“เวหา”ผู้ต้องหา ม.112 ร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน แก้ปัญหาการจำกัดสิทธิผู้ต้องขังทุกอย่างและมีการละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ใส่เสื้อผ้าชุดเดียวตลอดที่ถูกควบคุมตัว

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 365 ครั้ง

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 7 ต.ค. ที่ สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ชั้น 6 อาคารบี ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ นายเวหา แสนชนชนะศึก(อายุ 37 ปี) ที่โดนตำรวจกองกำกับการ 2 กองบังคับการตำรวจสันติบาล 2 เข้าจับกุมตามหมายจับศาลจังหวัดพิษณุโลก ที่ 195/2564 ลงวันที่ 10 ส.ค. 64 ถูกตั้งข้อหา ม.112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จากการถูกกล่าวหาว่าเป็นเจ้าของบัญชีทวิตเตอร์ “ฟ้าฝน ver. เกรี้ยวกราด” ที่เล่าเรื่องคุกวังทวีฯ

ซึ่งต่อมาได้ถูกฝากขังเข้าเรือนจำ ทัณทสถานบำบัดพิเศษกลาง(ลาดยาว) ตั้งแต่วันที่ 11 ส.ค.2564 ก่อนจะได้รับอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวเมื่อวันที่ 2 ต.ค.ที่ผ่านมา มีประสบการณ์อยู่ในเรือนจำนาน 51 วัน
ขณะถูกคุมขังได้ติดเชื้อโควิด-19 ในเรือนจำ จากการถูกคุมขังในช่วงเกิดสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด -19 นั้น ทำให้มีโอกาสเห็นปัญหาต่างๆ มากมาย ทั้งมาตรการควบคุมโรคที่ไร้ประสิทธิภาพจนทำให้ผู้ต้องขังติดเชื้อหลายพันคน บางคนติดเชื้อเป็นครั้งที่สอง และทางราชทัณฑ์ได้ใช้วิธีการแก้ปัญหาด้วยการจำกัดสิทธิผู้ต้องขังทุกอย่างและมีการละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์อย่างมาก

ตนถูกคุมตัวอยู่ในเรือนจำเป็นเวลา 51 วัน อยู่ในมาตรการควบคุมโรคของทางราชทัณฑ์ อยู่ในเรือนนอนตลอด 24 ช.ม.ไม่ได้ออกไปไหนเลย เท้าไม่ได้แตะพื้นดินเลยตลอดระยะเวลาที่อยู่ภายในนั้น มีการตรวจหาเชื้อทุกๆ 7 วัน ตนถูกกักตัว 31 วันถึงได้ตรวจพบเชื้อโควิด -19 เป็นการยืนยันได้ว่าเข้าไปรับเชื้อฯ จากภายในเรือนจำ ไม่ใช่ติดเชื้อมาก่อนเข้า
เมื่อตรวจพบจึงได้ส่งตัวไปรักษาที่ รพ..ราชทัณฑ์พบเห็นว่าภายใน รพ.ราชทัณฑ์มีคนติดเชื้อ ส่งมาจากเรือนจำ ตจว.มากจนล้นโรงพยาบาล
วันที่ 11 ส.ค.ตนถูกส่งตัวเข้าเรือนจำมีทนายอานนท์ก็ถูกส่งเข้าไปพร้อมกัน ที่ถูกจับคดี ม.112 แต่คนละคดีกับคดีที่ตนโดนจับกุมมา
เข้าไปเจอกันในเรือนจำ โดนแยกควบคุม 2 ห้อง ๆ ละ 12 คน จะได้ไม่สื่อสารกับทนายอานนท์ได้ ทำให้ไม่แออัดเหมือนผู้ต้องขังคดีอื่นที่อยู่กันแน่นห้อง แต่ละคนตรวจแล้วไม่มีใครติดโควิดก่อนเข้ามาเลย จนผ่านไป 31 วันตรวจเจอเชื้อฯ ในครั้งที่ 5 ทั้งสิ้น

ส่วนไผ่ ดาวดินอยู่ห้องฝั่งตรงข้าม ใช้วิธีตะโกนคุยกันผ่านลูกกรง วันรุ่งขึ้นไผ่โดนย้ายไปอยู่อีกตึกหนึ่งจะได้ไม่มีโอกาสคุยกัน

ตนไม่ได้มาเรียกร้องเพื่อนตัวเอง แต่มาร้องผู้ตรวจการแผ่นดินเพื่อสิทธิของผู้ต้องขังคนอื่นๆ ว่าถูกจำกัดสิทธิอย่างมากมาย เรือนจำอื่นใน กทมจะไม่รับผู้ต้องขัง จะส่งมาอยู่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลางแห่งนี้เลย ผ้าห่มที่เคยได้รับคนละ 3 ผืนก็เหลือแค่ผืนเดียวในเวลานี้ ของใช้ส่วนตัวแทบไม่มี เสื้อผ้ารับแจกมาสองชุด พอคนใหม่ๆ เข้ามาสุดท้ายก็มาแบ่งจากเราไป 1 ชุดเหลือใส่อยู่เพียงชุดเดียวเท่านั้น ไม่มีโอกาสได้ซักผ้า ไม่มีสุขลักษณะใดๆ เลย

วันนี้จึงต้องมายื่นร้องผู้ตรวจการแผ่นดินให้เข้าไปตรวจสอบและแก้ไขปัญหาของราชทัณฑ์อย่างเร่งด่วน

โดยมี นายปิยะ ลือเดชกุล ผอ.สำนักตรวจสอบเรื่องร้องเรียน เป็นผู้รับเรื่องไว้เสนอประธานผู้ตรวจการแผ่นดินพิจารณาต่อไป

ส่วนกรณีที่สวมใส่เสื้อกีฬาโรงเรียนอัสสัมชัญ จนสมาคมศิษย์เก่าฯ ต้องออกมาแถลงนั้น นายเวหา ยอมรับว่าไม่ใช่ศิษย์เก่าจริง แต่ชื่นชอบ ซื้อจากร้านตัวแทนจำหน่าย ARI และพอดีสวมเสื้อตัวนั้นตอนถูกจับกุมอยู่พอดี ต้องขอโทษสมาคมฯ และศิษย์เก่าทุกท่านด้วย

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 365 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.