มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ร่วมกับจังหวัดน่าน จัดนิทรรศการ “เชื่อม รัด มัด ร้อย เรียนรู้วัฒนธรรม ปกป้องธรรมชาติ
พื้นที่เขตเมืองเก่าน่าน”

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 998 ครั้ง

วันนี้ (30 ก.ย.64) เวลา 16.00 น. ที่บริเวณลานหน้าศาลากลางจังหวัดน่าน (หลังเก่า) นายนิวัฒน์ งามธุระ รองผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน เป็นประธานเปิดนิทรรศการ “เชื่อม รัด มัด ร้อย เรียนรู้วัฒนธรรม ปกป้องธรรมชาติ พื้นที่เขตเมืองเก่าน่าน” โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พลวัฒ ประพัฒน์ทอง หัวหน้าโครงการฯ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง กล่าวรายงานรายละเอียดของนิทรรศการฯ ซึ่งเป็นความภาคภูมิใจในมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม สู่การปกป้องแหล่งท่องเที่ยวเพื่อความยั่งยืน ผ่านนิทรรศการฯ เรียนรู้ และสาธิต “ผญา คนเมืองน่าน” เพื่อสืบทอดและค้นหามรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่มองไม่เห็น
นิทรรศการ “เชื่อม รัด มัด ร้อย เรียนรู้วัฒนธรรม ปกป้องธรรมชาติ พื้นที่เขตเมืองเก่าน่าน” มุ่งเน้นไปที่การแสดงความคิดสร้างสรรค์ การต่อยอดพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ จากวิถีอัตลักษณ์ท้องถิ่นเมืองน่าน จากระบบนิเวศมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ ทำให้เกิดการยกระดับเศรษฐกิจสร้างสรรค์ในจังหวัดน่าน และสนับสนุนการเพิ่มมูลค่าให้แก่ผลิตภัณฑ์ด้านการท่องเที่ยวได้อย่างยั่งยืน ตามโครงการพัฒนาระบบนิเวศเพื่อการปกป้องแหล่งท่องเที่ยว และมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม เพื่อความยั่งยืน ในพื้นที่เมืองเก่าน่าน เป็นส่วนหนึ่งของการหาคำตอบเรื่อง “การท่องเที่ยวที่ยั่งยืน และเป็นมิตรกับทุกคน” โดยจุดเริ่มต้นของการท่องเที่ยวคือ “แหล่งท่องเที่ยว”
เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวใช้หลักเกณฑ์การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ที่ดำเนินการโดยสภาการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนโลก Global Sustainable Tourism Council (GSTC) เพื่อสร้างระบบสารสนเทศระบบนิเวศมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม นิทรรศการดังกล่าวจัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 กันยายน – 2 ตุลาคม 2564 เวลา 09.00 – 17.00 น. ณ บริเวณลานหน้าศาลากลางจังหวัดน่าน (หลังเก่า) ต.ในเวียง อ.เมืองน่าน จ.น่าน/ภาพ ข้าส/สมาน สุทำแปง ชาตรี ทำงาม รายงาน

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 998 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.


Warning: implode(): Invalid arguments passed in /home/h517253/domains/khaoratchakarn.com/public_html/wp-content/plugins/facebook-pagelike-widget/fb_class.php on line 44