อยุธยา – ผวจ.กรุงเก่า นำจิตอาสาพระราชทาน จัดกิจกรรม “รู้รักสามัคคี รักษ์สิ่งแวดล้อม พัฒนาคุณภาพชีวิต” เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ และเนื่องในวันรู้รักสามัคคี

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 860 ครั้ง

อยุธยา – ผวจ.กรุงเก่า นำจิตอาสาพระราชทาน จัดกิจกรรม “รู้รักสามัคคี รักษ์สิ่งแวดล้อม พัฒนาคุณภาพชีวิต” เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ และเนื่องในวันรู้รักสามัคคี
เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 25 ธันวาคม 64 นายวีระชัย นาคมาศ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา/ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการจิตอาสาพระราชทานจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นประธานในกิจกรรมจิตอาสา “รู้รักสามัคคี รักษ์สิ่งแวดล้อม พัฒนาคุณภาพชีวิต” เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม 2564 และเนื่องในวันรู้รักสามัคคี 4 ธันวาคม 2564 โดยมี นายสมศักดิ์ เจริญไพฑูรย์ และนายประทีป การมิตรี รองผู้ว่าราชการจังหวัด พันเอก(พ) ภัทราวุธ ทิพโกมุท รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัด นางสมทรง พันธ์เจริญวรกุล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด นายประพันธ์ ตรีบุบผา ปลัดจังหวัด พร้อมด้วย จิตอาสาพระราชทาน และประชาชน เข้าร่วมกิจกรรมกว่า 200 คน ทั้งนี้ เพื่อร่วมแสดงความจงรักภักดี และน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ของพระองค์ ณ วัดหน้าพระเมรุราชิการาม พระอารามหลวง ตำบลท่าว่าสุกรี อำเภอพระนครศรีอยุธยา โดยร่วมกันกวาดลานวัด ทำความสะอาดรอบพระอุโบสถ ภายในพระวิหารคันธารราฐ เก็บเศษวัสดุ และทำความสะอาดห้องน้ำสาธารณภายในรอบบริเวณวัดดังกล่าว
ตลอดระยะเวลากว่า 70 ปี ที่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตรเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติ เป็นพระมหากษัตริย์พระองค์ที่ 9 แห่งพระบรมราชจักรีวงศ์ พระองค์ทรงปกครองอาณาประชาราษฎร์ โดยเปี่ยมไปด้วยพระเมตตา และทศพิธราชธรรม เพื่อปวงพสกนิกรใต้ร่มพระบารมี อีกทั้งทรงปฏิบัติบำเพ็ญพระราชกรณียกิจนานัปการ ทรงทุ่มเทพระวรกายและพระสติปัญญา คิดค้นโครงการในพระราชดำริหลายพันโครงการ อันเป็นประโยชน์อย่างอเนกอนันต์แก่ประเทศชาติ พระมหากรุณาธิคุณประจักษ์ชัดแจ้ง และประทับอยู่ในใจปวงประชา ที่ได้อยู่อย่างผาสุกร่มเย็นบนผืนแผ่นดินไทย ภายใต้ร่มพระบารมีของพระหากษัตริย์ผู้ทรงมีพระคุณอันประเสริฐ นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ในพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทาน โครงการจิตอาสาพระราชทาน เพื่อให้ประชาชนชาวไทย ได้มีส่วนร่วมในการทำคุณประโยชน์แก่สังคม ชุมชน และประเทศชาติ
สำหรับ “วัดหน้าพระเมรุราชิการาม” หรือที่เรียกว่า “วัดหน้าพระเมรุ” เป็นวัดเก่าแก่สมัยกรุงศรีอยุธยาสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.2046 ในสมัยสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 2 และเป็นเพียงวัดเดียวในเขตเมืองพระนครศรีอยุธยาที่ไม่ถูกทำลายเมื่อครั้งเสียกรุง เชื่อว่าเนื่องจากข้าศึกได้ใช้วัดหน้าพระเมรุเป็นที่ตั้งทัพ ทำให้สิ่งก่อสร้างและสถาปัตยกรรมตามแบบอยุธยาและพระพุทธรูปเก่าแก่ทั้งหลายยังคงสภาพดีมาจนปัจจุบัน

นราเอก ตันศิริ : พระนครศรีอยุธยา

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 860 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.