‘คุณหญิงกอแก้ว’เปิดหลักฐานคำพิพากษาศาลสูงฮ่องกงได้หุ้นวินด์ถูกต้อง-สั่งห้าม’เกษม’ฟ้องซ้ำ

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 155 ครั้ง

เมื่อวันที่ 25 ต.ค. 2564 นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายของคุณหญิงกอแก้ว บุณยะจินดา เปิดเผยความคืบหน้าคดีความที่เกี่ยวโยงกับการฟ้องร้องระหว่าง เกษม ณรงค์เดช รวมถึงคุณหญิงกอแก้ว และบริษัท วินด์ เอนเนอร์ยี่ โฮลดิ้ง จำกัด หรือ WEH ว่า เมื่อเดือน ก.ค ปี 2562 ศาลสูงฮ่องกงได้ตัดสินคดีที่นายเกษมฟ้องเรื่องการกล่าวหาว่าคุณหญิงกอแก้วปลอมลายเซ็นต์ โดยมีคำพิพากษาใจความสำคัญว่า “นายเกษมได้จงใจให้ข้อมูลเท็จต่อศาลในเรื่องมูลคดีที่แท้จริงของตน และเป็นไปได้ว่าการที่นายเกษมไม่เปิดเผยข้อมูลอย่างครบถ้วนและตรงไปตรงมา โดยไม่สุจริต วินิจฉัยประเมินค่าใช้จ่ายในคดี และให้โจทก์ต้องรับผิดชอบ ชำระค่าใช้จ่ายในการฟ้องคดี ในอัตราสูงสุด”

นายวิญญัติ ระบุว่า มีคำถามว่านายเกษมได้ชดใช้ตามคำสั่งของศาลสูงให้แก่จำเลยทั้งหมด รวมเป็นเงินจำนวนประมาณ 18 ล้านเหรียญฮ่องกงแล้วหรือไม่ และคำสั่งห้ามมิให้นายเกษมดำเนินคดีอื่นใดกับจำเลยทั้งสามอีก เพราะเมื่อพิจารณามูลคดีที่นายเกษมยกขึ้นต่อสู้ในขณะนี้ กล่าวคือ นายเกษมไม่มีส่วนได้เสียในวินด์ เอนเนอร์ยี่ ย่อมไม่มีเหตุอันควรที่จะให้นายเกษมมีสิทธิในการฟ้องคดีขึ้นใหม่ โดยอาศัยข้อกล่าวอ้างที่มีสารสำคัญว่าได้มีการโอนหุ้นวินด์ เอนเนอร์ยี่ไปจากนายเกษมโดยมิชอบอีกต่อไป

นายวิญญัติ กล่าวต่อ เหตุที่ไม่ได้นำเปิดเผยก่อนหน้านี้เพราะคิดว่าเป็นเรื่องภายในครอบครัว ก็ควรจะอยู่ภายในครอบครัว แต่ที่ผ่านมา สังคมอาจรับข้อมูลฝ่ายเดียวจากการใช้สื่อต่างๆ ซึ่งอาจทำลายชื่อเสียงมาโดยตลอด จึงจำเป็นต้องนำหลักฐานความจริงที่ศาลสูงฮ่องกงได้พิจารณามาแสดงความบริสุทธิ์ ส่วนคดีในประเทศไทยในขณะนี้ นายเกษมฟ้องคุณหญิงและนายณพ ณรงค์เดช บุตรของตัวเองต่อศาลไทยรวม 3 คดีด้วยกัน ซึ่งฟ้องในเรื่องเดียวกันทั้งหมด

“ขณะนี้ทุกคดียังอยู่ในกระบวนการพิจารณา ยังไม่มีคดีใดถึงที่สุด เพราะฉะนั้นถือว่ายังไม่มีใครผิดจนกว่าจะมีคำพิพากษา ขอให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ระบบศาลไทยเป็นระบบกล่าวหา การถูกฟ้องก็อาจถูกมองว่าผิดหรือเป็นคนไม่ดี แต่ความจริงต้องพิสูจน์กัน การฟ้องคดีกันนั้นใครก็สามารถทำได้ ส่วนเรื่องนี้แม้อัยการเป็นโจทก์ฟ้องคดีแต่การพิสูจน์ต่อพยาน จำเป็นต้องให้โอกาสแก่จำเลย รับฟังพยานปราศจากข้อสงสัยของศาลอย่างถึงที่สุด คุณหญิงเชื่อมั่นในความบริสุทธิ์ พร้อมนำหลักฐานต่อสู้กับข้อกล่าวหา ย้ำวันนี้มาที่ศาลเพื่อเข้ากระบวนการยุติธรรม ในฐานะผู้ถูกกล่าวหาเท่านั้น ยังไม่มีความผิดใด ขอใช้หลักฐานข้อเท็จจริงต่อสู้กันในกระบวนการตามกติกาจะดีกว่าการใช้สื่อบางสำนักให้ข้อมูลชี้นำบิดเบือนเพื่อให้เข้าใจผิดในวงกว้าง จึงจำเป็นต้องนำความจริงมาแสดงความบริสุทธิ์ในวันนี้” นายวิญญัติ กล่าว

ทั้งนี้ รายละเอียดของคำพิพากษาฉบับเต็ม ปรากฏตามไฟล์เอกสารในลิงก์ https://www.judiciary.hk/en/judgments_legal_reference/judgments.html

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 155 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.