ปคม.จับไต้ก๋งเรือ หลอกตังเกต่างด้าว บังคับใช้แรงเยี่ยงทาส เจอข้อหาค้ามนุษย์คนเดียว 5 หมายจับ

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 839 ครั้ง

พฤติการณ์คดีนี้เกิดขึ้นเมื่อประมาณปี พ.ศ.2559 ท้องที่ สภ.ขนอม จว.นครศรีธรรมราช ได้มีนายตอ ชาวกัมพูชาพร้อมกับพวกรวม 6 คน ถูกนายชาญชัย ไต๋กงเรือชื่อบรรทุกน้ำมัน และนายสมหวังเจ้าของเรือดังกล่าว ร่วมกันบังคับขู่เข็ญหลอกลวงไปทำงานบนเรือโดยไม่สมัครใจและอยู่ในภาวะไม่สามารถขัดขืนได้โดยหลอกว่าจะให้ค่าจ้างเดือนละ 9,000 บาท

นายตอ พร้อมกับพวก หลงเชื่อจึงยอมลงเรือไปทำงานแต่กลับไม่ได้รับค่าจ้าง โดยผู้ต้องหาบอกว่าจะให้ค่าจ้างเมื่อทำงานครบ 1 ปี ในระหว่างอยู่บนเรือนั้นผู้เสียหายไม่สามารถติดต่อญาติ หรือครอบครัวได้ และไม่สามารถกลับเข้าฝั่งได้เมื่อต้องการจะกลับ เมื่อทำงานครบ 1 ปี นายตอ พร้อมกับพวก ได้กลับเข้าฝั่งได้ไปร้องเรียนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายหน่วยงาน

ต่อมา สภ.ขนอม ได้ขออนุมัติศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช ออกหมายจับนายสมหวัง พร้อมกับพวกที่เกี่ยวข้อง และนำไปสู่การขยายผลการจับกุมผู้ร่วมขบวนการกระทำผิดค้ามนุษย์ครั้งใหญ่ในเขตจังหวัดภาคใต้ตามมาอีกหลายคดี และส่งผลให้ประเทศไทยได้รับการชื่นชมจากองค์กรทางด้านสิทธิมนุษยชนโลก ที่ประเทศไทยให้ความสำคัญในการปราบปรามการกระทำผิดค้ามนุษย์

นายสมหวัง ได้หลบหนี ซ่อนตัวอยู่หลายสถานที่แต่ไม่สามารถทำธุรกรรมการเงินใดๆได้ เนื่องจากถูกอายัดทรัพย์สิน ไม่พบการเคลื่อนไหวใดๆจึงยากแก่การติดตามจับกุม ต่อมาชุดสืบสวน ชป.1 กก.1 บก.ปคม. ได้สืบทราบมาว่านายสมหวังฯ จะมาทำธุระส่วนตัวที่ห้างบิ้กซี มหาชัย จึงเดินทางไปซุ่มสังเกตุการณ์และสามารถจับกุมตัวได้ในที่สุด

ภายใต้การอำนวยการโดย พล.ต.ต.สยาม บุญสม ผบก.ปคม. ,พ.ต.อ.ธวัช ปิ่นประยงค์, พ.ต.อ.จิรเดช พระสว่าง , พ.ต.อ.อภิรักษ์ เวชกาญจนา, พ.ต.อ.ณรงค์ เทศวิบูลย์, พ.ต.อ.มารุต กาญจนขันธกุล รอง ผบก.ปคม., พ.ต.อ.ทนงศักดิ์ ปันไชย ผกก.1 บก.ปคม.,พ.ต.ท.อาทิตย์ พุ่มทอง, พ.ต.ท.ไพรัตน์ เกียรติเจริญศิริ รอง ผกก.1 บก.ปคม.,พ.ต.ท.อภิชาติ กุลโรจนสิริ รอง ผกก.(สอบสวน) กก.1 บก.ปคม. สั่งการให้ พ.ต.ท.วีรพล เซ่งสีแดง สว.กก.1 บก.ปคม. พร้อมพวกร่วมกันจับกุม นายสมหวัง อายุ 59 ปี ที่อยู่ ต.ท้ายบ้าน อ.เมืองสมุทรปราการ จ.สมุทรปราการ

ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่ 354/2559 ลง 26 ก.ย. 2559 ( คดีอาญาที่ 331/2559 สภ.ขนอม) โดยกล่าวหาว่า “ ร่วมกันค้ามนุษย์(บังคับใช้แรงงาน) ”

ตรวจสอบพบเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับอื่นๆดังนี้
1.หมายจับศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่ 359/2559 ลง 27ก.ย. 2559 ( คดีอาญาที่ 267/2559 สภ.ขนอม) กระทำผิดฐาน “ คนต่างด้าวคนใดเข้ามาในราชอาณาจักรโดย ผิดกฎหมาย ให้เข้าพักอาศัยซ่อนเร้น หรือช่วยประการใดๆ เพื่อให้คนต่างด้าวนั้นพ้นจากการจับกุม และรับคนต่าง ด่าวที่ไม่มีใบอนุญาตทํางานเข้าทํางานโดยไม่ได้รับอนุญาต ”

