ป่าไม้แพร่ “ดึงมวลชน” สร้างการมีส่วนร่วมสำเร็จ “ปลูกต้นไม้ในใจคน” ฉลองวันสถาปณากรมป่าไม้ 125 ปี

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 232 ครั้ง

ป่าไม้แพร่ “ดึงมวลชน” สร้างการมีส่วนร่วมสำเร็จ “ปลูกต้นไม้ในใจคน” ฉลองวันสถาปณากรมป่าไม้ 125 ปี

เมื่อเวลา 06.00 น.วันที่ 18 กันยายน 2564 นายประสิทธิ์ ท่าช้าง ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 สาขาแพร่ นำข้าราชการและลูกจ้างสังกัดกรมป่าไม้ในจังหวัดแพร่ ร่วมประกอบพิธีเนื่องในวันสถาปนากรมป่าไม้ น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ผู้ทรงสถาปนาดรมป่าไม้ ร่วมสดุดีวีรชนป่าไม้ พร้อมทั้งมอบโล่ห์เกียรติยศแก้ข้าราชการและลูกจ้างประจำ และพนักงานราชการรวม 18 คน ที่เกษียณอายุราชการในวันนี้

พร้อมทั้งได้ร่วมบวงสรวงศาลพระภูมิสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในบริเวณสำนักงาน สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 ต.ป่าแมต อ.เมืองแพร่ จ.แพร่และร่วมเคารพธงชาติร่วมกันก่อนปลูกต้นรวงผึ้ง ต้นรวงผึ้งต้นไม้ประจำรัชกาลที่ 10 ที่หน้าอาคารสำนักงานฯ เป็นที่ระลึกครบรอบ 125 ปี กรมป่าไม้

นายประสิทธิ์ ท่าช้าง ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 สาขาแพร่ กล่าวว่า กรมป่าไม่มีประวัติการทำงานที่ยาวนานมาถึง 125 ปี มีประวัติจังหวะก้าวการทำงานมาอย่างต่อเนื่องเน้นการใช้ประโยชน์จากป่าและการฟื้นฟู ป้องกันนักษาป่า ปัจจุบันแนวนโยบายหลักคือการฟื้นฟูสภาพป่าสร้างแหล่งอาหารให้ชุมชนได้ใช้สอย

สิ่งที่ประสบความสำเร็จในการฟื้นฟูป่าคือ การมีส่วนร่วมของประชน การปลูกต้นไม้ในใจคน ประชาชนสนใจร่วมอนุรักษ์และใช้ประโยชน์อย่างเหมาะสม อนาคตของกรมป่าไม้จะมีแนวทางการมีส่วนร่วมพัฒนาของประชาชนเป็นสำคัญ จากสถิติในจังหวัดแพร่มีสภาพป่าสมบูรณ์กว่าอดีตอย่างมาก

ธีรพงษ์ ธงออน/แพร่

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 232 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.