ปคบ. ตรวจค้นสถานที่ผลิตวัตถุอันตรายทางการเกษตร อายัดของกลางมูลค่ากว่าหนึ่งล้านบาท

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 820 ครั้ง

ปคบ. ตรวจค้นสถานที่ผลิตวัตถุอันตรายทางการเกษตร อายัดของกลางมูลค่ากว่าหนึ่งล้านบาท

กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.สำเริง อำพรรทอง รอง ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.ชนันนัทธ์ สารถวัลย์แพศย์ รอง ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.อภิชาติ เรนชนะ ผกก.2 บก.ปคบ. พ.ต.ท.ปรีติ์ภาวัต ชัยเพ็ชรโยธิน พ.ต.ท.กานต์กนิษฐ์ จงประเสริฐ รอง ผกก.2 บก.ปคบ.

เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการ นำโดย พ.ต.อ.อภิชาติ เรนชนะ ผกก. 2 บก.ปคบ. พ.ต.ต.จำรูญ คำมา สว.กก.๒ บก.ปคบ. ร.ต.อ.มนูญ แทงทอง รอง สว.กก.2 บก.ปคบ. พร้อมเจ้าหน้าที่สารวัตรเกษตร สำนักควบคุมพืชและวัสดุการเกษตร กรมวิชาการเกษตร และเจ้าหน้าที่สารวัตรเกษตรสำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 5 กรมวิชาการเกษตร

ร่วมกันตรวจสอบ บริษัทแห่งหนึ่ง แถว อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี ตามหมายค้นของศาลจังหวัดนนทบุรี ที่ 165/2564 ลงวันที่ 25 พฤศจิกายน 2564 โดยมี นางสาวนพวรรณ (สงวนนามสกุล) อายุ 30 ปี เป็นเจ้าของบริษัทดังกล่าว

โดยเมื่อวันที่ 25 ต.ค.ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการ พร้อมกับเจ้าหน้าที่สารวัตรเกษตร สำนักควบคุมพืชและวัสดุการเกษตร กรมวิชาการเกษตร ได้ร่วมกันเข้าตรวจสอบร้านค้าขายอุปกรณ์และวัตถุอันตรายทางการเกษตรแห่งหนึ่ง แถว อ.ลาดบัวหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา
​ผลการตรวจสอบ พบผลิตภัณฑ์สารกำจัดแมลง ชื่อการค้า ดาคลอฟอส ชื่อสามัญ คลอร์ไพริฟอส ทะเบียนวัตถุอันตรายเลขที่ 778/2558 ผลิตโดยบริษัทดังกล่าวข้างต้น จึงได้ทำการตรวจยึด และนำส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

​ในเวลาต่อมา เจ้าหน้าที่ได้ทำการสืบสวนขยายผลสถานที่ผู้ผลิต ผู้จัดจำหน่ายที่ปรากฏบนของกลางเพื่อทราบว่าสถานที่ดังกล่าวมีส่วนในการกระทำผิดหรือไม่ ตามหนังสือ กก.2 บก.ปคบ. ที่ 0026.(11)2/2342 ลง 5 พ.ย.64

​ต่อมาวันนี้ (25 พ.ย.64) เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการดังกล่าว จึงได้ร่วมกันนำ หมายค้นของศาลจังหวัดปทุมธานี ที่ 165/2564 ลงวันที่ 25 พฤศจิกายน 2564 เพื่อมาตรวจค้นบริษัทแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นสถานที่ผลิตและจัดจำหน่ายวัตถุอันตรายทางการเกษตร แถวอ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี เมื่อเดินทางมาถึงพบนางสาวนพวรรณฯ ได้แสดงตนเป็นเจ้าของสถานที่ดังกล่าว เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการจึงได้แสดงหมายค้นของศาลจังหวัดปทุมธานีฉบับดังกล่าว ให้นางสาวนพวรรณฯ ดู และได้อ่านข้อความในหมายค้นแล้ว จึงแจ้งความประสงค์เข้าตรวจค้น โดยมี นางสาวนพวรรณฯ เป็นผู้นำตรวจค้น

ผลการตรวจค้น
1.ผลิตภัณฑ์ที่ต้องสงสัยเป็นวัตถุอันตราย จำนวน 11 รายการ
2.ผลิตภัณฑ์ที่ต้องสงสัยเป็นปุ๋ยเคมี จำนวน 2 รายการ
3.วัตถุดิบและอุปกรณ์การผลิต จำนวน 17 รายการ

เนื่องจากผลิตภัณฑ์ที่ตรวจพบซึ่งต้องสงสัยว่าเป็นความผิด ตาม พ.ร.บ.วัตถุอันตราย พ.ศ.2535 และฉบับแก้ไขเพิ่มเติม และ พ.ร.บ.ปุ๋ย พ.ศ.2518 และฉบับแก้ไขเพิ่มเติมเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการจึงได้ตรวจยึด/อายัด สิ่งของที่ตรวจพบทั้งหมดไว้ในที่เกิดเหตุ โดยมีนางสาวนพวรรณฯ สมัครใจยินยอมดูแลเก็บรักษาไว้ระหว่างการดำเนินอายัด หากสิ่งของที่ตรวจอายัด เสียหาย สูญหาย เสื่อมค่า ไร้ค่า หรือไร้ประโยชน์ นางสาวนพวรรณฯ ยินยอมชดใช้ราคาจนเต็มจำนวน (ราคาประมาณ 1,000,000 บาท)

โดยเจ้าหน้าที่สารวัตรเกษตร ได้เก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์ที่ต้องสงสัยว่าเป็นวัตถุอันตรายและผลิตภัณฑ์ที่ต้องสงสัยว่าเป็นปุ๋ย นำส่งตรวจวิเคราะห์ที่กองวิจัยพัฒนาปัจจัยผลิตทางการเกษตร และเจ้าพนักงานตำรวจชุดดังกล่าว จึงได้นำตัวอย่างของกลางที่ตรวจพบ อย่างละ จำนวน 2 ตัวอย่าง ส่งพนักงานสอบสวน กก.2 บก.ปคบ. เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ช่องทางการติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม พ.ต.ต.จำรูญ คำมา สว.กก.2 บก.ปคบ. โทร. 0623935995

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 820 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.