ศรีสุวรรณ แจ้งความดำเนินคดี”กลุ่มทะลุฟ้า”ซักธงแดงขึ้นแทนธงชาติยอดโดม ธรรมศาสตร์

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 755 ครั้ง

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 8 ต.ค. ที่ สน.ชนะสงคราม นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย
เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน เพื่อแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ “กลุ่มทะลุฬา” ที่ทำการชักธง
ชาติไทยลงจากยอดเสาโดมตึก ม.ธรรมศาสตร์ ก่อนจะนำธงแดงของกลุ่มชักขึ้นไปแทน อันเป็นการท้าทายกฎหมายของบ้านเมือง เหตุเกิดเมื่อวันที่ 6 ตุลาคมที่ผ่านมา

ทั้งนี้เหตุเกิดภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ท่าพระจันทร์ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร อันสืบเนื่องมาจากการจัดกิจกรรมรำลึก 6 ตุลา 2519 ในโอกาสครบรอบ 45 ปี โดยมีกลุ่มคนเดือนตุลา ที่เคยร่วมต่อสู้ทางการเมืองในอดีต ภาคประชาชน กลุ่มผู้เคลื่อนไหวทางการเมือง คนเสื้อแดง ญาติวีรชนพฤษภา2535 ตัวแทนพรรคการเมืองหลายพรรค อาทิ พรรคเพื่อไทย พรรคก้าวไกล พรรคไทยสร้างไทย คณะก้าวหน้า เดินทางมาร่วมงาน โดยในช่วงเช้า มีการจัดกิจรรมให้กลุ่มต่างๆ ได้วางพวงมาลา เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ดังกล่าว
จนเวลา 15.30 น. กลุ่มทะลุฟ้า 3 คน ได้บังอาจขึ้นไปชักธงไตรรงค์ธงชาติของไทยบนยอดตึกโดมอาคารเก่าสัญลักษณ์ ม.ธรรมศาสตร์ลงมา ก่อนชักธงแดงของกลุ่มขึ้นแทน โดยในธงแดงดังกล่าวเขียนข้อความด้วยอักษรไทยสีขาว ความว่า

“ประยุทธ์ออกไป
ร่างรัฐธรรมนูญใหม่
ปฏิรูปสถาบัน”

แม้เจ้าหน้าที่ของ ม.ธรรมศาสตร์ ได้เข้าไปขอร้องให้ยุติการกระทำดังกล่าวแล้ว แต่กลุ่มทะลุฟ้าก็มิเชื่อฟัง ยังคงดำเนินการชักธงแดงขึ้นยอดเสาตึกโดม ธรรมศาสตร์ จนสำเร็จอันชี้ให้เห็นถึงการไม่ยี่หระต่อกฎหมายของแผ่นดิน
การประทำดังกล่าวมีความผิดตามกฎหมายหลายฉบับ หลายมาตรา อาทิ ประมวลกฎหมาย อาญา ม.118 ที่บัญญัติว่า ผู้ใดกระทำการใด ๆ ต่อธงหรือเครื่องหมายอื่นใดอันมีความหมายถึงรัฐ เพื่อเหยียดหยามประเทศชาติ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสี่พันบาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ
นอกจากนั้นตาม พรบ.ธง 2522 ม.53 ยังบัญญัติไว้ว่า ผู้ไดกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใด อาทิ ประดิษฐ์รูป ตัวอักษร ตัวเลข หรือเครื่องหมายอื่นใดในผืนธง ใช้ ซัก หรือแสดงธง รูป
จำลองของธง หรือในแถบสีของธง อันมีลักษณะโดย ไม่สมควรต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินสองพันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และใน ม.54 ยังบัญญัติต่อไปอีกว่า ผู้ใดกระทำการใด ๆ อันมีลักษณะเป็นการเหยียดหยามต่อธง รูปจำลองของธง หรือแถบสีธงที่ได้บัญญัติกำหนดลักษณะไว้ในพระราชบัญญัตินี้ หรือตามที่กำหนดในกฎของกระทรวง ซึ่งออกตาม
พระราชบัญญัตินี้ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหกเดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งพันบาท หรือทั้งจำทั้ง
ปรับ เป็นต้น

“เมื่อกลุ่มทะลุฟ้าบังอาจท้าทายกฎหมาย ก็ต้องยอมรับผลของการกระทำตามครรลองของกฎหมายด้วย ไม่มีไครอยู่เหนือกฎหมาย สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงต้องมาแจ้งความเอาผิดกลุ่มทะลุฟ้าให้เป็นไปตามกฎหมายในวันนี้”นายศรีสุวรรณ กล่าวในที่สุด

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 755 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.