น่านกองทุนหมู่บ้านบ้านหัวนาอลเวงตามหาเงิน 3 ล้านอยู่ไหน ที่ศาลาวัดหัวนา ตำบลท่าน้าว อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน ชาวบ้านสมาชิกกองทุนหมู่บ้านหรือกองทุนเงินล้านและเงินสัจจะของบ้านหัวนา กว่า 50 ราย เข้าทวงถามการดำเนินงานของคณะกรรมการกองทุนหมู่บ้าน

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 1377 ครั้ง

น่านกองทุนหมู่บ้านบ้านหัวนาอลเวงตามหาเงิน 3 ล้านอยู่ไหน ที่ศาลาวัดหัวนา ตำบลท่าน้าว อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน ชาวบ้านสมาชิกกองทุนหมู่บ้านหรือกองทุนเงินล้านและเงินสัจจะของบ้านหัวนา กว่า 50 ราย เข้าทวงถามการดำเนินงานของคณะกรรมการกองทุนหมู่บ้านและเงินสัจจะของหมู่บ้านที่มีเงินหมุนเวียนถึง 3 ล้านบาท แต่ไม่มีความเคลื่อนไหวมาเป็นเวลากว่า 3 ปี แล้วทำให้ชาวบ้านที่เป็นสมาชิกกว่า 200 คน ไม่สามารถปิดบัญชี กู้เงินและนำเงินจากกองทุนดังกล่าวไปใช้หมุนเวียนหรือทำประโยชน์ได้

        สมาชิกกองทุนหลายรายอย่างเช่น นางไพร วังใหม่ (เสื้อสีชมพู)หนึ่งในสมาชิกกองทุนกล่าวว่า เป็นเวลากว่า 3 ปีแล้ว ที่กองทุนไม่มีความเคลื่อนไหว ตนได้กู้กองทุนไปจำนวน 9,000 บาท  แต่มีเงินออมในกองทุนเงินสัจจะอยู่จำนวนหนึ่งจึงต้องการจะปิดเงินกู้โดยใช้เงินกองทุนสัจจะหักกลบลบหนี้ที่เหลือก็จะนำไปใช้เป็นทุนประกอบอาชีพ แต่ปัญหาคือไม่สามารถทำได้เพราะทางประธานกองทุนทั้งสองกองทุนไม่อยู่ในหมู่บ้าน โดยไปทำงานต่างจังหวัดและทางคณะกรรมการก็ไม่สามารถดำเนินการ โดยให้เหตุผลว่าประธานไม่ได้มอบหมายหรือไม่มีหลักฐานที่จะชี้แจงได้    ด้านนายประยงค์ ชนมา รองประธานคณะกรรมการกองทุน อดีตกำนันตำบลท่าน้าว กล่าวว่า  ที่กองทุนไม่มีความเคลื่อนไหวเป็นเพราะประธานกองทุนไปรับราชการอยู่ต่างจังหวัด  ไม่สามารถมาดำเนินงานอย่างต่อเนื่องได้ แต่ยืนยันว่าเงินทุกบาททุกสตางค์รวมทั้ง 2 กองทุน คือกองทุนเงินล้านและกองทุนเงินสัจจะที่ชาวบ้านออมไปควบคู่กับกองทุนเงินล้านนั้นยังอยู่ครบทุกบาททุกสตางค์โดยคาดว่าจะมีเงินหมุนเวียนประมาณ 3 ล้านบาท เพียงแต่ว่าไม่สามารถบอกรายละเอียดได้เนื่องจากหลักฐานทั้งหมดอยู่ที่ประธานกรรมการ และในวันที่ 10 ตุลาคมที่จะถึงนี้ประธานกรรมการจะเดินทางมาชี้แจงพร้อมนำหลักฐานมาตอบคำถามของชาวบ้าน จึงขอให้ชาวบ้านไม่ต้องวิตกกังวลใด ๆ ทั้งสิ้น

ส่วนร้อยตำรวจเอกสำราญ ปันแก้ว ผู้ที่ได้รับการคัดเลือกเป็นประธานกรรมการกองทุนเงินล้านและเงินสัจจะคนใหม่ กล่าวว่า คณะกรรมการชุดใหม่ที่ได้รับการคัดเลือกจากชาวบ้านไม่สามารถเข้าไปทำงานได้ เนื่องจากยังไม่ได้รับการส่งมอบเอกสารจากประธานคนก่อน ดังนั้นช่วง 6 เดือนหลังจากได้รับการคัดเลือกก็ทำอะไรไม่ได้ เคยทวงถามจากคณะกรรมการชุดเก่าหลายครั้ง และชาวบ้านก็สอบถามมายังตนและอยากให้แก้ไขหรือเคลียร์ปัญหาที่ค้างคามาเป็นเวลานานให้เสร็จสิ้น ชาวบ้านจะได้ทราบว่ามีหนี้สินกับกองทุนเท่าไร เหลือเท่าไร จะได้นำเงินที่เหลือไปเป็นทุนประกอบอาชีพได้ หรือใครจะต้องใช้หนี้อีกเท่าไร แต่ส่วนใหญ่น่าจะมีเงินคงเหลือมากกว่าหนี้สิน จึงขอให้คณะกรรมการชุดก่อนมาสะสางปัญหาโดยเฉพาะหลักฐานและบัญชีของกองทุนให้ชัดเจนเพื่อตนจะสามารถตอบคำถามสมาชิกและเข้าไปทำงานได้ต่อไป/ภาพ/ข่าว/อภิศักดิ์ (แดง)/สุเขต/ชาตรี ทำงาม รายงาน

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 1377 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.