  1. บุคคลตามหมายจับ ศาลจังหวัดนราธิวาส ที่ 460/2559 ลง 18 สิงหาคม 2559(คดีอาญาที่ 374/2559 สภ.เมืองนราธิวาส) ต้องหาว่ากระทําผิดฐาน “ร่วมกันนําหรือพาของที่ยังมิได้เสียภาษี หรือของต้อง จํากัด หรือของต้องห้ามหรือที่ยังไม่ได้ผ่านศุลกากรโดยถูกต้องเข้ามาในราชอาณาจักร ,ร่วมกันดําเนินการค้าน้ํามัน โดยตั้งเป็นสถานีบริการโดยไม่ขอจดทะเบียนตามกฎหมาย , ร่วมกันช่วยซ่อนเร้น ช่วยจําหน่าย ช่วยพาเอาไปเสีย ซื้อ รับ จํานํา หรือรับไว้ด้วยประการใด ซื้อของอันตนรู้ว่าเป็นของที่นําเข้ามาในราชอาณาจักรโดยหลีกเลี่ยงอากรข้อ ห้าม ข้อจํากัด , ให้ที่พักอาศัยแก่บุคคลต่างด้าวที่หลบหนีเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย , ร่วมกันค้ามนุษย์
  2. บุคคลตามหมายจับ ศาลจังหวัดนราธิวาส ที่ 456/2559 ลง 18 สิงหาคม 2559(คดีอาญาที่ 377/2559 สภ.เมืองนราธิวาส) ต้องหาว่ากระทําผิดฐาน “ร่วมกันนําหรือพาของที่ยังมิได้เสียภาษี หรือของต้อง จํากัด หรือของต้องห้ามหรือที่ยังไม่ได้ผ่านศุลกากรโดยถูกต้องเข้ามาในราชอาณาจักร ,ร่วมกันดําเนินการค้าน้ํามัน โดยตั้งเป็นสถานีบริการโดยไม่ขอจดทะเบียนตามกฎหมาย , ร่วมกันช่วยซ่อนเร้น ช่วยจําหน่าย ช่วยพาเอาไปเสีย ซื้อ รับ จํานํา หรือรับไว้ด้วยประการใด ซื้อของอันตนรู้ว่าเป็นของที่นําเข้ามาในราชอาณาจักรโดยหลีกเลี่ยงอากรข้อ ห้าม ข้อจํากัด , ให้ที่พักอาศัยแก่บุคคลต่างด้าวที่หลบหนีเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย , ร่วมกันค้ามนุษย์
  3. บุคคลตามหมายจับ ศาลจังหวัดนราธิวาส ที่ 458/2559 ลง 18 สิงหาคม 2559(คดีอาญาที่ 376/2559 สภ.เมืองนราธิวาส) ต้องหาว่ากระทําผิดฐาน “ร่วมกันนําหรือพาของที่ยังมิได้เสียภาษี หรือของต้อง จํากัด หรือของต้องห้ามหรือที่ยังไม่ได้ผ่านศุลกากรโดยถูกต้องเข้ามาในราชอาณาจักร ,ร่วมกันดําเนินการค้าน้ํามัน โดยตั้งเป็นสถานีบริการโดยไม่ขอจดทะเบียนตามกฎหมาย , ร่วมกันช่วยซ่อนเร้น ช่วยจําหน่าย ช่วยพาเอาไปเสีย ซื้อ รับ จํานํา หรือรับไว้ด้วยประการใด ซื้อของอันตนรู้ว่าเป็นของที่นําเข้ามาในราชอาณาจักรโดยหลีกเลี่ยงอากรข้อ ห้าม ข้อจํากัด , ให้ที่พักอาศัยแก่บุคคลต่างด้าวที่หลบหนีเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย , ร่วมกันค้ามนุษย์

กรณีหมายจับอื่นทั้ง 4 หมายจับ ชุดจับกุมได้ประสานให้พนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบทราบสถานะปัจจุบันของผู้ต้องหาแล้ว

โดยจับกุมได้ที่บริเวณชั้น1 ของห้างบิ๊กซีสมุทรสาคร(มหาชัย2)ถ.เอกชัย ต.มหาชัย อ.เมืองสมุทรสาคร จ.สมุทรสาคร
เมื่อวันที่ 10 ก.ย.2564 เวลาประมาณ 12.00 น.
ในชั้นจับกุมผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหาตามหมายจับนี้ และ หมายจับอื่นๆ ลำดับที่ 1-4
ก่อนจะควบคุมตัวนำส่ง สภ.ขนอม จว.นครศรีธรรมราช ดำเนินคดีตามกฎหมาย

Cr: Lamont yamutai

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 839 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.