จึงวางแผนติดต่อขอซื้อนกปรอดหัวโขน จำนวน 2 ตัว ในราคาตัวละ 600 บาท รวมเป็นเงิน 1,200 บาท
จากนายนวัตกรณ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 23 ปี ซึ่งเป็นผู้ประกาศขาย ก่อนจะนัดหมายส่งนกของกลางให้ที่บริเวณหน้าบ้านพัก ม.5 ต.กำแพงเพชร อ.รัตภูมิ จว.สงขลา
เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้แสดงตัวและขอตรวจสอบภายในบ้านพักพบนกซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองอยู่จำนวนหลายตัว ซึ่งจากการสอบถามเอกสารการครอบครองนก ผู้ต้องหารับว่าไม่มีเอกสารอนุญาตให้ค้า หรือครอบครองแต่ประการใด เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงทำการจับกุมตัว พร้อมตรวจยึด 1.นกปรอดคอลาย สัตว์ป่าคุ้มครองลำดับที่ 555 จำนวน 6 ตัว 2.นกปรอดศรีไพรตาแดง สัตว์ป่าคุ้มครองลำดับที่567 จำนวน 1 ตัว 3.นกปรอดหน้านวล สัตว์ป่าคุ้มครองลำดับที่ 577 จำนวน 1 ตัว 4.นกปรอดหัวโขนหรือนกกรงหัวจุก สัตว์ป่าคุ้มครองลำดับที่ 580 จำนวน 10 ตัว 5.กรงไม้ จำนวน 14 กรง 6.โทรศัพท์มือถือ จำนวน 1 เครื่อง
แจ้งข้อหากระทำความผิดตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 มาตรา 17 ข้อหา “มีสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากอธิบดีมาตรา 19 ข้อหา “ค้าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากอธิบดี
ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา อ้างว่าได้รับซื้อนกปรอดหัวโขน(นกกรงหัวจุก) และนกอื่นๆ มาจากกลุ่มผู้ค้าสัตว์ป่าทางออนไลน์ในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ ในราคาตัวละ 300-400 บาท ก่อนนำมาประกาศขายเอากำไรต่อ จึงควบคุมตัวผู้ต้องหาพร้อมนำของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.รัตภูมิ ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 161 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.