มท.2 เยี่ยมให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ ผู้ปฏิบัติงานดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ที่โรงพยาบาลสนาม จังหวัดนราธิวาส พร้อมย้ำรัฐบาลจะจัดสรรวัคซีนให้เป็นไปตามแผน และการใช้มาตรการเชิงรุก เชื่อปลายปีนี้สถานการณ์คงดีขึ้น

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 931 ครั้ง

มท.2 เยี่ยมให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ ผู้ปฏิบัติงานดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ที่โรงพยาบาลสนาม จังหวัดนราธิวาส พร้อมย้ำรัฐบาลจะจัดสรรวัคซีนให้เป็นไปตามแผน และการใช้มาตรการเชิงรุก เชื่อปลายปีนี้สถานการณ์คงดีขึ้น
วันนี้ 11 ก.ย.64 นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และคณะ เดินทางลงพื้นที่เพื่อเยี่ยมให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ ผู้ปฏิบัติงานดูแลผู้ป่วยโควิด-19 พร้อมมอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ ได้แก่ ชุด PPE จำนวน 20 ชุด หน้ากากอนามัย จำนวน 4,000 ชิ้น และเงินสดจำนวนหนึ่ง ที่โรงพยาบาลสนามมหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ อำเภอเมืองนราธิวาส ซึ่งมีนายเจษฎา จิตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส คณะรองผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส รองศาสตราจารย์ ดร.รสสุคนธ์ แสงมณี อธิการบดีมหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ นายอำเภอในพื้นที่ และผู้เกี่ยวข้อง ร่วมให้การต้อนรับ
นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ตั้งใจมาให้กำลังใจและขอบคุณผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด และคณะกรรมการ ซึ่งถือเป็นด่านหน้าของรัฐบาลในเรื่องการแก้ไขปัญหาโควิด-19 ซึ่งสถานการณ์โควิด-19 ในจังหวัดภาคใต้ 14 จังหวัด ยังเป็นปัญหาที่ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด อย่างจังหวัดนราธิวาสซึ่งเป็นเมืองชายแดนที่มีปัจจัยเสี่ยงการระบาดของโรค มีรอยตะเข็บติดต่อกับประเทศเพื่อนบ้านยากที่จะควบคุม ทำให้มีความยากลำบากมากขึ้นในการแก้ไขปัญหา แต่ด้วยความทุ่มเท ความเสียสละของทุกฝ่าย เชื่อว่าถ้าใช้มาตรการเชิงรุก และรัฐบาลได้จัดสรรวัคซีนให้เป็นไปตามแผน ปลายปีนี้สถานการณ์คงดีขึ้น
รัฐบาลได้จัดสรรวัคซีนให้เป็นไปตามแผน เชื่อว่าปลายปีนี้ น่าจะมีข่าวดีทั้งประเทศ ซึ่งเป็นเพียงการคาดการณ์ รัฐบาลพยายามเร่งรัดในการฉีดวัคซีน เดือนที่แล้วสามารถฉีดวัคซีนได้กว่า 10 ล้านโดส รัฐบาลมองว่าทางออกที่ดีที่สุด คือทำอย่างไรให้คนได้รับวัคซีนให้มากที่สุด ขอยืนยันรัฐบาลไม่ได้มีปัญหาเรื่องงบประมาณในการจัดหาวัคซีน แต่รัฐบาลมีปัญหาที่การจัดส่งวัคซีนให้ไม่ทัน สิ่งที่พยายามทำคือให้ได้รับวัคซีนเป็นไปตามแผน


รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวด้วยว่า ขณะที่รอรับการฉีดวัคซีน ขอฝากให้ประชาชนต้องช่วยกันรักษาระยะห่าง ล้างมือ ใส่หน้ากากอนามัย เบื้องต้นสิ่งเหล่าจะช่วยได้ ย้ำว่ารัฐบาลพยายามแก้ไขระเบียบ มีข้อผ่อนผันในหลายเรื่อง อย่างการใช้งบประมาณของ ปภ. ให้อยู่ในอำนาจของผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อความคล่องตัวในการแก้ไขปัญหา
ด้านนายแพทย์วิเศษ สิรินทรโสภณ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนราธิวาส กล่าวว่า โรงพยาบาลสนามมหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ เป็นโรงพยาบาลสนามแห่งที่ 5 ของจังหวัด ได้เปิดดำเนินการเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2564 ซึ่งได้รับความอนุเคราะห์สถานที่จากผู้บริหาร เจ้าหน้าที่ ของมหาวิทยาลัยฯ สามารถรองรับผู้ป่วยได้ จำนวน 400 เตียง มีระบบการดูแลผู้ป่วยโดยได้รับการสนับสนุนจากบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลชุมชนทุกแห่งในพื้นที่ มีนายแพทย์เอกวิทย์ จินดาเพ็ชร เป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลสนาม ส่วนระบบสนับสนุนในการรักษาความปลอดภัย ได้รับความร่วมมือจากฝ่ายปกครอง การกำจัดขยะและสิ่งปฏิกูลของท้องถิ่นและเทศบาล ขณะนี้ได้ดำเนินการกว่า 2 เดือน มีผู้ป่วยสะสม 1,821 ราย รักษาหาย 1,536 ราย มีอาการเปลี่ยนแปลงและส่งต่อ 35 ราย ปัจจุบันมีผู้ป่วย 285 ราย เป็นเพศชายทั้งหมด ส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยอาการไม่รุนแรง และไม่มีปัจจัยเสี่ยง
/////////////////////////////////////////////////////////
ข่าว/กรียา เต๊ะตาน/นราธิวาส

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 931 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.